Khổ qua nhồi cá thác lác
Món canh khổ qua cũng là món canh giải nhiệt, mát và bổ trong những ngày Tết. Nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook đồng hành cùng bạn chế biến món canh khổ qua nhồi cá thác lác giúp thanh nhiệt, giải độc trong những ngày Tết ăn uống nhiều chất đạm, dầu mỡ.
* Sơ chế:
- Khổ qua rửa sạch, bỏ ruột, cắt khúc 3cm.
- Nấm mèo ngâm nở, rửa sạch, cắt sợi.
- Ớt sừng rửa sạch, để ráo, đập giập.
- Trộn 5g hạt nêm, 1g muối, 5g đường thốt nốt, 5ml nước mắm với 200g cá thác lác. Sau đó cho tất cả nguyên liệu còn lại của nhân trộn đều thành hỗn hợp mịn dẻo, nhồi vào khổ qua đã cắt khúc.
* Chế biến:
- Cho 2 lít nước dùng gà vào nồi, bắc lên bếp.
- Bật lửa nhỏ, sau 2-3 phút tăng lửa lớn, khi nước sôi cho khổ qua đã nhồi cùng 1 trái ớt sừng đập giập vào nồi. Nêm vào 4g muối, 5g đường thốt nốt, 5g hạt nêm.
- Sau khi nước sôi, vớt bọt và giảm lửa vừa.
- Tiếp tục hầm đến khi khổ qua chín mềm, tắt bếp (có thể rắc thêm ngò rí cắt nhuyễn vào canh).
Thịt kho trứng
Mâm cơm cúng gia tiên ngày 30 Tết của mỗi gia đình Việt, đặc biệt là phía Nam không thể thiếu món thịt kho trứng. Nhà nào cũng nấu một nồi thịt lớn. Mỗi lần cúng gia tiên thì lấy ra một phần, còn lại để riêng.
Món thịt kho trứng trong nồi sứ nhìn đẹp mắt được bày biện trong mâm cơm ngày Tết. Miếng thịt vuông vức, hột vịt tròn. Như biểu tượng cho sự toàn vẹn, âm dương cân bằng. Trứng tròn còn là biểu tượng của sung túc, sinh sôi, mong một năm mới an khang, con cháu đông đúc.
* Sơ chế:
- Cho 30g đường thốt nốt cùng 20ml nước lã, nấu lửa vừa. Sau khi sôi giảm lửa nhỏ để tán thành màu caramen.
- Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng vuông bản dày 2cm.
- Ướp hành tím, tỏi, ớt sừng, đường thốt nốt, muối hạt vào thịt và trộn đều. Ướp tất cả hỗn hợp 45 phút.
* Chế biến:
- Bắc nồi thịt lên bếp, bật lửa nhỏ, sau 2-3 phút tăng lửa lớn. Khi thấy sôi, đảo cho thịt săn lại.
- Cho 400ml nước dừa tươi, 100ml nước vào, giảm lửa, cho thêm 6ml nước mắm, tiếp tục nấu. Khi thấy sôi, vớt bọt, đậy nắp, nấu lửa nhỏ.
- Sau khoảng 2-3 giờ, thịt chín mềm, tắt bếp.
* Mách nhỏ: Hạn chế mở nắp trong quá trình kho (trừ lúc vớt bọt) để nồi phát huy hết tính năng của bước sóng hồng ngoại giúp thịt và trứng nhanh mềm, giữ được hương vị đặc trưng.
Gà hấp sả
Ngoài thịt kho hột vịt, canh khổ qua thì nhà nào cũng có gà luộc để cúng rước ông bà về ăn Tết cùng gia đình. Nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook giúp luộc gà không cần nước, gà chín sâu, da vàng ươm, ngọt thịt thơm ngon, đậm vị.
* Sơ chế:
- Sơ chế gà sạch (lấy hết lòng gà để riêng).
- Rửa sạch rau răm, ớt hiểm, lá chanh, hành tây (cắt múi cau); Rửa sạch sả cây, cắt khúc (trong đó 100g đập giập, 100g để nguyên).
- Nguyên liệu ướp gà: Cho 10g muối hạt, 10g rau răm, 5 trái ớt hiểm xanh, 10g hạt nêm, 10g đường cát trộn đều rồi giã nhuyễn.
- Ướp gà: Dùng hỗn hợp đã giã nhuyễn phía trên ướp đều lên thân và bên trong gà.
* Chế biến:
- Cho gà đã ướp vào nồi đã có lót sẵn 100g sả đập giập, 30g lá chanh, 150g hành tây dưới đáy nồi. Sau đó, cho thêm 100g sả cây cùng 20g lá chanh lên phía trên thân gà, đậy nắp nồi.
- Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ, sau 2-3 phút tăng lửa lớn.
- Khi thấy hơi bốc ra mạnh xung quanh nắp nồi, giảm lửa nhỏ, sau khoảng 30-35 phút gà chín, tắt bếp.
- Nguyên liệu nước chấm: Trộn đều tất cả các nguyên liệu lại với nhau, đem giã nhuyễn, sau đó cho nước cốt chanh vào.
* Mách nhỏ: Trong thời gian nấu không nên mở nắp ra thường xuyên để hiệu quả nấu bằng bức xạ hồng ngoại được tốt nhất.
Chả giò chiên
Trong mâm cỗ Tết thường thấy thịt gà luộc, bánh chưng, thịt đông, giò lụa và món ưa thích là chả nem (chả giò). Chiên chả giò bằng nồi chảo sứ dưỡng sinh HealthyCook giúp chín sâu, vàng, giòn…
* Sơ chế
- Cạo vỏ cà rốt, rửa sạch, bào sợi. Cho 20g muối vào bóp cho mềm và rửa sạch với nước, vắt ráo.
- Đánh tan trứng gà, 1 quả dùng để dán mí, 1 quả cho vào nhân.
- Rửa sạch hạt sen, luộc chín, băm vừa.
- Ngâm nở nấm mèo, rửa sạch, cắt sợi.
* Chế biến:
- Cho thịt xay, hạt sen, cà rốt, nấm mèo, hành lá, hành tím băm nhuyễn, hành phi, 1 quả trứng gà trộn đều với 15g hạt nêm, 10g tiêu. Để 30 phút cho ngấm gia vị.
- Trải bánh tráng pía, cho nhân vào giữa, cuộn tròn rồi dán mí bằng quả trứng gà đánh tan.
- Bắc nồi lên bếp, cho dầu vào khoảng 2/3 nồi, bật lửa nhỏ, sau 2-3 phút tăng lửa lớn.
- Khi dầu nóng, cho chả giò vào và giảm lửa cho đến khi chả giò chín, vàng giòn.
- Chả giò chiên nhiệt độ thấp (dưới 135 độ C), nhưng vẫn chín sâu, đều, giòn, thơm ngon.
Cách chế biến món ăn với bộ nồi sứ dưỡng sinh HealthyCook: https://www.youtube.com/watch?v=t6IwCRtath4
Website: https://minhlong.com/collections/noi-su-duong-sinh-noi-s
Hoặc đến trực tiếp showroom Minh Long I: https://minhlong.com/pages/cua-hang
Thúy Ngà