Không chỉ là món ăn bổ dưỡng, chứa nhiều lợi khuẩn tốt cho đường tiêu hóa của chúng ta, sữa chua còn có thể được dùng như mỹ phẩm làm đẹp, thuốc chữa bỏng và gia vị chế biến món ăn tuyệt vời mà không phải ai cũng biết.

Làm mềm thịt

{keywords}

Để làm mềm những miếng thịt nổi tiếng là dai như thịt vai cừu, bạn có thể sử dụng sữa chua để ướp thịt. Trong khi công thức ướp thịt truyền thống gồm dầu ăn, axit (như giấm hay nước chanh) và mì chính thực tế có thể gây phản tác dụng, khiến thịt dai trở nên "khó nhằn" hơn vì chúng làm biến tính các protein trong thịt, thì sữa chua lại tác động theo cách nhẹ nhàng hơn. Axit trong sữa chua dịu nhẹ hơn axit trong nước chanh và giấm, đồng thời canxi trong sữa chua kích hoạt các enzym trong thịt, giúp phá vỡ các thớ thịt.

Nước sữa (chất lỏng còn lại sau khi lấy bơ khỏi sữa) cũng có tác dụng làm mềm thịt tương tự như sữa chua.

Xoa dịu vết bỏng

{keywords}

Nếu không may chạm phải nồi nóng hoặc bị bắn nước hay dầu mỡ nóng trong khi nấu nướng, bạn hãy tìm ngay tới thứ "thuốc chữa bỏng" sẵn có trong tủ lạnh nhà mình: sữa chua. Theo các chuyên gia, thứ thực phẩm giàu lợi khuẩn này sẽ giúp hút nhiệt nóng và giảm kích ứng cho da. Bạn chỉ cần đơn giản phết một lớp sữa chua dày lên vùng bị bỏng, đợi khoảng 10 phút trước khi rửa sạch nó.

Bạn có thể áp dụng cách làm tương tự để chữa bỏng lưỡi.

Muối dưa

{keywords}

"Lacto" trong quá trình lên men lacto không ám chỉ bơ sữa, mà là lactobacillus, vi khuẩn sản sinh ra axit lactic. Nó thường xuất hiện tự nhiên trong sữa chua và trên bề mặt của rau sống. Bạn có thể muối dưa bằng cách cho bất kỳ loại rau rửa sạch nào vào một chiếc lọ sạch,  kín hơi cùng nước muối không chứa iot. Cho thêm một chút sữa chua vào nước để kích hoạt quá trình lên men và bạn sẽ có một món dưa hấp dẫn.

Tự làm pho mát

{keywords}

Bạn có thể biến sữa chua thành labneh - một loại pho mát kem sền sệt, có mùi thơm được ưa chuộng trong phong cách ẩm thực Trung Đông và Đại Trung Hải, chỉ đơn giản bằng cách loại bỏ bớt lượng ẩm của nó. Hãy dùng một cái lọc mắt lưới có phủ một lớp màng lọc mỏng hoặc nhiều lớp vải thưa để lọc sữa chua. Cách tốt nhất là bạn đặt toàn bộ dụng cụ lọc vào một cái bát để trong ngăn mát tủ lạnh và để sữa chua rút bớt nước qua đêm hoặc cho đến khi nó đặc sệt lại như bạn thích.

Dưỡng mềm da tay

{keywords}

Để giúp loại bỏ tế bào chết, dưỡng ẩm và làm mềm da, nhiều loại mỹ phẩm cao cấp trên thị trường có chứa axit lactic. Không cần phải tốn tiền cho những sản phẩm đắt đỏ như vậy, bạn chỉ cần sử dụng sữa chua để thu được hiệu quả tương tự đối với đôi bàn tay chuyên phải nấu nướng của mình, đặc biệt trong quá trình chuẩn bị món ăn, khi bạn không muốn cho thêm mùi mỹ phẩm vào thức ăn. Hãy xoa một chút sữa chua thông thường lên trên đôi bàn tay của bạn, để vài phút rồi rửa sạch, bạn sẽ bất ngờ với kết quả thu được.

Tuấn Anh (Theo Tasting Table)