Tập đoàn FLC vừa công bố báo cáo tài chính quý II/2022. Theo báo cáo này, FLC có nửa đầu năm kinh doanh đầy ảm đạm.

Theo đó, doanh thu thuần trong quý II/2022 của FLC lao dốc tới 66% so với cùng kỳ năm ngoái, chỉ đạt hơn 576 tỷ đồng.

Trong khi đó, giá vốn hàng bán trong quý II/2022 của doanh nghiệp này còn 472 tỷ đồng, giảm 74%. Tuy nhiên, sau khi khấu trừ, Công ty vẫn có lãi gộp 104 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm ngoái lỗ gộp 149 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khoản lỗ từ công ty liên doanh, liên kết của FLC tăng đột biến, tới hơn 317 tỷ đồng, cùng kỳ lỗ 5.7 tỷ đồng.

Đồng thời, doanh thu từ hoạt động tài chính cũng giảm tới 89% so với cùng kỳ năm ngoái, còn gần 66 tỷ đồng. Chi phí tài chính trong quý II giảm 24%, còn 148 tỷ đồng.

FLC có nửa đầu năm kinh doanh đầy ảm đạm.

Bên cạnh đó, chi phí bán hàng và quản lý doanh nghiệp cũng tăng vọt, lần lượt tăng 40% (tương đương 46 tỷ đồng) và 65% (tương đương 295 tỷ đồng). 

Ngoài ra, hai mã cổ phiếu của FLC là AMD và HAI đã giảm khoảng 78% so với giá gốc, khiến Công ty phải trích lập dự phòng giảm giá hơn 134 tỷ đồng. Cùng với đó, khoản đầu tư vào các công ty liên doanh, liên kết (gồm Công ty TNHH Thương mại và Nhân lực Quốc tế FLC và CTCP Hàng không Tre Việt - Bamboo Airways) cũng đang âm hơn 958 tỷ đồng. 

Những yếu tố tiêu cực trên khiến hoạt động kinh doanh của FLC thua lỗ. Doanh thu của doanh nghiệp này trong 6 tháng đầu năm chỉ đạt hơn 1.661 tỷ đồng, giảm 60% so cùng kỳ. Trong quý II/2022, FLC lỗ ròng 644 tỷ đồng. Lũy kế 6 tháng đầu năm, FLC lỗ ròng hơn 1.100 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ năm trước tập đoàn này lãi hơn 68 tỷ đồng.

Tổng tài sản của FLC tính đến ngày 30/6 tăng lên 36.299 tỷ đồng, tức tăng hơn 2.500 tỷ so với thời điểm đầu năm; nợ phải trả lên 27.569 tỷ đồng, tức tăng hơn 3.500 tỷ đồng so với đầu năm.

Về vấn đề nhân sự, dàn lãnh đạo của FLC lại vừa có biến động. Ông Đặng Tất Thắng vừa có đơn xin thôi giữ chức Chủ tịch, Tổng giám đốc tại Bamboo Airways, đồng thời xin từ nhiệm chức vụ Phó chủ tịch Công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Người thay thế ông Thắng là Phó Tổng giám đốc thường trực Nguyễn Mạnh Quân.

Trước đó, tại phiên họp đại hội đồng cổ đông bất thường diễn ra vào ngày 2/7, Hội đồng quản trị FLC đã trình cổ đông thông qua việc miễn nhiệm chính thức chức danh thành viên Hội đồng quản trị với ông Trịnh Văn Quyết, bà Hương Trần Kiều Dung và ông Lã Quý Hiển.

Vào cuối tháng 3, cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và cựu Phó chủ tịch Hương Trần Kiều Dung đã bị bắt để điều tra về hành vi thao túng thị trường chứng khoán.

Mua bán bất thường, FLC xin áp dụng biện pháp an ninh, tạm ngừng giao dịch

Thị trường chứng khoán ghi nhận một phiên tăng điểm mạnh khi mà dòng tiền đổ vào bắt đáy ở nhiều cổ phiếu chủ chốt và ồ ạt dồn vào nhóm cổ phiếu “họ FLC”.