Ra mắt tròn 2 năm về trước, tính đến nay Discord, dù xuất phát sau những dịch vụ chat voice dành cho game thủ như TeamSpeak 3, GameVox, Ventrillo hay thậm chí là Skype, thế nhưng ở thời điểm hiện tại Discord, phần mềm này đã lôi kéo được hơn 45 triệu người sử dụng, một con số đáng kinh ngạc nếu tính đến số lượng hàng chục ứng dụng voice chat cho game thủ trên toàn thế giới.

Điều đáng nói là, chỉ mới cách đây chưa đầy nửa năm, Discord mới chỉ có được khoảng 25 triệu người sử dụng, thế nhưng tính tiện dụng với khả năng cho phép cả một party đông đảo vào tham gia voice chat một cách miễn phí và rất ít khi đứt kết nối, cùng với đó là âm thanh chất lượng tốt đã khiến ngày càng nhiều người lựa chọn phần mềm này để sử dụng hàng ngày khi chìm vào thế giới ảo.

Hầu hết các tựa game chơi mạng ngày nay đều đòi hỏi sự phối hợp đồng đội chặt chẽ với nhau mới mong giành được chiến thắng, bởi chỉ một sơ suất nhỏ do không hiểu ý nhau thôi cũng có thể dẫn đến kết cục cay đắng. Phần lớn thời gian chúng ta thường xuyên phải ngồi nhà chơi qua mạng internet, và khi không thể trực tiếp thảo luận chiến thuật như khi ngồi LAN thì cứu cánh duy nhất là tính năng chat/voice trong game.

Không phải tựa game nào cũng cung cấp sẵn hệ thống chat/voice hoàn hảo, chưa kể chất lượng còn phụ thuộc lớn vào yếu tố đường truyền của người dùng. Lấy một ví dụ, các tựa game của Valve như DOTA 2, Counter Strike: Global Offensive đều có hệ thống chat voice khá tệ với tình trạng lag, mất tín hiệu xảy ra như cơm bữa, vì vậy mà game thủ buộc phải sử dụng tới phần mềm của hãng thứ ba như gọi Skype, Facebook, TeamSpeak để liên lạc hiệu quả hơn.

Ưu điểm của Discord là giao diện đơn giản, trực quan nên phù hợp với hầu hết mọi đối tượng người dùng. Game thủ có thể tạo lập một kênh chat riêng, mời bạn bè vào tham gia cùng chỉ với vài cú click chuột đơn giản - tiết kiệm tối đa khoảng thời gian chờ đợi trước khi bạn có thể bước vào những trận chiến kịch tính. Tất nhiên Discord cũng không đòi hỏi game thủ phải bỏ ra bất kì khoản phí nào để sử dụng cả, thay vào đó hãng phát triển cho biết họ sẽ bán những biểu tượng chat trong tương lai để thu về kinh phí bỏ ra.

Không chỉ game thủ, Discord hiện còn đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các hãng phát hành game lớn. Ngoài việc sử dụng như một phần mềm của hãng thứ ba, đội ngũ phát triển mới đây vừa giới thiệu bộ công cụ SDK mang tên GameBridge cho phép tích hợp thẳng Discord vào trong game để tạo ra sự thuận tiện tối đa cho người dùng. Mặc dù chỉ mới được công bố nhưng hiện dự án GameBridge đã nhận được sử ủng hộ từ 10 hãng phát triển game lớn, trong đó có Nexon với những sản phẩm bắn súng sắp tới như LawBreakers, Trion hay Atlas Reactor.

Theo GameK