5 dự án ngàn tỷ đắp chiếu, kém hiệu quả của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam hiện đã phương án cứu vớt, nhưng sẽ cần nhiều thời gian mới có kết quả. Đó là các dự án: Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTEX); Nhiên liệu sinh học Dung Quất; Nhiên liệu sinh học Bình Phước; Nhiên liệu sinh học Phú Thọ và Nhà máy đóng tàu Dung Quất.

Khởi động lại một loạt nhà máy

Với Dự án Nhà máy xơ sợi Polyester Đình Vũ (PVTex) đang đắp chiếu, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã chuẩn bị khởi động lại. Trong đó có tìm kiếm các đối tác khác để hợp tác trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Sau khi lỡ kế hoạch với Tập đoàn Fortrec (Singapore), PVN đã làm việc với đối tác Reliance của Ấn Độ và đã thống nhất các nội dung Reliance sẽ hỗ trợ PVTEX trong quá trình chuẩn bị khởi động lại và vận hành Nhà máy. Ngoài ra, PVN/PVTEX đang làm việc với đối tác trong nước về phương án hợp tác hỗ trợ tài chính để huy động vốn lưu động phục vụ cho quá trình SXKD sản phẩm xơ.

Theo kế hoạch, trong tháng 9/2017, PVN/PVTEX xem xét và làm việc với đối tác và sau đó sẽ báo cáo cấp có thẩm quyền.

Với Dự án nhiên liệu sinh học Dung Quất đang dừng hoạt động, PVN cho biết đã lập đầu bài mời nhà đầu tư tham gia hợp tác kinh doanh vận hành nhà máy. Hiện nay có 3 nhà đầu tư đang quan tâm là Công ty TNHH Điện hơi công nghiệp Tín Thành, Công ty TNHH Tùng Lâm và Công ty CP Xuất nhập khẩu tạp phẩm (Tocontap). Việc lựa chọn nhà đầu tư dự kiến trong tháng 9/2017 và thống nhất phương án khởi động lại.

Với Dự án nhiên liệu sinh học Bình Phước (OBF), PVN cho hay đối tác Thái Lan bày tỏ mong muốn các bên cùng tính toán phương án khởi động lại để xem xét. PVN đã yêu cầu PVOil tính toán thêm và làm việc với các đối tác để trình PVN báo cáo Bộ Công thương phương án chạy lại đảm bảo có E100 vào tháng 1/2018.

Ngày 24/8/2017, các cổ đông của OBF (PVOil, Toyo, Licogi 16) đã tổ chức họp hội đồng thành viên mở rộng của OBF có mời Công ty Tùng Lâm tham dự để xem xét, đánh giá phương án vận hành lại nhà máy. Tại cuộc họp, đại diện các cổ đông đã nhất trí phương án vận hành lại Nhà máy Ethanol Bình Phước; một số cổ đông như Toyo, Licogi 16... xác nhận sẽ làm các thủ tục cần thiết để tiếp tục góp vốn để OBF có kinh phí sửa chữa, cải hoán kỹ thuật nhằm đưa nhà máy vào vận hành.

Trong năm 2018, PVOil và các cổ đông khac sẽ chịu trách nhiệm thu xếp vốn lưu động phục vụ sản xuất cho OBF, tương đương tối đa  91,346 tỷ đồng bằng cách ứng trước tiền mua sản phẩm E100 của OBF và/hoặc làm việc với nhà cung cấp để ứng trước nguyên liệu sắn lát đáp ứng yêu cầu sản xuất...

Bán vốn và cho phá sản

Với Dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ (PVB), ngày 27/7/2017, Hội đồng quản trị PVB đã tổ chức họp, theo đó các thành viên HĐQT của PVB đang xin rút và ủy quyền cho PVOil là cổ đông lớn điều hành PVB. Hiện đang có 2 nhóm nhà đầu tư là Công ty cổ phần đầu tư Thái Sơn và Công ty Mepcom Offshore and Marine Pte, Ltd là công ty con của Tập đoàn MEPCOM (Singapore) quan tâm tới dự án.

Dự án ethanol Phú Thọ vẫn đắp chiếu khi còn dang dở. Ảnh: L.Bằng

Đáng chú ý, Công ty Mepcom Offshore and Marine Pte đề xuất hợp tác theo hướng Mepcom và đối tác chiến lược sẽ mua lại cổ phần của các cổ đông hiện hữu tại PVB để cung cấp vốn theo mô hình Xây dựng - Sở hữu - Vận hành (BOO). Ngoại trừ PVOil vẫn duy trì vốn góp và sẽ là cổ đông cùng với Mepcom và đối tác chiến lược tại Dự án nhiên liệu sinh học Phú Thọ.

Song song với đó, PVOil cũng đã triển khai công tác thẩm định giá trị doanh nghiệp/phần vốn góp, xây dựng phương án thoái vốn, đến nay đã có kết quả thẩm định giá sơ bộ. 

Thời gian tới, PVN/PVOil sẽ tiếp tục trao đổi, cung cấp thông tin Dự án cho đối tác Thái Sơn, Mepcom để xây dựng phương án hợp tác đầu tư, cũng như tìm kiếm, làm việc với các đối tác khác; đồng thời PVOil tiếp tục triển khai công tác định giá tài sản, xây dựng phương án thoái vốn.

Với Dự án Nhà máy đóng tàu Dung Quất (DQS), ngày 25/7/2017, PVN đã có văn bản báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ và Bộ Công Thương về phương án xử lý các khó khăn đối với công ty TNHH MTV CNTT Dung Quất.

Dự án đóng tàu Dung Quất do PVN tiếp nhận từ Vinashin

Tại văn bản trên, PVN đưa ra 3 kiến nghị là cho phép Tập đoàn Dầu khí Việt Nam bán doanh nghiệp theo hành lang quy định của Nghị định 128/2014/NĐ-CP ngày 31/12/2014 của Chính phủ về bán, giao và chuyển giao doanh nghiệp 100% vốn nhà nước.

"Trường hợp bán không thành công sẽ triển khai ngay phương án phá sản đấu giá tài sản". PVN cho hay và cho biết đang chờ các ý kiến chỉ đạo.

Lương Bằng