Đã bao giờ bạn nghe thấy con dâu phàn nàn về mẹ chồng? Có thể bạn sẽ cần biết đến 7 điều căn bản sau:

1, " Con nên làm cái này/ con cần phải làm cái kia"

Con dâu bạn đã trưởng thành, nghĩa là cô ấy có thể tự xử lý các vấn đề cá nhân. Trừ khi con dâu bạn cần lời khuyên bảo hay sự giúp đỡ, hãy nói với con dâu là "con hãy làm theo cách mà con con cảm thấy tốt nhất" chứ đừng áp đặt theo kiểu :"con nên làm theo cách này/ con phải làm theo cách kia thì mới đúng"

{keywords}

Ảnh minh họa

 

2, "Con đừng để cháu làm vậy"

Hãy nhớ rằng, cháu là con của mẹ nó, chứ không phải là con bạn. Cách đứa trẻ được nuôi dạy như thế nào là do cha mẹ chúng quyết định, ông bà không nên can thiệp vào quá trình nuôi dạy nào.

Tuy nhiên, nếu khi bạn cảm thấy cháu mình đang gặp nguy hiểm bởi cách ứng xử, dạy dỗ của bố mẹ chúng, thì cũng nên có quyết định can thiệp

 

3, "Tại sao con lại làm vậy?"

"Tại sao lại xếp bát đũa như vậy? Trông không gọn gàng"" Sao lại để máy giặt ở vị trí kia?"" Sao lại cho cháu ăn thức ăn này?" Những câu hỏi "tại sao" của mẹ chồng thường gây ức chế cho con dâu, bởi chúng đem lại cảm giác "mẹ chồng luôn đúng". Con dâu cũng sẽ có cảm giác bị kiểm soát, ngay cả khi cô ấy đã sống riêng.

4,  "Khi nào thì tôi có cháu đây?"

Việc quyết định khi nào sinh con chỉ nên là vấn đề của riêng hai vợ chồng. Khi bạn hỏi và thúc giục chuyện này thì con dâu bạn sẽ cảm thấy khó chịu và có cảm lực. Hãy nhớ rằng, ngay cả khi bạn đã sẵn sàng trông cháu nhưng con bạn chưa sẵn sàng làm cha mẹ, thì cũng tuyệt đối tôn trọng điều này.

5, "Con cho cháu ăn đồ ăn nhanh, xúc xích, khoai tây rán... là không tốt cho sức khỏe. Mẹ không bao giờ cho con mẹ ăn những thứ này khi chúng còn trẻ"

Cách sống, cách nuôi dậy con cái như thế nào phụ thuộc vào từng kiểu cha mẹ. Bạn có thể đưa lời khuyên nhưng khi nào con trai/ con dâu bạn thực hiện theo lời khuyên đó lại không phụ thuộc vào bạn.

{keywords}
Ảnh minh họa

6," Nhưng con trai mẹ luôn làm như vậy"

Đừng tạo ra trạng thái cạnh tranh giữa mẹ chồng- nàng dâu với một người đàn ông. Nếu bạn luôn nói như vậy thì con dâu bạn sẽ tìm cách làm ngược lại. Cô ấy không muốn đối xử với chồng như cách mà mẹ chồng đối xử với chồng cô ấy.

7, "Cháu có thể ngủ đến 9h sáng hoặc đi ngủ muộn nếu ở với ông bà. Chỉ đôi lúc thôi mà"

Ranh giới và luật lệ được thiết lập đều có lý do của nó, và mẹ chồng cũng nên tôn trọng những luật lệ mà con dâu và con trai đã đặt ra cho cháu mình. Nếu bạn liên tục tìm cách phá những "thiết quân luật" này, có thể con dâu bạn sẽ bắt đầu tìm cách giảm thời gian cho cháu được ở với ông bà.

H.H (Theo Asian Parent)

Tin liên quan: