5 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam cuối tháng 2

Dự kiến cuối tháng 2 có khoảng 4,88 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 từ nguồn viện trợ và nhập khẩu hơn trăm nghìn liều; tổng cộng có gần 5 triệu liều.

Báo cáo về tình hình vắc-xin ngừa Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 15/2, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ đã khẩn trương để tiếp nhận vắc-xin của chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu; đã hoàn thành xong các khâu thủ tục.

{keywords}
Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường

Theo ông Cường, cả hai nguồn này, nếu các chuyến bay sắp xếp tốt, kịp thời, thủ tục hoàn thiện tốt thì cuối tháng 2 vắc-xin sẽ về Việt Nam. Dự kiến số lượng vắc-xin từ nguồn COVAX có khoảng 4,88 triệu liều và nhập khẩu hơn trăm nghìn liều. Tổng cộng sẽ có gần 5 triệu liều vắc-xin. 

“Như vậy, chúng ta sẽ tiêm mũi thứ nhất khoảng 5 triệu người. Sau 3 tháng chúng ta sẽ có thêm 5 triệu liều khác. Đây là một tin rất vui”, Thứ trưởng Y tế cho hay.

Về phương án tiêm vắc-xin, ông Cường cho biết sẽ ưu tiên cho những người làm công tác chống dịch đầu tiên và các lực lượng khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, vấn đề vắc-xin phòng Covid-19 đã giải quyết cơ bản. Vắc-xin trong nước đang tiếp tục đẩy nhanh từng ngày, từng giờ. Đây là vấn đề chiến lược, không chỉ phòng Covid-19 hiện nay, mà còn tạo điều kiện để nghiên cứu vắc-xin mới nhanh hơn nhiều nếu xuất hiện con virus mới.

Ông Đam cho hay, nguồn vắc-xin cho không của Liên hợp quốc, Bộ Y tế đã nộp hồ sơ trước ngày 9/2, họ nói cuối tháng 2 sẽ có. "Họ nói với tôi ít nhất là từ 4,2 - 8 triệu liều", Phó Thủ tướng cho hay.

Về nguồn vắc-xin mua, ông Đam thông tin, Thủ tướng đã có văn bản cho chủ trương mua của một hãng cùng với hãng Liên hợp quốc cung cấp. Cuối tháng 2 sẽ có 4 triệu liều và sẽ lên kế hoạch tiêm dần dần.

Nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng nhìn nhận, vấn đề chiến lược hiện nay là làm thế nào có đủ vắc-xin.

Theo ông Bình, Thủ tướng đã có chỉ đạo khuyến khích, tạo mọi điều kiện để sản xuất vắc-xin trong nước và hiện có một số DN đề xuất. Còn nguồn của tổ chức Y tế thế giới cung cấp nhưng số lượng không lớn. Vì vậy cần phải tính đến nguồn vắc-xin mua.

"Vấn đề đặt ra cho chúng ta là mở rộng nguồn từ nhiều hãng khác. Có một số chuyên gia đề nghị xem nguồn của Nga, vắc-xin của họ tương đối tốt, giá cả phải chăng. Chúng ta phải nghĩ đến nhiều nguồn để tính toán, nhất là khuyến khích sản xuất trong nước lâu dài", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, cần nghiên cứu phát huy sức mạnh các thành phần kinh tế trong việc tìm các nguồn vắc-xin. Các địa phương có thể chủ động mua vắc-xin nếu đủ điều kiện và DN có thể nhập vắc-xin thì nhà nước tạo điều kiện và có kiểm soát để có lượng vắc-xin đủ đáp ứng nhu cầu.

"Làm sao nhanh có vắc-xin không để Việt Nam thành vùng trũng. Vì vậy cần tính toàn từ nguồn của nhà nước và xã hội hóa có kiểm soát trong việc mua vắc-xin", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

{keywords}
 

Kết luận về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục khẩn trương chỉ đạo nhập khẩu vắc-xin, sớm đưa về Việt Nam phục vụ người dân và thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu trong nước.

"Nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ. Trong tháng 2 phải có vắc-xin từ nguồn viện trợ của Liên hợp quốc và nguồn mua, đồng thời đẩy mạnh sản xuất trong nước", Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Người đứng đầu Chính phủ đồng ý cho Bộ trưởng Y tế xem xét quyết định lựa chọn phương án, đối tác, loại vắc-xin; phối hợp Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính; xác định đối tượng ưu tiên. Bộ Y tế quyết định sớm để có vắc-xin ở Việt Nam với các nguồn khác nhau. 
 
"Nhiều địa phương doanh nghiệp sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vắc-xin nhưng phương án cuối cùng phải được duyệt, đến ngày 6 Tết phải trình phương án như chủ trương Chính phủ đã đồng ý", Thủ tướng nói.

Thu Hằng 

 

tin nổi bật

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sáng 29/11 dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Australia và New Zealand từ ngày 30/11- 6/12.

6 con thiên nga nuôi ở hồ Thiền Quang bị chết

Đàn thiên nga đen trắng 12 con từng được thả ở hồ Hoàn Kiếm (Hà Nội), rồi đưa về nuôi ở hồ Thiền Quang từ năm 2018 đến nay chỉ còn lại 6 con.

Toàn cảnh bãi giữa sông Hồng được đề xuất xây dựng công viên

Khu vực bãi bồi ven sông Hồng thuộc 2 phường Chương Dương, Phúc Tân có chiều dài 3,8km từ hàng chục năm qua không có nước chảy qua, hiện được một số người dân biến thành cánh đồng hoa màu phát triển tươi tốt.

Lô cốt đường Nguyễn Xiển được thu hẹp, người dân có thêm 3m để lưu thông

Hàng rào nằm sát dải phân cách giữa đường Nguyễn Xiển (Hoàng Mai, Hà Nội) đã được nhà thầu thu hẹp hơn 3m nhằm giảm thiểu ùn tắc qua khu vực thi công.

Hàng trăm người xếp hàng dài, xúc động nhận cơm 0 đồng

Quán cơm chay 0 đồng được mở từ tháng 3 năm 2022. Đều đặn mỗi ngày, bắt đầu từ 5h sáng, các thành viên đi chợ, nấu nướng, chuẩn bị từng suất cơm nóng hổi, ngon lành để gửi tới hơn 700 người bệnh, người khó khăn mỗi ngày.

Dự báo thời tiết 29/11: Không khí lạnh mạnh áp sát, miền Bắc vẫn nắng nóng đến 33 độ

Dự báo thời tiết ngày 29/11, miền Bắc tiếp tục có nắng, trời có chút oi nóng trước khi không khí lạnh tràn về. Thủ đô Hà Nội nhiệt độ tăng cao nhất 32 độ.

Hướng thiện từ bản tính ác tiềm tàng

Nguyễn Võ Quỳnh Trang, người dì ghẻ bạo hành khiến con gái riêng của chồng tử vong, đã phải nhận bản án xứng đáng cho hành vi thủ ác của mình.

Tài xế tông ngã xe đặc chủng CSGT ở TP.HCM: Do con bệnh nên hoảng loạn

Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08), Công an TP.HCM cho biết, đã mời làm việc với tài xế lái ô tô tông ngã xe mô tô đặc chủng của CSGT rồi bỏ chạy.

9 ngư dân sống sót qua 6 ngày trên biển bằng 1,5 lít nước

Không có thức ăn, 9 ngư dân chỉ nhấp từng ngụm nước nhỏ nhằm duy trì sự sống trên bãi đá giữa biển. Sau 6 ngày, họ may mắn được một tàu cá phát hiện, cứu sống.

Chủ tịch nước gặp tài năng văn học trẻ dịch Truyện Kiều sang tiếng Anh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi tặng dịch giả trẻ Nguyễn Bình một món quà đặc biệt, đó là cuốn sách với tựa "Khát vọng phát triển Việt Nam hùng cường" do chính Chủ tịch nước là tác giả.

Lừa bị ung thư, vợ chết, con bị bỏng để xin tiền cộng đồng mạng

Đối tượng Đỗ Minh Hậu ở Đồng Tháp giả bị ung thư máu, con bị bỏng nặng để kêu gọi lừa đảo tiền từ thiện của cộng đồng.

Vụ nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận: Vợ và chú của cựu quân nhân bị khởi tố

Vợ và chú của cựu quân nhân Hoàng Văn Minh, người điều khiển ô tô tông chết nữ sinh lớp 12 ở Ninh Thuận, bị khởi tố về tội khai báo gian dối.

Bắt cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm

Làm khống hồ sơ để cấp giấy quyền sử dụng đất, một cán bộ văn phòng đăng ký đất đai cùng 5 đồng phạm bị bắt

Chủ tịch nước mời Tổng thống Chile sớm thăm Việt Nam

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chiều 28/11 tiếp Đại sứ Chile Patricio Becker đến chào từ biệt kết thúc nhiệm kỳ công tác tại Việt Nam.

Thủ tướng Việt Nam - Pháp trao đổi về tuyến đường sắt Nhổn - ga Hà Nội

Thủ tướng Phạm Minh Chính chiều 28/11 đã điện đàm với Thủ tướng Pháp Elisabeth Borne để trao đổi các biện pháp tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Pháp.