8 đời bí thư, chủ tịch tỉnh chưa xong 1,5km đường

Được xác định là dự án trọng điểm của Thái Nguyên, thế nhưng, tuyến đường Bắc Sơn - Minh Cầu dài hơn 1,5km vẫn chưa thành hình dù đã trải qua 8 đời bí thư, 8 đời chủ tịch tỉnh.

 - Được xác định là dự án trọng điểm của Thái Nguyên, thế nhưng tuyến đường Bắc Sơn - Minh Cầu dài hơn 1,5km vẫn chưa thành hình dù đã trải qua 8 đời bí thư, 8 đời chủ tịch tỉnh!

'Dự án 2 thế kỷ'

Dự án đường Bắc Sơn - Minh Cầu (đoạn nối đường Bắc Sơn) và khu dân cư số 1 phường Hoàng Văn Thụ là dự án trọng điểm nằm trong quy hoạch phát triển đô thị mới của TP Thái Nguyên (được quy hoạch từ năm 1990 theo QĐ của UBND tỉnh Bắc Thái (nay là Thái Nguyên) với tên gọi quy hoạch đường Gia Bẩy - Cứu Hỏa và Phù Liễn - Minh Cầu).

{keywords}
Dự án trọng điểm của Thái Nguyên trải qua hơn 20 năm vẫn chưa làm xong 1,5km đường.

Năm 1994, UBND tỉnh Bắc Thái quyết định thay đổi tên dự án thành “đường Bắc Sơn, đường Minh Cầu và việc san xây dựng hai bên theo hai tuyến trong phạm vi một lớp khu dân cư”. Tuy nhiên, vì nhiều lý do nó đã không thể triển khai.

Tới năm 2008, công ty Xây dựng và san nền Thái Nguyên chính thức được UBND tỉnh Thái Nguyên giao làm chủ đầu tư thực hiện dự án theo phương án Nhà nước thu hồi đất, giao lại cho doanh nghiệp xây dựng hạ tầng giao thông, đô thị và dân cư.

Cụ thể: đường Bắc Sơn có chiều dài 1.222,8m từ điểm giao với đường Bắc Kạn (khu vực cầu Gia Bẩy) đến điểm cuối tại điểm giao với đường Lương Ngọc Quyến, khu vực Công an cứu hỏa.

Đường Minh Cầu (đoạn nối đường Bắc Sơn) dài 270,2m từ điểm giao với đường Phù Liễn đến điểm giao với đường Bắc Sơn (khu vực trường Trung học cơ sở Nguyễn Du).

{keywords}
Tuyến đường 1,5km này được đánh giá có nhiều "kỷ lục": chậm tiến độ, nhiều phát sinh, khiếu kiện kéo dài do công tác đền bù, giải phòng mặt bằng.

Tổng chiều dài của tuyến đường này là gần 1,5km. Kinh phí được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt tại QĐ 1083 ngày 23/5/2008 là 106.152 triệu đồng.

Theo kế hoạch, dự án sẽ được hoàn thành và đưa vào sử dụng vào năm 2013. Tuy nhiên, đến thời điểm tháng 10/2015, đường Bắc Sơn dài 1,22km đã thi công được 0,6km đường rải áp-pha. Hơn 600m còn lại đang san lấp mặt bằng và rải cấp phối. Đường Minh Cầu dài 270,2m hiện rải áp-pha được 100m; hơn 170m còn lại cũng đang chờ... giải phóng mặt bằng.

Như vậy, sau 8 năm, dự án mới hoàn thành được 50% theo quy hoạch ban đầu.

Tổng quỹ đất để phục vụ dự án là 16,2ha, trong đó, đất nông nghiệp bị thu hồi là 48.215,8m2 đất nông nghiệp của 61 hộ dân; 1.261,2m2 đất lâm nghiệp; 48.569m2 đất ở đô thị của 273 hộ dân; 422m2 đất an ninh quốc phòng; 1.529m2 đất giáo dục.

Theo ông Trần Đức Lợi, PGĐ Công ty Xây dựng và san nền Thái Nguyên (đã đổi tên thành công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên) - chủ đầu tư dự án - tổng mức đầu tư của dự án là 600 tỷ đồng. Hiện tại, chủ đầu tư đã chi phí khoảng 400 tỷ đồng.

Có 375 hộ dân thuộc diện tái định cư do bị thu hồi đất để phục vụ dự án.

7 lần điều chỉnh quy hoạch

Trao đổi với VietNamNet, ông Đặng Viết Thuần (nguyên PCT UBND tỉnh Thái Nguyên, cũng là người trực tiếp ký nhiều QĐ liên quan đến dự án) cho biết: dự án đã 7 lần điều chỉnh quy hoạch.

{keywords}
Trong khi hạng mục đường 1,5km chưa làm xong, chủ đầu tư đã chia lô, phân nền hai bên để bán khiến người dân bị thu hồi đất thêm bức xúc.

Lý do của 7 lần điều chỉnh này là để giải quyết những phát sinh do khiếu kiện từ phía người dân; quỹ đất tái định cư cho các hộ bị thu hồi đất… trong quá trình triển khai.

“Hiếm có dự án nào ở Thái Nguyên lại trải qua hơn 20 năm, 8 đời bí thư, 8 đời chủ tịch tỉnh như dự án tuyến đường gần 1,5km Bắc Sơn - Minh Cầu. Đây là dự án trọng điểm phát triển kinh tế xã hội nằm trong phường Trung tâm của TP Thái Nguyên” - ông Thuần cho biết.

Theo ông Thuần, thời điểm 2008, UBND tỉnh Thái Nguyên đã đăng thông báo mời thầu rộng rãi để các chủ đầu tư tham gia dự án. Tuy nhiên, không đơn vị nào có đủ năng lực, chỉ duy nhất công ty Xây dựng và san nền Thái Nguyên tham gia nộp hồ sơ đấu thầu.

Vì không có đơn vị thứ 2 nên nghiễm nhiên, công ty san nền được giao thầu (chỉ định thầu). Hình thức đầu tư dự án này là BOT: chủ đầu tư thi công dự án và được đối ứng bằng đất phân lô.

Lý do chậm tiến độ, theo ông Thuần, mấu chốt là quỹ đất dành cho tái định cư tại chỗ.

“Dự án nằm trong phường trung tâm của thành phố nên các hộ dân không ai muốn di dời sang nơi khác. Chủ đầu tư bắt buộc phải chấp nhận phương án tái định cư tại chỗ.

Trong quá trình triển khai, dự án lại phát sinh các vấn đề khác như di dời tháp truyền hình (Đài TH Thái Nguyên) vì dự án “vây” bốn xung quanh gây ảnh hưởng đến độ an toàn của công trình; các khiếu kiện kéo dài của người dân về chế độ bồi thường GPMB; việc bố trí tái định cư của dự án Nhà hát Ca múa nhạc Thái Nguyên…”.

Đại diện chủ đầu tư, PGĐ công ty TNHH Đầu tư Thái Nguyên Trần Đức Lợi cho biết: “Dự án chậm tiến độ do 'mắc' 28 hộ dân chưa di dời, chưa chấp nhận phương án đền bù và tái định cư, trong đó có 12 hộ thuộc tuyến đường Bắc Sơn; 6 hộ thuộc tuyến đường Minh Cầu và 10 hộ thuộc các tuyến đường quy hoạch.

Nếu hoàn thành dự án, chủ đầu tư được nhận đối ứng 500 lô đất sau khi hoàn thành tuyến đường dài gần 1,5km và hạ tầng khu dân cư số 1 Hoàng Văn Thụ”.

Giá tiền đền bù đối với đất thổ cư bình quân 3 triệu đồng/m2. Giá đền bù đất nông nghiệp trung bình 400.000 đồng/m2; đất lâm nghiệp là 12.000 đồng/m2.

Cũng theo ông Lợi, chủ đầu tư đã chi phí tới thời điểm hiện tại khoảng 400 tỷ. Đơn vị này cũng đã tiến hành bán đất phân lô.

Mức giá thị trường đối với đất lô hai bên đường Bắc Sơn giao dịch từ 25-30 triệu đồng/m2.

Với hình thức đầu tư theo BOT, việc bán đất phân lô của chủ đầu tư khi dự án chưa hoàn thành cũng là lý do khiến người dân khiếu kiện.

Kiên Trung

(Còn nữa

tin nổi bật

Điều tra vụ trộm 4 pho tượng ở chùa Bửu Minh

Lợi dụng đêm tối, kẻ gian đã đột nhập vào chùa Bửu Minh (thôn 1, xã Nghĩa Hưng, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai) lấy trộm 4 pho tượng trị giá hàng trăm triệu đồng.

Thanh niên bị bắt do cướp tài sản, người nhà tưởng con mất tích

Nam thanh niên cướp tài sản vào ngày cận Tết và bị lực lượng công an ở Bình Dương bắt giữ, khởi tố trong khi người thân không thấy con về nên tưởng mất tích.

Cách chức trưởng phòng TNMT ở Thanh Hóa vì có hai con riêng

Ông Phạm Văn Ấn, Trưởng phòng TNMT huyện Bá Thước (Thanh Hóa) bị cách chức do có 2 con riêng với một người phụ nữ khác trong khi đang có vợ.

Ẩu đả, chửi thề để giành giật manh chiếu giúp sinh con trai

Khi chiếc nồi đất được đập vỡ tại sân đền Đức Bà, hàng trăm thanh niên và cả người trung tuổi xông vào giằng co, giẫm đạp lên nhau để cướp bằng được manh chiếu cói tại Lễ hội Đúc Bụt đầu năm mới.

Thủ tướng: Cảng Hàng không quốc tế Long Thành phải có hiệu quả đo đếm được

Kiểm tra tiến độ thi công dự án Cảng Hàng không quốc tế Long Thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh, tinh thần đã nói là phải làm, đã cam kết phải thực hiện có hiệu quả đo đếm được, ai không làm thì để người khác làm.

Phú Thọ: Ô tô khách 47 chỗ bị lật tại khu vực đèo ở huyện Tân Sơn

Ô tô khách 47 chỗ, biển kiểm soát Hà Nội bị lật tại Km2+100 (huyện Tân Sơn, Phú Thọ). Thông tin ban đầu trên xe có 46 người nhưng chưa xác định được mức độ thương tích.

Chiếm dụng vỉa hè mở bãi trông xe ở Hà Nội, người đàn ông bị xử lý

Công an phường Quán Thánh đã phát hiện ông K.V.H (SN 1972, trú tại phường Yên Phụ, quận Tây Hồ, Hà Nội) có hành vi tự ý chiếm dụng một đoạn vỉa hè trước cửa đền Quán Thánh để trông xe trái phép.

Xem đồng bào người Thái thi cấy lúa ở Nghệ An

Sáng 29/1, hàng trăm người dân địa phương tập trung tại xã Bắc Sơn (huyện Quỳ Hợp, Nghệ An) tham gia 'Ngày hội xuống đồng' của bà con đồng bào người Thái.

Mùng 8 Tết: Sân bay Nội Bài đón 88 nghìn lượt khách

Ngày 29/1 (mùng 8 Tết), dự báo Cảng hàng không quốc tế Nội Bài sẽ đón khoảng 88 nghìn lượt khách, đông nhất trong những ngày cao điểm Tết Nguyên đán.

Nam du khách rơi xuống vực sâu ở đèo Hải Vân

Sáng 29/1, lực lượng cảnh sát PCCC&CNCH Công an Đà Nẵng phối hợp với các đơn vị liên quan cứu thành công nam du khách bị rơi xuống vực sâu ở đèo Hải Vân.

Hai thi thể trôi dạt vào bờ biển ở Quảng Ngãi

Sáng 29/1, Công an xã Bình Thạnh (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, người dân vừa phát hiện 2 thi thể gần bãi tắm trên địa bàn.

Khởi động loạt dự án giao thông trọng điểm giảm kẹt xe ở TP.HCM

Nhà ga T3 sân bay Tân Sơn Nhất, đường nối Trần Quốc Hoàn- Cộng Hòa, Quốc lộ 50, Nút giao thông An Phú là những dự án giao thông trọng điểm vừa được khởi công giúp giảm kẹt xe ở TP.HCM.

Cụ bà 90 tuổi vượt hơn trăm cây số về Hà Nội đi lễ chùa đầu năm

Cụ Nguyễn Thị Tuyên (90 tuổi, ở xã Đại Thắng, huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) lần đầu được con đưa tới một ngôi chùa lớn ở Hà Nội chiêm bái, vãn cảnh đầu năm.

Kỳ công nghề thu mẫu vật, dựng tiêu bản ở Viện Hải dương học Nha Trang

Suốt 100 năm qua, các nhà khoa học rong ruổi khắp nơi, thu thập hơn 24.000 mẫu sinh vật biển với trên 5.000 loài để trưng bày, lưu giữ tại Viện Hải dương học Nha Trang (Khánh Hòa).

Hành động lay động trái tim của 'biệt đội nhí' ở Đà Nẵng

Tại Đà Nẵng có một “biệt đội nhí” chuyên đi thu gom, phân loại rác tài nguyên để gây quỹ giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn. Từ khi thành lập đến nay, nhóm thu được 200 triệu đồng từ việc bán rác.