ngộ độc botulinum

ngộ độc botulinum

Cách phòng chống ngộ độc do botulinum

Theo cảnh báo từ Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế, ngộ độc do botulinum là tình trạng ngộ độc nặng, nguy cơ tử vong cao, ảnh hưởng lâu dài tới sức khỏe.

Bản tin chiều 23/9: Cháy căn hộ chung cư ở Nghệ An, nhiều người phá cửa dập lửa

Bản tin chiều 23/9: Cháy căn hộ chung cư ở Nghệ An, nhiều người phá cửa dập lửa, Tin vui từ hai anh em ngộ độc botulinum không kịp dùng thuốc giải, Vụ bắt cóc bé 2 tuổi ở Hà Nội: Công an cần xác định 550 triệu đồng đi đâu?

Vụ 6 người nghi ngộ độc botulinum ở TP.HCM: Báo cáo điều tra viết gì?

Trong 3 vụ nghi ngộ độc botulinum khiến 6 người ở TP.HCM nhập viện, đoàn kiểm tra lấy mẫu bánh mì và chả lụa liên quan đến một vụ. Kết quả cho thấy mẫu kiểm nghiệm âm tính với độc tố botulinum.

Kết quả 'ngoạn mục' giúp bệnh nhân ngộ độc botulinum chưa có BHYT

Trong 2 anh em ruột bị ngộ độc botulinum, trước thời điểm nhập viện, một người chưa có bảo hiểm y tế. Bệnh viện Chợ Rẫy đã phải nhờ đến sự hỗ trợ của các nhà hảo tâm và cơ quan bảo hiểm xã hội để giải quyết tình huống đặc biệt này.

Loại thức ăn có nguy cơ nhiễm độc tố botulinum

Vi khuẩn C. botulinum phổ biến trong tự nhiên nên có thể lây nhiễm trong khâu sản xuất, vận chuyển, bảo quản và sử dụng thực phẩm. Không chỉ đồ hộp mà các loại rau, củ, quả, hải sản... vẫn có thể gặp nguy cơ này.

Việt Nam sắp có trung tâm dự trữ thuốc giải độc botulinum

Bộ Y tế sáng 27/5 cho biết dự kiến hình thành 3-6 trung tâm dự trữ thuốc hiếm trên cả nước. Số lượng danh mục các thuốc dự trữ khoảng từ 15-20 loại và botulinum là 1 trong số đó.

Vụ ngộ độc botulinum: Bác sĩ thông tin diễn biến mới

Chiều 26/5, bác sĩ CK2 Đỗ Thị Ngọc Khánh, Phó trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) thông tin về tình hình sức khỏe 2 anh em trong vụ ngộ độc botulinum.

Không thể dùng thuốc giải độc chuyển về từ Thụy Sĩ, sức khỏe 2 bệnh nhân ra sao?

Tại Bệnh viện Chợ Rẫy, hai anh em ruột ngộ độc botulinum chưa có bất kỳ dấu hiệu cải thiện nào. Hai trường hợp ở Bệnh viện Nhi đồng 2 tiếp tục phải thở máy.

'Rất đau buồn khi chậm cấp thuốc cứu bệnh nhân ngộ độc Botulinum'

Bà Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM, cho rằng việc chậm trễ cung ứng thuốc giải Botulinum, không thể cứu chữa được bệnh nhân, là chuyện "rất đau buồn".

Tại sao độc chất botulinum được dùng trong thẩm mỹ?

Botulinum là độc chất khiến 6 bệnh nhân tại TP.HCM nhập viện trong 2 tuần qua, trong đó có 1 ca tử vong. Nhiều người băn khoăn, tại sao độc chất này được dùng trong làm đẹp?

Không phát hiện botulinum trong mẫu chả lụa người bệnh đã ăn

15 mẫu gồm bánh mì, chả lụa lấy từ thức ăn thừa của bệnh nhân và cơ sở sản xuất đều không phát hiện độc tố botulinum.

Một bệnh nhi ngộ độc botulinum ở TP.HCM đã hồi phục

Sau khi được truyền thuốc giải, 1 trong 3 bệnh nhi ngộ độc botulinum ở TP.HCM cải thiện và phục hồi. Hai trường hợp còn lại vẫn phải thở máy trong thời gian tới.

Lý do 2 bệnh nhân ở Chợ Rẫy không thể dùng thuốc giải độc botulinum

Người đàn ông 45 tuổi ngộ độc botulinum ở TP.HCM tử vong ngay trong đêm thuốc giải được chuyển từ Thụy Sĩ về Việt Nam. Hai trường hợp đang điều trị ở Bệnh viện Chợ Rẫy cũng không kịp sử dụng vì quá thời gian.

Bệnh nhân ngộ độc botulinum ở TP.HCM tử vong sau hơn 10 ngày chờ thuốc giải

Người đàn ông 45 tuổi ở TP.HCM ngộ độc botulinum sau khi ăn một món mắm để lâu ngày. Sau 10 ngày điều trị, ông đã tử vong.

WHO chuyển gấp 6 lọ thuốc giải độc giá 8.000 USD từ Thụy Sĩ về Việt Nam

Những lọ thuốc điều trị ngộ độc Botulinum đã về đến TP.HCM ngày 24/5 để cứu các bệnh nhân đang chờ thuốc từng giờ. Số thuốc này do WHO viện trợ khẩn sau cuộc làm việc với Bộ trưởng Y tế Đào Hồng Lan chiều 23/5.

Sự thật bài thuốc dân gian giải độc Botulinum bằng nước gạo rang, gừng

Trong khi các bác sĩ, cơ quan quản lý y tế đang cố tìm thuốc giải trị giá 8.000 USD cho người bệnh ngộ độc Botulinum, mạng xã hội lại đang lan truyền “sử dụng nước gạo rang và gừng giải độc”.

Chợ Rẫy khẩn cấp xin nhập thuốc giải 8.000 USD, tránh cảnh 'ăn đong từng bữa'

Bệnh viện Chợ Rẫy vừa có văn bản khẩn gửi Sở Y tế TP.HCM và Bộ Y tế, khẳng định sự cấp thiết cần có thuốc giải độc tố botulinum. Trong khi đó, một chuyên gia cho rằng các bệnh viện rất bấp bênh vì thuốc hiếm phải "ăn đong từng bữa".

Bộ Y tế: 'WHO đang liên hệ khẩn tìm nguồn thuốc giải độc Botulium'

Bộ Y tế cho biết ngộ độc Botulinum rất hiếm khi xảy ra nên nguồn cung đối với thuốc chữa bệnh này vừa hiếm vừa đắt. WHO đang liên hệ khẩn để tìm nguồn thuốc hỗ trợ cho các bệnh nhân ngộ độc tại TP.HCM.

Bản tin cuối ngày 22/5: Meta bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD

Bản tin Podcast thời sự tổng hợp cuối ngày 22/5 gồm các tin chính sau: Meta bị phạt kỷ lục 1,3 tỷ USD. Kỷ luật cảnh cáo Trưởng Công an phường Bãi Cháy say rượu đòi đánh người dân. Hết thuốc giải 8.000 USD, ba bệnh nhân ngộ độc liệt cơ, phải thở máy.

Ngộ độc botulinum: Bác sĩ chỉ ra thói quen 'chết người' và cách phòng ngừa

Ngày 22/5, Tiến sĩ, bác sĩ Lê Quốc Hùng, Trưởng khoa Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Chợ Rẫy đưa ra những cảnh báo về thói quen ăn uống nhằm tránh những trường hợp ngộ độc đáng tiếc.