Đặc biệt, kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua, Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội), đã ghi nhận nhiều bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch.

Bệnh nhân đầu tiên là người đàn ông 67 tuổi, vào viện trong tình trạng hôn mê sâu, thở máy do tắc đỉnh động mạch thân nền. Ngay lập tức, người này được can thiệp lấy huyết khối cơ học, giúp tái thông hoàn toàn.

Ca thứ 2 là bệnh nhân nam 57 tuổi, vào viện vì liệt nặng nửa người phải, mất khả năng giao tiếp. Phim chụp não cho thấy, bệnh nhân xuất hiện tình trạng nhồi máu não cấp do huyết khối kéo dài. Bệnh nhân được điều trị tái tưới máu chỉ trong vòng vài phút sau đó.

Sau điều trị, hai bệnh nhân cải thiện tốt, chức năng vận động và giao tiếp gần như trở lại bình thường. 

Ca thứ 3 cũng là bệnh nhân nam 70 tuổi, vào viện trong tình trạng liệt hoàn toàn nửa người phải và mất ý thức do tắc động mạch cảnh. Các bác sĩ đánh giá ca bệnh này tiên lượng rất nặng. 

Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai. Ảnh: BVCC

Các chuyên gia cho rằng, trời lạnh khiến số người bị đột quỵ tăng đột biến. Theo nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Tạp chí Đột quỵ và Bệnh mạch máu não đã kiểm tra gần 172.000 ca nhập viện do đột quỵ thiếu máu não cục bộ ở Mỹ và nhận thấy đột quỵ gia tăng đáng kể khi thời tiết lạnh hơn và đặc biệt khi nhiệt độ có sự dao động lớn.

Một nghiên cứu của Đức trên tạp chí Dịch tễ học châu Âu cũng nhận thấy rằng, khi nhiệt độ giảm 2,9 độ C trong 24 giờ, đột quỵ não tăng 11%. Đặc biệt, tỷ lệ này sẽ cao hơn đối với những người có sẵn nguy cơ đột quỵ như: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch…

Ngoài ra, một nghiên cứu về khoảng 56.000 ca tử vong do đột quỵ não trong hơn 10 năm, ở Sao Paolo (Brazil), cho thấy nhiệt độ giảm làm tăng số ca tử vong do đột quỵ não, đặc biệt là ở những người trên 65 tuổi.

Theo PGS.TS Mai Duy Tôn - Giám đốc Trung tâm Đột quỵ, Bệnh viện Bạch Mai, trong các tháng mùa đông vừa qua, số lượng bệnh nhân nhập viện vì đột quỵ tăng lên đáng kể và số ca nặng cũng tăng cao.

PGS.TS Tôn chia sẻ thêm, nguy cơ bị đột quỵ tăng 80%, đặc biệt khi nhiệt độ xuống dưới 15 độ C và nhiệt độ giảm đột ngột. 

Chuyên gia cho rằng nhiệt độ lạnh có thể làm mạch máu co lại, gây tăng huyết áp. Yếu tố này cũng có thể làm máu cô đặc lại, dẫn đến hình thành cục máu đông. 

Trong mùa đông lạnh, nhiều người trở nên lười vận động tập thể thao hơn. Đây cũng có thể là một yếu tố góp phần làm tăng nguy cơ đột quỵ. Bên cạnh đó, trời lạnh mang lại nhiều căng thẳng stress cho cơ thể kết hợp những thói quen không lành mạnh như ăn và uống quá nhiều cũng gây đột quỵ.

Để phòng tránh đột quỵ khi trời lạnh:

1. Tránh tiếp xúc đột ngột với thời tiết lạnh, đặc biệt khi lạnh dưới 15 độ C. Mặc quần áo ấm phù hợp khi đi ra ngoài: đội mũ len, đeo găng tay, đi giày, mặc quần áo ấm.

2. Thường xuyên theo dõi huyết áp khi thời tiết thay đổi. Ngay khi cơ thể có những thay đổi nhẹ hoặc huyết áp tăng cao bất thường, lập tức liên hệ với ​​bác sĩ.

3. Khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát các bệnh lý nền thật tốt như: tăng huyết áp, đái tháo đường, bệnh lý tim mạch…

4. Duy trì hoạt động thể dục thể thao thường xuyên, giảm cân và duy trì cân nặng hợp lý.

5. Thực hiện lối sống ăn uống lành mạnh: không ăn mặn, hạn chế thức ăn có nhiều cholesterol, không uống rượu và ăn quá nhiều.

6. Tránh căng thẳng, stress.

7. Không hút thuốc lá, thuốc lào.