Ngày 6/4, bác sĩ Tô Mười, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam, cho biết sức khỏe 7 bệnh nhân trong vụ ngộ độc đã hồi phục, được xuất viện chiều 5/4. 

Một bệnh nhân trong chùm ca ngộ độc sau ăn cá ủ chua tại Quảng Nam. Ảnh: BVCC.

Hai bệnh nhân còn lại tiếp tục được theo dõi. Nếu diễn biến lâm sàng tốt, từ 5 đến 7 ngày tới, bệnh nhân có thể xuất viện. Đây là những ca bị nặng, phải thở máy trước đó. 

Viện Kiểm nghiệm An toàn Vệ sinh Thực phẩm quốc gia, Bộ Y tế cũng vừa có văn bản trả lời về kết quả kiểm nghiệm mẫu liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tại Quảng Nam. Kết quả xét nghiệm cho thấy, mẫu cá chép làm chua dương tính với chất Clostridium Botulinum type E. 

Như VietNamNet đã đưa tin, từ ngày 7-16/3, 10 người ở huyện Phước Sơn, tỉnh Quảng Nam bị ngộ độc sau khi ăn cá chép muối ủ chua. Một người tử vong trong thời gian đầu nhập viện. 

Kết quả xét nghiệm cấy mẫu cá muối chua của chùm ca bệnh thứ nhất xác định ngộ độc Botulinum. 

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) đã mang 5 lọ thuốc giải độc đến hỗ trợ cứu người. Đây là thuốc rất hiếm, thông thường Việt Nam không dự trữ hoặc cả nước chỉ có vài lọ. Ba bệnh nhân nặng nhất được truyền thuốc giải độc và thoát nguy kịch.