Thận rất quan trọng đối với cơ thể, chức năng thận thường suy giảm theo tuổi tác. Thêm vào đó, có 5 thói quen trong cuộc sống gây hại thận. 

Thường xuyên thức khuya

Thức khuya là thói quen dẫn tới nhiều loại bệnh. Ảnh minh họa: Nationaltoday

Thức khuya và làm thêm giờ để tăng thu nhập cho gia đình đã trở thành vấn đề phổ biến của đàn ông hiện đại. Ngoài ra, một số người thích tụ tập, vui chơi về đêm. 

Khi đó, thận sẽ phải làm việc quá sức và xuất hiện các triệu chứng như quầng thâm mắt, cơ thể thiếu sức sống, đặc biệt sau 40 tuổi càng dễ xảy ra các bệnh liên quan thận.

Hay nhịn tiểu

Theo Aboluowang, nhiều người thường nhịn tiểu vì quá bận rộn với công việc. Tuy nhiên, thói quen này dẫn đến tăng áp lực bàng quang, rối loạn phản xạ, giảm chức năng bài niệu hoặc ảnh hưởng đến cơ chế chống trào ngược niệu quản - bàng quang, gây nguy cơ viêm bể thận. 

Lạm dụng thuốc khi quan hệ 

Đàn ông chịu áp lực mọi mặt và thường không có thời gian để tập thể dục, dẫn đến việc nhờ tới thuốc để thỏa mãn đời sống vợ chồng. Tuy nhiên, dùng thuốc kéo dài gây ra tình trạng lệ thuộc, cuối cùng sẽ phản tác dụng. 

Quan hệ quá độ cũng ảnh hưởng đến các cơ quan khác trong cơ thể. Đặc biệt vào mùa đông, mọi người nên điều chỉnh đời sống tình dục một cách hợp lý.

Chế độ ăn giàu đạm, nhiều muối

Đạm là dưỡng chất thiết yếu đối với cơ thể con người, bổ sung dinh dưỡng, nhưng không phải càng nhiều càng tốt. Hiện nay, mọi người thường ăn nhiều thịt cá, gây dư thừa đạm. 

Việc nạp nhiều đạm trong thời gian dài sẽ làm thận quá tải, về lâu dài gây hại cho thận.

95% lượng muối trong chế độ ăn uống được chuyển hóa qua thận, ăn quá nhiều muối đương nhiên sẽ tăng gánh nặng cho thận. Ngoài ra, natri trong muối sẽ khiến cơ thể khó bài tiết nước, càng khiến thận chịu nhiều áp lực. Đồng thời, chế độ ăn mặn làm huyết áp tăng cao, máu đến thận không thể duy trì lưu lượng bình thường, từ đó gây ra bệnh thận.

Uống ít nước lọc

Nhiều người hiện không chọn nước lọc mà uống những loại nước giải khát khác như nước ngọt, bia, rượu. 

Thói quen như vậy sẽ khiến quá trình chuyển hóa của thận phức tạp hơn. Đồng thời, nhiều loại đồ uống có tính axit cao, làm thay đổi độ pH của cơ thể, đẩy nhanh quá trình lão hóa của các cơ quan. Đồng thời, nước giải khát chứa hàm lượng natri cao dẫn đến mất cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể.

Nếu bạn không uống nước trong thời gian dài, lượng nước tiểu sẽ giảm, nồng độ chất thải và độc tố trong nước tiểu sẽ tăng lên, nguy cơ gây ra sỏi thận. 

Thận là cơ quan quan trọng có chức năng bài tiết nước tiểu, chất cặn bã, chất độc. Khi thận bị tổn thương, chức năng sẽ giảm sút. Trong những trường hợp nghiêm trọng, sẽ xảy ra tình trạng nhiễm độc niệu, đe dọa đến tính mạng. 

Dưới đây là các triệu chứng cảnh báo thận bất ổn: 

Đau thắt lưng

Ảnh minh họa: Hopkinsmedicine

Vị trí của thận nằm ở khu vực thắt lưng nên khi thận bị bệnh, bạn sẽ cảm thấy đau thắt lưng.

Phù nề

Nếu bị sưng mí mắt, bàn chân hoặc cẳng chân, bạn nên nghĩ đến các vấn đề về thận.

Nước tiểu có bọt

Thận là cơ quan quan trọng của cơ thể, với vai trò chuyển hóa các chất độc hại thành nước tiểu để thải ra ngoài cơ thể. Bởi vậy, nước tiểu có bọt là dấu hiệu ban đầu của bệnh thận mạn tính. 

Đi tiểu thường xuyên

Người mắc bệnh thận đi tiểu thường xuyên, mỗi lần lượng nước tiểu rất ít. 

Thể lực giảm sút

Dù ăn các thực phẩm bổ dưỡng mỗi ngày nhưng người bệnh thận vẫn không đạt mức thể lực tốt. Khi chơi một số môn thể thao như cầu lông, bóng rổ, bơi lội, họ không thể theo kịp những người khác và cảm thấy rất mệt mỏi.