1. Giò xào
Là một trong những món ngon ngày Tết được cực kì nhiều người yêu thích, món giò xào tuy không khó để thực hiện và nguyên liệu cũng dễ tìm nhưng lại đòi hỏi bạn khá nhiều thời gian để sơ chế.
Nguyên liệu gồm có tai lợn, thịt chân giò hoặc cầu kì hơn thì dùng mũi lợn, cùng mộc nhĩ, hạt tiêu, hành khô nên khâu khó nhất là bạn cần phải làm sạch tai lợn. Sau khi xào tai lợn thái sợi cùng thịt, mộc nhĩ, mắm muối trong tầm 10 phút bạn chỉ cho hỗn hợp xào này vào khuôn (hoặc đơn giản hơn dùng ngay vỏ chai nước 1,5 lít làm khuôn), ép chặt và để nguội là sau nửa ngày có thể ăn được rồi!
2. Thịt hun khói
Ngày Tết, hầu như nhà nào cũng trữ sẵn ít thịt hun khói để tiếp khách mỗi khi anh xã muốn nhâm nhi cùng bạn bè. Món này thường được mua ở ngoài, có lẽ do các mẹ các chị mặc định rằng đây là món khó làm, và không thể làm được ở nhà. Nếu bạn nghĩ như vậy thì có thể bạn sẽ thay đổi ý kiến sau khi tham khảo cách làm thịt hun khói này đấy!
Để làm thịt hun khói, bạn chỉ phải chuẩn bị những nguyên liệu rất đơn giản: thịt chân giò, chè mạn, xì dầu, muối, gạo và đường thôi. Khác với các món thịt thông thường, bạn sẽ ngâm thịt sống trong hỗn hợp nước xì dầu pha đường trong khoảng 2 ngày để thịt thấm vị mặn và thơm tự nhiên. Khói để hun thịt được tạo bởi hỗn hợp chè mạn, gạo và đường, lúc này bạn làm chảy đường rồi cho thịt lên vỉ hấp, đậy vung rồi thỉnh thoảng lật trở cho thịt chín đều là bạn có món thịt hun khói thơm phức rồi đấy!
3. Dưa hành
Nếu những ngày trong năm, gia đình bạn đã quen thuộc với cà pháo, dưa muối hay dưa bắp cải muối thì những ngày cuối năm món ăn kèm yêu thích trong các gia đình lại là dưa hành hoặc là củ kiệu muối chua ngọt.
Mua hành về, việc đầu tiên bạn cần làm là ngâm hành vào nước vài tiếng cho sạch rồi mới bóc lớp vỏ ngoài và cắt bớt rễ. Lúc này bạn chưa ngâm hành ngay mà xóc với muối để khoảng 2 ngày rồi mới rửa sạch lại và để ráo. Việc còn lại rất đơn giản, chỉ cần đổ hành vào lọ thủy tinh rồi thêm nước đã pha đường hoa mai cùng muối, để hành 1 tuần - 10 ngày là ăn được. Bởi vậy nếu bạn muốn tự muối hành thì bây giờ làm ngay vẫn kịp đấy!
4. Bắp bò ngâm giấm
Sẽ rất tiện nếu trong nhà bạn có sẵn một hũ bắp bò ngâm giấm này vào dịp Tết, mỗi khi khách đến chơi nhà bạn chỉ việc lấy ra thái miếng, bày lên đĩa là có ngay một món nhắm hay dùng làm món mặn ăn với cơm cũng ngon không kém.
Món này bạn không cần phải vội làm sớm bởi chỉ cần khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được rồi. Quan trọng nhất để có món bắp bò ngâm giấm ngon là bạn phải pha được nước ngâm chuẩn vị. Muốn thịt được thơm, hết mùi thì bạn luộc thịt với tỏi, hành, tai vị, đinh hướng, hoa hồi nhé! Ngoài ra bạn cũng cần đảm bảo thịt luôn ngập trong nước ngâm để nó không bị hỏng nhé!
5. Gà nấu đông
Nếu trước đây bạn đã quá quen thuộc với món thịt đông thì gà nấu đông là một biến thể tuyệt vời của món ăn này. Khác với thịt lợn, thịt gà có vị mềm và mùi thơm cực kì hấp dẫn, cách làm cũng không vì thế mà trở nên phức tạp hơn đâu nhé!
Trước hết bạn cần lọc lấy phần thịt gà và làm sạch bì heo, xương gà cho vào nồi ninh cùng bì heo để lấy nước dùng. Phần thịt đã lọc thì bạn ướp mắm muối, hành khô cho thơm rồi xào lên cùng nấm và mộc nhĩ cho đậm đà. Sau khi xào xong bạn đổ lại phần nước dùng vào, lọc bỏ xương và bì heo rồi đổ ra bát, chờ nguội rồi cất vào ngăn mát tủ lạnh là có ngay món gà nấu đông cực thơm ngon rồi!
(Theo Trí Thức Trẻ)