5 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 đầu tiên sẽ về Việt Nam cuối tháng 2

Dự kiến cuối tháng 2 có khoảng 4,88 triệu liều vắc-xin phòng Covid-19 từ nguồn viện trợ và nhập khẩu hơn trăm nghìn liều; tổng cộng có gần 5 triệu liều.

Báo cáo về tình hình vắc-xin ngừa Covid-19 tại cuộc họp Thường trực Chính phủ chiều 15/2, Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường cho biết, Bộ đã khẩn trương để tiếp nhận vắc-xin của chương trình COVAX và nguồn nhập khẩu; đã hoàn thành xong các khâu thủ tục.

{keywords}
Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường

Theo ông Cường, cả hai nguồn này, nếu các chuyến bay sắp xếp tốt, kịp thời, thủ tục hoàn thiện tốt thì cuối tháng 2 vắc-xin sẽ về Việt Nam. Dự kiến số lượng vắc-xin từ nguồn COVAX có khoảng 4,88 triệu liều và nhập khẩu hơn trăm nghìn liều. Tổng cộng sẽ có gần 5 triệu liều vắc-xin. 

“Như vậy, chúng ta sẽ tiêm mũi thứ nhất khoảng 5 triệu người. Sau 3 tháng chúng ta sẽ có thêm 5 triệu liều khác. Đây là một tin rất vui”, Thứ trưởng Y tế cho hay.

Về phương án tiêm vắc-xin, ông Cường cho biết sẽ ưu tiên cho những người làm công tác chống dịch đầu tiên và các lực lượng khác.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng khẳng định, vấn đề vắc-xin phòng Covid-19 đã giải quyết cơ bản. Vắc-xin trong nước đang tiếp tục đẩy nhanh từng ngày, từng giờ. Đây là vấn đề chiến lược, không chỉ phòng Covid-19 hiện nay, mà còn tạo điều kiện để nghiên cứu vắc-xin mới nhanh hơn nhiều nếu xuất hiện con virus mới.

Ông Đam cho hay, nguồn vắc-xin cho không của Liên hợp quốc, Bộ Y tế đã nộp hồ sơ trước ngày 9/2, họ nói cuối tháng 2 sẽ có. "Họ nói với tôi ít nhất là từ 4,2 - 8 triệu liều", Phó Thủ tướng cho hay.

Về nguồn vắc-xin mua, ông Đam thông tin, Thủ tướng đã có văn bản cho chủ trương mua của một hãng cùng với hãng Liên hợp quốc cung cấp. Cuối tháng 2 sẽ có 4 triệu liều và sẽ lên kế hoạch tiêm dần dần.

Nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 là nhiệm vụ trọng tâm của Chính phủ

Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình cũng nhìn nhận, vấn đề chiến lược hiện nay là làm thế nào có đủ vắc-xin.

Theo ông Bình, Thủ tướng đã có chỉ đạo khuyến khích, tạo mọi điều kiện để sản xuất vắc-xin trong nước và hiện có một số DN đề xuất. Còn nguồn của tổ chức Y tế thế giới cung cấp nhưng số lượng không lớn. Vì vậy cần phải tính đến nguồn vắc-xin mua.

"Vấn đề đặt ra cho chúng ta là mở rộng nguồn từ nhiều hãng khác. Có một số chuyên gia đề nghị xem nguồn của Nga, vắc-xin của họ tương đối tốt, giá cả phải chăng. Chúng ta phải nghĩ đến nhiều nguồn để tính toán, nhất là khuyến khích sản xuất trong nước lâu dài", Phó Thủ tướng nói.

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cho rằng, cần nghiên cứu phát huy sức mạnh các thành phần kinh tế trong việc tìm các nguồn vắc-xin. Các địa phương có thể chủ động mua vắc-xin nếu đủ điều kiện và DN có thể nhập vắc-xin thì nhà nước tạo điều kiện và có kiểm soát để có lượng vắc-xin đủ đáp ứng nhu cầu.

"Làm sao nhanh có vắc-xin không để Việt Nam thành vùng trũng. Vì vậy cần tính toàn từ nguồn của nhà nước và xã hội hóa có kiểm soát trong việc mua vắc-xin", Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

{keywords}
 

Kết luận về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu tiếp tục khẩn trương chỉ đạo nhập khẩu vắc-xin, sớm đưa về Việt Nam phục vụ người dân và thúc đẩy nhanh việc nghiên cứu trong nước.

"Nhập khẩu vắc-xin phòng Covid-19 phải được coi là nhiệm vụ trọng tâm ưu tiên của Chính phủ. Trong tháng 2 phải có vắc-xin từ nguồn viện trợ của Liên hợp quốc và nguồn mua, đồng thời đẩy mạnh sản xuất trong nước", Thủ tướng nhấn mạnh.
 
Người đứng đầu Chính phủ đồng ý cho Bộ trưởng Y tế xem xét quyết định lựa chọn phương án, đối tác, loại vắc-xin; phối hợp Bộ Tài chính đề xuất nguồn tài chính; xác định đối tượng ưu tiên. Bộ Y tế quyết định sớm để có vắc-xin ở Việt Nam với các nguồn khác nhau. 
 
"Nhiều địa phương doanh nghiệp sẵn sàng đóng góp kinh phí để mua vắc-xin nhưng phương án cuối cùng phải được duyệt, đến ngày 6 Tết phải trình phương án như chủ trương Chính phủ đã đồng ý", Thủ tướng nói.

Thu Hằng 

 

tin nổi bật

Vụ nữ nhân viên thu phí ô tô bị hành hung: Chủ tịch TP.HCM yêu cầu xử nghiêm

Chủ tịch TP.HCM vừa có chỉ đào xử lý nghiêm hành vi cố ý gây thương tích, cản trở người thi hành nhiệm vụ trong công tác thu phí sử dụng tạm thời một phần lòng đường để đỗ xe ô tô trên địa bàn quận 1.

Đình chỉ sinh hoạt Đảng nguyên Giám đốc Sở Tài chính Thanh Hóa

UBKT Tỉnh ủy Thanh Hóa vừa có thông báo về việc đình chỉ sinh hoạt Đảng đối với bà Đinh Cẩm Vân, nguyên Giám đốc Sở Tài chính tỉnh Thanh Hóa.

Hầm chui Lê Văn Lương thông thoáng giờ tan tầm ngày đầu thông xe

Chiều 5/10, trong khung giờ tan tầm đầu tiên sau khi hầm chui Lê Văn Lương (Hà Nội) thông xe, tình trạng kẹt cứng phương tiện không còn khiến nhiều người qua lại ngạc nhiên.

Vụ trăm người ẩn náu trong ngôi nhà ở TP.HCM gọi điện, 3 tháng lừa 4,3 tỷ đồng

Công an quận Tân Phú, TP.HCM cho hay, đã làm rõ về các tình tiết liên quan đến ổ nhóm giả ngân hàng để lừa đảo khắp nơi do Nguyễn Hồng Thạch cầm đầu.

Đề xuất điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp cho bác sĩ tuyến cơ sở

Bộ Y tế đề xuất ban hành chính sách điều chỉnh mức lương cơ bản, tăng phụ cấp ưu đãi nghề cho nhân viên y tế tuyến cơ sở, y tế dự phòng.

Con trai bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn xin khoan hồng và bảo lãnh mẹ

Con trai của bà Nguyễn Phương Hằng gửi đơn đến cơ quan tố tụng xin khoan hồng giảm nhẹ hình phạt và xin được bảo lãnh cho mẹ để chữa bệnh.

Trung ương thảo luận đề án đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước

Trong ngày làm việc thứ ba, Trung ương thảo luận tiếp đề án tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của hệ thống chính trị và đẩy mạnh công nghiệp hoá, hiện đại hoá đất nước đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Bàn giao 8 ngư dân Myanmar gặp nạn trên biển về nước

Hôm nay (5/10), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu phối hợp cùng Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh này tổ chức bàn giao 8 ngư dân Myanmar cho đại diện ủy quyền Đại sứ quán Myanmar tại Việt Nam.

Chủ tịch Nghệ An chỉ đạo ‘không để người dân thiếu ăn, thiếu chỗ ở’ sau lũ

Làm việc với huyện Kỳ Sơn đang khắc phục hậu quả lũ lụt, Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo cần nhanh chóng hỗ trợ người dân sớm ổn định cuộc sống.

Cảnh sát Hà Nội hóa trang xử lý xe khách chạy ‘rùa bò’

Bắt khách quanh bến Giáp Bát (Hà Nội), nhiều tài xế chỉ đi với vận tốc 15 – 18km/h gây ùn tắc giao thông. Lực lượng CSGT đã hóa trang, mật phục bắn tốc độ các xe này.

Kiến nghị xử tử hình tội phạm tham ô, nhận hối lộ

Bộ trưởng Tư pháp Lê Thành Long đã trả lời các ý kiến, kiến nghị cử tri các địa phương gửi đến sau kỳ họp thứ 3 Quốc hội khóa XV về nội dung tăng mức phạt đối với tội phạm tham ô, nhận hối lộ.

Xót xa cảnh đãi gạo lấm bùn đất ở tâm lũ Kỳ Sơn

Giữa tâm lũ Kỳ Sơn (Nghệ An), nơi chuyện ăn uống phải lo từng bữa, bà Lan xót xa đãi hơn 6 tạ gạo ngập nước ngay trước cổng nhà.

Sập giàn giáo công trình ở Vĩnh Long, 1 người bị thương

Trong lúc đổ bêtông công trình nhà văn hóa, thể thao thị xã Bình Minh (Vĩnh Long), giàn giáo bất ngờ bị sập đã khiến một công nhân bị thương phải đưa vào bệnh viện cấp cứu.

Bộ Chính trị khuyến khích từ chức và nguyện vọng của 3 ủy viên Trung ương

Việc Trung ương Đảng cho 3 ủy viên thôi tham gia Ban Chấp hành nhiệm kỳ XIII ngoài việc dựa vào chủ trương bố trí công tác đối với cán bộ sau khi bị kỷ luật còn xem xét đến nguyện vọng của cán bộ.

Lũ quét ở Kỳ Sơn: Khẩn cấp di dời bản Hoà Sơn trước nguy cơ sạt lở núi

Sau trận lũ ống, lũ quét kinh hoàng ở bản Hoà Sơn, xã Tà Cạ (huyện Kỳ Sơn, Nghệ An), bản này đang đối diện nguy cơ cả ngọn núi sạt lở vùi lấp. Nhiều vết nứt kéo dài khiến người dân, chính quyền địa phương hết sức lo lắng.