6 nhà khoa học giảng bài trong Ngày Khoa học - Công nghệ

Trong Ngày Khoa học - Công nghệ diễn ra ngày 12/6, những bài học thú vị trong các lĩnh vực công nghệ, y học, toán học, nông nghiệp, khảo cổ học được chia sẻ thông qua 6 bài giảng đại chúng của 6 nhà khoa học uy tín của Việt Nam.

 

Chương trình Ngày Khoa học - Công nghệ với chủ đề “Đổi mới sáng tạo để kiến tạo tương lai” diễn ra từ 9h đến 17h ngày 12/6, tại Hội trường Hoàng Tụy, Viện Toán học - Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và được phát trên một số kênh trực tuyến.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân, GS Ngô Bảo Châu và GS Vũ Hà Văn, PGS.TSKH Phan Thị Hà Dương… tham dự sự kiện này.

Đáng chú ý, chương trình đem đến 6 bài giảng của 6 nhà khoa học uy tín.

Đó là bài giảng “Từ khảo cổ đến công nghệ thực tế ảo: Trường hợp Chùa Một Cột thời Lý năm 1105” của PGS.TS Trần Trọng Dương (Viện Nghiên cứu Hán Nôm và Học viện Khoa học xã hội) như một làn gió mới cho những ai vừa yêu công nghệ vừa yêu lịch sử. Từ những giới thiệu về cứ liệu bi ký năm 1121, đến việc lắp ghép hàng ngàn mảnh vụn khảo cổ học, để rồi từ đó đưa ra giả thuyết khoa học, PGS.TS Trần Trọng Dương đã cho thấy phỏng dựng kiến trúc một cột chùa Diên Hựu thời Lý bằng công nghệ thực tế ảo.

PGS.TS Nguyễn Thế Toàn (Trường ĐH Khoa học Tự nhiên – ĐH Quốc gia Hà Nội) và bài giảng “Một số bài toán hình học và giản đồ cây trong virus”. Ông chia sẻ về một số đặc tính thú vị về cấu trúc và hoạt động của virus từ các xem xét vật lý và hình học đơn giản. Tất cả kiến thức trong bài đều có thể hiểu được bằng các kiến thức vật lý và hình học ở cấp phổ thông.

Trong cuộc đua sản xuất vắc xin Covid-19 đang được thế giới quan tâm, TS.BS Phạm Quang Thái (Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương) giúp chúng ta hiểu thêm về việc làm thế nào để đảm bảo tối đa tính an toàn trong sản xuất và tiêm với bài giảng “Công nghệ sản xuất vắc xin Covid-19 - Bối cảnh Việt Nam – Thế giới trong sản xuất vắc xin và những điều cần lưu ý khi tiêm vắc xin Covid–19 tại Việt Nam”.

TS Võ Sỹ Nam (Viện Nghiên cứu Dữ liệu lớn) đến với chương trình bằng bài giảng “Giải mã gen Việt trong kỷ nguyên Khoa học Dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo”. Với những câu hỏi về lợi ích của các dự án giải mã gen, TS. Võ Sỹ Nam đem tới những góc nhìn thú vị và chia sẻ về câu chuyện giải mã hệ gen người Việt.

Bài giảng của PGS.TS Hoàng Hữu Hạnh (Hợp tác xã Nông nghiệp Số) có nội dung “Linked Data cho dữ liệu mở trong nông nghiệp nông thôn”. Qua bài giảng này, người nghe có thể dễ dàng tiếp cận được khái niệm cơ bản của Web Ngữ nghĩa, Dữ liệu Liên kết và tiềm năng ứng dụng trong thực tế đời sống.

PGS.TS Hồ Đăng Phúc (Viện Toán học) mang đến chương trình những kiến thức Toán học thú vị với bài giảng thứ 6 có tiêu đề “Thống kê - Chiếc cầu kết nối Toán học với các Khoa học thực nghiệm”. Ông chỉ ra các luận điểm chứng minh cho việc Thống kê chính là một chiếc cầu liên kết Toán học với thực tế sinh động, hỗ trợ cho các hoạt động nghiên cứu và ứng dụng của nhiều ngành khoa học tự nhiên và xã hội.

Đây là chương trình hưởng ứng Ngày Khoa học - Công nghệ Việt Nam (18/5), với mục tiêu góp phần phát triển cộng đồng khoa học trong tương lai. Chương trình cũng hy vọng sẽ phát động tinh thần nghiên cứu khoa học và công nghệ, phát huy tiềm năng của đội ngũ các nhà khoa học trẻ tại Việt Nam.  

Phương Chi

Vì sao không nhà khoa học nào đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2021?

Vì sao không nhà khoa học nào đoạt giải thưởng Tạ Quang Bửu 2021?

Từ năm 2013, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho các nhà khoa học Việt Nam có công trình xuất sắc vào dịp kỷ niệm Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5. Tuy nhiên năm nay, không có ai được nhận giải thưởng này.

tin nổi bật

Gần 200 nhà khoa học thảo luận về 'Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người'

Hội thảo quốc tế với chủ đề “Khoa học, Đạo đức và Phát triển con người“ diễn ra tại TP. Quy Nhơn, Bình Định từ ngày 13-16/9, với sự tham dự của gần 200 nhà khoa học trong và ngoài nước.

Trung Quốc lần đầu vượt Mỹ về số bài báo trích dẫn nhiều nhất thế giới

Theo báo cáo mới đây, Trung Quốc đã lần đầu tiên vượt qua Mỹ để dẫn đầu thế giới về số lượng bài báo được trích dẫn nhiều nhất.

Thêm lĩnh vực Khoa học Xã hội trong xét tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu

Giải thưởng Tạ Quang Bửu dự kiến sẽ tổ chức 3 năm/lần, mở rộng thêm lĩnh vực Khoa học xã hội và thay đổi một số tiểu chuẩn xét tặng.

GS giải Nobel Vật lý: Ranh giới giữa tài năng xuất chúng và 'kẻ ngốc'

'... Ranh giới giữa chuyện tôi là một tài năng xuất chúng và một kẻ ngốc trong khoa học nhiều khi cũng phụ thuộc vào may mắn'.

Người phụ nữ thứ hai giành giải Fields nói về toán học và máy tính

Ngày 5/7 tại Helsinki (Phần Lan), GS Maryna Viazovska (người Ukraine) và 3 nhà toán học khác đã cùng được trao giải Fields - giải thưởng được ví là “Nobel Toán học” năm 2022.

Sinh viên tham gia hơn 80 công bố quốc tế của ĐH Bách khoa Hà Nội

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học và sáng tạo của Trường ĐH Bách khoa Hà Nội năm học 2021-2022.

Mũ bảo hiểm độc đáo làm từ… sợi nấm

Một Studio ở Hà Lan đã thiết kế ra một loại mũ bảo hiểm xe đạp thân thiện với môi trường làm từ sợi nấm và cây gai dầu.

Sự nghiệp vĩ đại của nhà Vật lý từng 84 lần trượt giải Nobel

Là một trong những nhà vật lý học lỗi lạc nhất trong lịch sử nhưng Arnold Sommerfeld lại chưa một lần giành được giải thưởng Nobel danh giá, dù ông được đề cử tới tận 84 lần trong hơn 30 năm.

Học sinh trung học chế tạo thiết bị lọc nước giá chỉ 23.000 đồng

Các học sinh tại trường trung học Barrie (Mỹ) đã tạo ra một thiết bị lọc chì ra khỏi nước với mức giá chỉ vỏn vẹn 23.000 đồng (1 USD).

'Dư địa tài nguyên không còn nhiều, cần sự giúp sức của khoa học công nghệ'

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho rằng khi mà dư địa tài nguyên không còn, để phát triển ngành lâm nghiệp và kinh tế lâm nghiệp rất cần sự giúp sức của khoa học công nghệ.

4 bài giảng đại chúng trong Ngày Khoa học Công nghệ 2022

Ngày Khoa học Công nghệ: Khoa học Công nghệ bảo vệ môi trường do Trung tâm Quốc tế Đào tạo và Nghiên cứu Toán học UNESCO, Viện Toán học và Trung tâm Vật lý Quốc tế UNESCO - Viện Vật lý đồng tổ chức ngày 14/5.

GS Nguyễn Hữu Việt Hưng: Cần tĩnh tâm xây dựng một nền đại học tử tế

“Mục tiêu cơ bản là tĩnh tâm và kiên định xây dựng một nền đại học tử tế, trong đó tiến sĩ phải ra tiến sĩ. Những phát kiến, đóng góp của mỗi luận án tiến sĩ phải có tính nguyên thủy/độc đáo và có ý nghĩa” - GS Nguyễn Hữu Việt Hưng nói

GS Ngô Việt Trung: Cho tự chủ đào tạo tiến sĩ giúp các 'lò ấp' hồi sinh

Nếu chấp nhận tiêu chuẩn thấp như Quy chế đào tạo tiến sĩ hiện hành thì chất lượng giảng dạy và nghiên cứu khoa học của chúng ta sẽ suy yếu chỉ sau vài thế hệ.

Hai nhà khoa học nhận giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022

GS.TSKH Ngô Việt Trung và PGS.TS Nguyễn Thị Lệ Thu là hai nhà khoa học được Bộ Khoa học và Công nghệ trao tặng giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2022 do có các công trình nghiên cứu cơ bản xuất sắc.

Tiến sĩ nghiên cứu về cầu lông từng công bố tại 'hội thảo quốc tế'

Ngoài luận án tiến sĩ nghiên cứu giải pháp phát triển môn cầu lông cho công chức viên chức thành phố Sơn La đang gây xôn xao mạng xã hội, tác giả Đặng Hoàng Anh còn có 2 công bố khác cũng về cầu lông.