4,2 tỷ đồng cho một căn nhà tồi tàn chỉ 5m2 tại Bắc Kinh

Một ngôi nhà tồi tàn trong một con hẻm nhỏ ở Bắc Kinh gần đây đã được bán với giá kỷ lục khi đấu giá, vì những người mua “háo hức” chờ đợi được đăng kí hộ khẩu tại thủ đô của quốc gia đông dân nhất thế giới.

4,2 tỷ đồng cho một căn nhà tồi tàn chỉ 5 mét vuông tại Bắc Kinh - 1

Căn nhà nhỏ tại số 121 Lanman Hutong, Bắc Kinh.

Một ngôi nhà nhỏ tại số 121 Lanman Hutong, cách khoảng 10 phút lái xe từ Quảng trường Thiên An Môn và Tử Cấm Thành, đã đổi chủ vào ngày 11 tháng 11 với giá 1,28 triệu nhân dân tệ (hơn 4,2 tỷ đồng) sau 136 vòng đấu giá quyết liệt trong một cuộc đấu giá ở Bắc Kinh.

Với giá 230.000 nhân dân tệ (gần 800 triệu đồng) mỗi mét vuông, chủ sở hữu mới đã mua được một căn nhà có diện tích bằng với một phòng tắm hay đủ để đặt một chiếc giường tầng. Đó là căn nhà nhỏ hơn cả nhưng căn hộ siêu nhỏ nổi tiếng ở Hồng Kông - còn được gọi là những căn hộ nano, có diện trung bình khoảng 15 mét vuông.

Không gian dột nát cung cấp một địa chỉ cho phép chủ sở hữu của nó được đăng ký hộ gia đình, điều kiện tiên quyết để tiếp cận trường học, nhà cửa, công việc dân sự, dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và hầu hết mọi khía cạnh của cuộc sống hàng ngày ở thủ đô của Trung Quốc.

Lanman Hutong, hay “Con hẻm rực rỡ”, nằm ở quận Xicheng, một khu phố phức tạp được giao cắt bởi hàng trăm con hẻm nhỏ, cũng là nơi tự hào có ba trong số năm trường trung học được xếp hạng cao nhất trong thành phố.

4,2 tỷ đồng cho một căn nhà tồi tàn chỉ 5 mét vuông tại Bắc Kinh - 2

Căn nhà có giá trung bình 800 triệu đồng một mét vuông.

Theo quy định bất động sản của Bắc Kinh, một mét vuông nhà đất cho phép chủ nhà sở hữu một hộ khẩu. Điều đó đã thúc đẩy cuộc đua của các bậc cha mẹ trong việc mua bất động sản trong khu vực để đủ điều kiện gửi con đến các trường nổi tiếng như trường trung học số 4 Bắc Kinh.

“Hầu hết các căn nhà này đều không có người sử dụng sau khi chúng phục vụ”, người dân địa phương cho biết.

Kết quả đấu giá đưa ra một cái nhìn vào bong bóng đầu cơ đang gia tăng trong thị trường bất động sản tại Bắc Kinh, một sự phát triển đã thách thức các nhà hoạch định chính sách trong các nỗ lực kiểm soát 2 năm gần đây. Giá trung bình của các ngôi nhà mới xây tăng 4,3% trong tháng 10 lên 60.894 nhân dân tệ (hơn 201 triệu đồng) mỗi mét vuông tại Bắc Kinh, theo dữ liệu của văn phòng thống kê Lianjia, một nhà môi giới bất động sản lớn tại Trung Quốc

4,2 tỷ đồng cho một căn nhà tồi tàn chỉ 5 mét vuông tại Bắc Kinh - 3

Lanman Hutong, hay Con hẻm rực rỡ, ở quận Xicheng (Tây Thành) của Bắc Kinh, cách Quảng trường Thiên An Môn và Tử Cấm Thành khoảng 10 phút lái xe.

Nhà phân tích Zhao Jia cho biết, nhà ở tại Bắc Kinh luôn luôn cực kì đắt đỏ, (đặc biệt là) ở Tây Thành, nơi chỉ những người cực kỳ giàu có mới có thể ở lại. Một triệu nhân dân tệ là không hề đắt chút nào để tìm một không gian gần Tử Cấm Thành.

Theo dữ liệu của Viện nghiên cứu và phát triển E-House Trung Quốc, giá nhà trung bình của Bắc Kinh tương đương với 24,9 năm thu nhập liên tục trung bình của thành phố, trong đó, ở Hồng Kông, “chỉ” đòi hỏi phải có 21 năm thu nhập trung bình.

“Một người bình thường không dễ dàng sở hữu tài sản ở Bắc Kinh”, Zhao nói và nhấn mạnh: “Đối với hầu hết các gia đình trong thành phố, 1 triệu nhân dân tệ chỉ đủ để đặt cọc”

Cuộc đấu giá căn nhà nhỏ đã thu hút 29 nhà thầu với giá bắt đầu từ 470.000 nhân dân tệ. Giá thầu chiến thắng cuối cùng khiến giá trung bình một mét vuông của căn nhà cao hơn 35% so với biệt thự trị giá 100 triệu nhân dân tệ với tầm nhìn ra “Cung điện mùa hè” ở ngoại ô Bắc Kinh.

“Trò chơi này giống như một canh bạc, đặt cược vào một căn nhà có thể sẽ bị phá hủy”, Zhao nói. “Nếu thành công, người mua có thể bỏ túi (khoản bồi thường), có thể gấp nhiều lần số tiền anh ta đã mua. Ngay cả khi nó không bị phá hủy trong thời gian ngắn, thì cũng không tệ khi có một tài sản ở trung tâm của Bắc Kinh”

Theo Dân trí

Độc đáo ở Nhật, mua nhà được 'miễn phí' vợ đẹp, con ngoan

Độc đáo ở Nhật, mua nhà được 'miễn phí' vợ đẹp, con ngoan

Tham gia hoạt động này, khách hàng mua nhà sẽ được trải nghiệm cuộc sống gia đình, có vợ đẹp, con ngoan. 

tin nổi bật

Thời gian định giá đất kéo dài, TP.HCM muốn tự quyết hệ số điều chỉnh giá đất

Quy trình xác định giá đất cụ thể để tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất tại TP.HCM thời gian qua bị kéo dài, Sở TN&MT đề xuất cho Thành phố thí điểm hệ số điều chỉnh giá đất riêng.

Tiếp tục hạ giá bán nhà, đất liên quan đến vụ án Phan Văn Anh Vũ

Nhà, đất số 49 và 51 đường Nguyễn Thái Học liên quan đến Phan Văn Anh Vũ đấu giá 6 lần nhưng không tìm được người mua. Cục thi hành án tiếp tục có thông báo về việc đấu giá đối với 2 tài sản này.

TP.HCM sẽ ‘thu hồi đất nào thì bồi thường đất đó’ để hài hoà lợi ích

Người bị thu hồi đất sẽ được bồi thường cùng loại đất. Nếu khác loại đất thì sẽ được hoán đổi theo tỷ lệ tương ứng và phù hợp với giá thị trường tại thời điểm triển khai dự án.

TP.HCM huỷ bỏ 169 dự án chậm triển khai, có nhiều dự án nhà ở

Trong 357 dự án chậm triển khai, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đã tham mưu và cấp thẩm quyền quyết định huỷ bỏ 169 dự án. Trong đó có nhiều dự án phát triển nhà ở.

Lo ngại thị trường bị ‘bóp nghẹt’ khi TP.HCM thu thuế BĐS thứ hai trở lên

Bên cạnh những ý kiến ủng hộ thì nhiều người lo ngại chính sách thuế mới này sẽ tác động tiêu cực đến thị trường BĐS cũng như tâm lý nhà đầu tư.

TP.HCM xin ý kiến tăng hệ số điều chỉnh giá đất năm 2023

Sau 3 năm giữ nguyên, UBND TP.HCM muốn tăng hệ số điều chỉnh giá đất của năm 2023 lên 1.0 lần so với năm 2022 để từng bước đưa giá đất tiệm cận với giá thị trường.

TP.HCM sẽ liên thông thuế điện tử để đẩy nhanh việc cấp sổ hồng

Nguồn thu từ việc cấp sổ hồng tại các dự án nhà ở trong năm nay dự kiến hơn 4.600 tỷ đồng. Năm 2023, TP.HCM sẽ triển khai liên thông thuế điện tử để đẩy nhanh công tác cấp sổ.

Đấu giá đất vùng ven Hà Nội, giá khởi điểm chỉ từ 10 triệu đồng/m2

Trong tháng 12, Hà Nội sẽ đấu giá 111 lô đất vùng ven với mức giá khởi điểm từ 10,1- 31 triệu đồng/m2.

Nhiều địa phương chưa phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở 2022

Theo Bộ Xây dựng, vẫn còn một số tỉnh, thành phố chưa phê duyệt hoặc điều chỉnh chương trình phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2030, chưa phê duyệt Kế hoạch phát triển nhà ở giai đoạn 2021 - 2025 và Kế hoạch phát triển nhà ở năm 2022.

3 tiêu chí kiến tạo không gian đáng sống của Văn Phú - Invest

Vị trí thuận lợi, hạ tầng tiện nghi, không gian sống an lành và đa dạng các loại hình nhà ở là các tiêu chí chủ đầu tư Văn Phú - Invest đặt ra và hiện thực hóa trong các khu đô thị để mang đến không gian đáng sống cho cư dân, khách hàng.

Giá nhà vẫn neo ở mức cao dù nhu cầu mua giảm

Nhu cầu nhà ở tại các đô thị lớn là rất cao. Tuy nhiên, giá bất động sản vẫn vượt khả năng chi trả của đại đa số người dân. Cần có những hỗ trợ về quỹ đất, nguồn vốn, pháp lý thu hút doanh nghiệp đầu tư vào phân khúc nhà bình dân.

TP.HCM muốn thí điểm đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên

Để tăng nguồn thu ngân sách, hạn chế tình trạng đầu cơ và bỏ hoang nhà đất trong các dự án, UBND TP.HCM kiến nghị đánh thuế bất động sản thứ hai trở lên.

Bộ Tài chính nghiên cứu thu thuế nhà đất, tin mới về siêu dự án Vành đai 4

Bộ Tài chính nghiên cứu thu thuế nhà đất, sẽ trình Quốc hội năm 2024; Toàn cảnh 500 biệt thự xây không phép ở Đồng Nai; Việt Nam sẽ có ít nhất 5 đô thị đạt tầm cỡ quốc tế… là những tin tức bất động sản nổi bật tuần qua.

TP.HCM chuyển 7 vụ sai phạm đất công sang cơ quan cảnh sát điều tra

Bên cạnh việc kỷ luật nhiều tổ chức và cá nhân liên quan đến những vi phạm về đất công, Thanh tra TP.HCM đã chuyển 7 vụ việc sang cơ quan công an để xử lý hình sự.

Hàng trăm căn hộ tái định cư ở Hà Nội tự ý cho người vào ở ‘chui’

Theo UBND TP Hà Nội, hiện nay còn 223 căn hộ tái định cư vi phạm, do các cán bộ thuộc Xí nghiệp quản lý khai thác dịch vụ khu đô thị tự ý cho vào ở khi những hộ gia đình chưa ký hợp đồng, chưa nộp tiền mua nhà.