Đôi chân bốc mùi là nỗi ám ảnh của không ít người, cả nam lẫn nữ. Và khi thứ mùi hôi khó chịu này bắt đầu hình thành, rất khó để ngăn nó "ám" vào tất hay giày, dép của "khổ chủ".


{keywords}

Hiện tượng trên là do, ngay cả những đôi giày, dép mảnh dẻ nhất vẫn là môi trường tối, dễ gây đổ mồ hôi, thích hợp cho vi khuẩn gây mùi sinh sôi phát triển. Chúng ta không thể hoàn toàn loại bỏ vấn đề này, nhưng có thể kiểm soát mùi hôi bằng cách cố gắng ngăn đôi chân bốc mùi theo mẹo đúc kết dưới đây của các chuyên gia:

Cố gắng khô ráo

{keywords}

"Cách tốt nhất để ngăn chân bốc mùi là giữ cho chúng luôn khô ráo", chuyên gia da liễu Mỹ, tiến sĩ Rebecca Baxt nhấn mạnh. Để làm được điều này, bạn hãy lau khô đôi chân của mình, đặc biệt là giữa các ngón chân, sau khi tắm và rắc bột kháng nấm vào kẽ chân để giữ chúng luôn khô ráo và xua đuổi được các loại nấm ký sinh gây mùi khó chịu.

Đi tất khi có thể

{keywords}

Đi tất khi diện giày/dép cao gót có thể không hợp thời trang. Tuy nhiên, theo tiến sĩ Baxt, nếu bạn không đi tất, sẽ không có thứ gì hấp thụ mồ hôi do chân tiết ra tự nhiên, khiến nó bị mắc kẹt bên trong các kẽ chân và đôi giày/dép của bạn. Nếu bạn vẫn muốn đi giày/dép không tất, hãy thử dùng sản phẩm chống đổ mồ hôi ở phần lòng bàn chân và kẽ chân.

Khử mùi cho giày

{keywords}

Chuyên gia Baxt gợi ý, mọi người nên rắc phấn rôm trẻ em vào bên trong đôi giày của mình trước và sau khi đi chúng. Các đôi giày cũng nên được đưa ra khỏi tủ đựng tối và ẩm ướt, vì chúng thực sự cần thoáng khí.

Dùng rượu cồn khử mùi chân

{keywords}

Nếu đôi chân của bạn rốt cuộc chỉ có giảm mùi đôi chút, hãy dùng một chiếc khăn tẩm rượu vodka lau chân để khử mùi khó chịu. Cách làm này phát huy tác dụng vì rượu vodka chứa cồn, chất có tính khử trùng và gây khô, nên là "khắc tinh" của nấm và vi khuẩn gây mùi.

Gặp bác sĩ

{keywords}

Nếu bạn vẫn không thể kiểm soát được mồ hôi, hãy đi khám bác sĩ chuyên khoa da liễu. Các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên thích hợp để giải quyết vấn đề của bạn, kể cả việc kê thuốc chống tiết mồ hôi.

Tuấn Anh (Theo Prevention.com)