Hà Nội và các tỉnh ở Bắc Bộ, Trung Bộ sẽ tiếp tục nắng nóng gay gắt trong nhiều ngày tới khiến cho nhu cầu sử dụng các thiết bị làm mát tại gia đình tăng cao. Vậy nên, việc sử dụng điều hòa sao cho tiết kiệm và đảm bảo sức khỏe là điều không ít người quan tâm.

Bên cạnh những chú ý về cách lựa chọn thiết bị, công suất làm mát và diện tích phòng, chế độ làm mát của điều hòa nhiệt độ, một vài mẹo nhỏ tưởng chừng như không quan trọng, nhưng có thể giúp cho thiết bị vận hành tốt hơn và giảm chi phí tiền điện cho gia chủ.

Sắp xếp lại đồ nội thất

Việc lùa khí lạnh qua các lỗ thông hơi của điều hòa sẽ hiệu quả, đến nhiều nơi trong phòng hơn nếu như vị trí này không bị nhiều đồ vật cản trở. Do vậy, cách đơn giản là sắp xếp lại đồ nội thất trong phòng gọn gàng một chút, không làm nghẽn luồng khí thổi ra từ điều hòa cũng khiến cho căn phòng mát mẻ hơn.

Không nên để các thiết bị như tivi, dàn âm thanh, đèn chiếu sáng hoặc các thiết bị điện tỏa nhiệt khác gần thiết bị cảm ứng điều chỉnh nhiệt tự động của máy điều hòa. Đơn giản vì, sai lầm này vô tình cộng thêm vài độ C, buộc máy phải hoạt động hết công suất, thậm chí là quá tải.

{keywords}
Chỉ cần bỏ ra chút thời gian di chuyển các vật dụng trong phòng bạn có thể giúp máy lạnh phát huy tối đa khả năng làm lạnh.

Xem hướng lắp điều hòa

Vị trí lắp điều hòa nên ở những khu vực mát mẻ trong căn nhà như phía Bắc hoặc phía Đông, nơi có ít ảnh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, để máy không bị quá tải. Tất nhiên, điều này cũng cần phù hợp với thiết kế của căn hộ.

Điều này cũng đồng nghĩa với việc nếu phòng bị chiếu nắng gay gắt thì có thể cân nhắc lắp bạt, rèm che hoặc che chắn để điều hòa ít phải "chống chọi" với không khí nóng hơn.

{keywords}
Căn phòng cần các giải pháp chống nắng để điều hòa không "quá sức".

Có ai ở nhà không?

Khi ra ngoài, luôn tắt điều hòa nhiệt độ, đóng kín cửa sổ và kéo rèm cửa lại. Bạn chắc chắn sẽ cảm thấy nóng nực một vài phúc lúc mới trở về nhà, rèm cửa giúp giữ ánh nắng mặt trời tránh xa ngôi nhà, cho phép khí mát lưu lại càng lâu càng tốt và nhờ đó, điều hòa không quá vất vả để làm mát mọi thứ trở lại.

Tháo tấm lọc bụi của điều hòa và cọ rửa vệ sinh bằng nước và giúp tăng hiệu quả làm mát từ đó tiết kiệm được điện năng tiêu thụ. Theo lời khuyên từ các thợ điều hòa, nếu máy điều hòa làm việc trong môi trường nhiều bụi, hãy làm vệ sinh tấm lọc 2 tuần 1 lần.

{keywords}
Bật/tắt điều hòa đúng cách cũng là điều cần chú ý.

Tắt điều hòa đúng cách

Người dùng không nên bật tắt máy điều hòa quá nhiều lần, vì để khởi động lại máy thì điều hòa cần có 1 năng lượng lớn, nên hành động này sẽ khiến tiêu tốn khá nhiều điện năng. Theo lời khuyên, hãy luôn bật máy và tắt trước khi định ra ngoài khoảng 30 phút là hợp lý.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng khuyên người dùng nên ngắt hẳn nguồn điện sau khi sử dụng bằng cách ngắt aptomat, bởi dù tắt bằng điều khiển thì thiết bị vẫn đang "ngốn" một khoản điện năng nhất định. Điều này không chỉ mang ý tiết kiệm điện, mà còn giúp thiết bị duy trì độ bền và tuổi thọ hoạt động lâu hơn.

(Theo Báo dân sinh)