8 món ăn ngon dân dã nếm một lần "đố quên được" ở Nghệ An

ên cạnh các đặc sản tương bần hay nhút thì những món ngon dân dã như ngô nướng, cháo lươn của Nghệ An cũng ghi được điểm cộng trong lòng du khách.

Bên cạnh các đặc sản tương bần hay nhút thì những món ngon dân dã như ngô nướng, cháo lươn của Nghệ An cũng ghi được điểm cộng trong lòng du khách.

1. Cháo lươn, súp lươn

Nhắc đến ẩm thực Nghệ An, nhiều người nghĩ ngay đến món cháo lươn đã quá nổi tiếng với vị cay nồng đặc trưng. Cháo lươn Nghệ An không xào thịt lươn đến săn khô như cháo lươn ở Hà Nội mà miếng lươn đước để nguyên, vẫn mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ. Bát cháo múc ra được điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn.

{keywords}
Ảnh: internet

Súp lươn cay cũng là món ăn đường phố vô cùng quen thuộc của người dân Nghệ An. Lươn được chế biến thơm nức mũi với vị cay nồng cộng hưởng với mùi thơm đặc biệt từ rau răm và một ít cốt chanh khiến cho bát súp không thế hấp dẫn hơn.

{keywords}
Ảnh: Hà Tiến Anh

Ăn kèm cùng với bát súp lươn cay là bánh mì được nướng sẵn hay bánh mướt được tráng mỏng cộng thêm một nhúm hành khô được rắc lên trên. Ngoài ra có nhiều người còn ăn kèm cùng bánh đa rất lạ miệng

{keywords}
Ảnh: Hà Tiến Anh


2. Xôi trứng

Với nhiều người xa quê, đây là món nếu đã về quê là phải tranh thủ ăn cho đỡ nhớ. Món ăn đơn giản, gồm xôi trắng, trứng cuộn lát to bỏ sẵn trong chảo mỡ nóng, có khách ăn thì cắt từng khoanh. Khi ăn xin thêm chút nước mỡ nóng cho ít vừng lạc vào chấm với xôi ăn rất ngon. Mỗi phần xôi giá 20 ngàn đồng.

{keywords}
Ảnh: Hà Tiến Anh

3. Ốc xào

Ốc xào ở Vinh không để nguyên con như ốc xào me Hà Nội mà được chặt đít và tẩm với gia vị, lá chanh, sả, ớt, sau đó được xào lên cùng với hành tóp mỡ. Tất cả vị đậm đà, cay mặn thấm sâu vào từng con ốc. Bạn ăn cùng nó với bánh đa và rau sống. Cũng giống như ngô và mía, món này được ưa chuộng nhất là khi trời lạnh.

{keywords}
Ảnh: internet

4. Bánh đa xúc hến

Bánh đa xúc hến là món nhậu quen thuộc những dịp bạn bè gặp nhau của người dân xứ Nghệ. Những con hến đãi từ sông Lam sẽ được sơ chế rồi xào cùng mỡ, sau đó lấy bánh đa Đô Lương giòn tan bẻ nhỏ làm thìa xúc hến xào thường thức. Món bánh đa xúc hến không thể thiếu được một số gia vị như ớt, rau sống và lạc giã dập. Khi ăn món này, bạn sẽ cảm nhận hương vị ngọt, thơm, cay, bùi, béo đầy quyến rũ.

{keywords}
Ảnh: internet

5. Bánh bèo Vinh

Bánh bèo là món ăn khoái khẩu của nhiều người nhất là giới học trò ở Vinh. Bánh bèo Nghệ An được làm từ bột lọc với nhân tôm thịt, xào lên cùng hành mỡ và ăn với rau mùi.Vị bánh bèo ngọt, trộn lẫn với vị bùi của tôm, của thịt xen vào chút cay cay nồng nồng của ớt chưng khiến đã ăn một đĩa lại muốn ăn thêm. Ở Vinh có nhiều nơi bán bánh bèo nhưng ngon nhất vẫn là bánh bèo ở đường Nguyễn Văn Cừ.

{keywords}
Ảnh: internet

6. Bánh mướt

Nói tới ẩm thực Nghệ An, không thể không nhắc tới món bánh mướt. Bánh mướt thoạt nhìn trông giống bánh cuốn của miền Bắc, bánh ướt ở miền Nam, nhưng khi ăn lại thấy hương vị rất riêng biệt của người dân xứ Nghệ. Nguyên liệu chính làm bánh mướt là bột gạo pha chung với một ít bột lọc theo một tỉ lệ nhất định để khi tráng bánh mỏng nhưng không bị rách, bánh vừa mềm và hơi dai. Bánh có thể ăn kèm với thịt nướng, chả lụa, nước chấm bánh hay ăn kèm với súp lươn có vị chua ngọt của đường và chanh.

{keywords}
Ảnh: Hà Tiến Anh

7. Cháo canh

Cháo canh ở Nghệ An cũng tương tự như cháo canh Quảng Bình với nguyên liệu chủ yếu là bột mì nhào nhuyễn, cán mỏng và cắt thành những sợi nhỏ, đều đặn. Đợi khi đến nồi nước xương đã được hầm nhừ, thả những sợi mỳ trắng xóa vào, cho thêm tôm, thịt băm đã xào với hành khô phi thơm phức là bạn đã có một bát cháo canh ngon lành. Ăn món này bạn sẽ cảm nhậnđược vị dai của bột và thơm ngọt từ xương ninh, rất dễ ăn.

{keywords}
Ảnh: internet

8. Ngô nướng, mía hấp gừng

Đây là cặp đôi rất đường lòng người dân thành phố Vinh, đặc biệt khi trời lạnh. Ngô nướngVinh tưới qua một thứ nước sốt làm từ bơ và tương ớt, để vị cay, vị ngọt ngấm sâu vào những hạt ngô bé xíu rồi đem nướng lên than hoa. Món này ngon đến mức ai đã ăn một lần thì cứ nhớ mãi thôi.

{keywords}
Ảnh: internet

Còn món mía hấp gừng thơm, ấm lại đặc biệt được ưa chuộng vào mùa lạnh. Cảm giác được thưởng thức những tấm mía nóng, thơm, ngọt trong những ngày trời lạnh thật tuyệt vời và đương nhiên vô cùng khó quên.

{keywords}
Ảnh: internet

(Theo Afamily.vn)

tin nổi bật

Chồng cũ thu nhập tiền tỷ vẫn 'quỵt' 1,3 triệu đồng cấp dưỡng nuôi con

Sau ly hôn, đã rất nhiều lần chị Diễm phải mở miệng đòi chồng cũ tiền cấp dưỡng nuôi con. Nhưng rồi, chị phải bỏ cuộc khi ông bố giàu có quyết... quỵt.

Mẹ ốm, tôi tìm chồng cũ vay tiền, gói đồ anh đưa khiến tôi trào nước mắt

Tôi và chồng cũ là bạn học cấp 3, anh ấy theo đuổi tôi nhiều năm trước khi tôi đồng ý cưới. Trong mắt tôi, anh ấy không đẹp trai, gia đình cũng chẳng phải diện quá giàu có, nên ban đầu tôi không chọn.

Chồng mang bằng khen đến chúc mừng vợ sinh con gái

Để chúc mừng vợ sinh con gái, người chồng (Sơn Đông, Trung Quốc) cầm một tấm biển bằng thép đến tặng vợ khiến nhiều người thích thú.

Độc đáo món sushi cá hồi chay thu hút thực khách TP.HCM

Với sự mới lạ và độc đáo, các món ăn như pizza chay, sushi cá hồi chay tạo cảm giác thích thú cho thực khách trong lần đầu trải nghiệm.

Gặp vị sư khất thực, phật tử phải làm sao cho đúng?

khất thực là một truyền thống tốt đẹp, là pháp hành cao quý của mười phương chư Phật và của chư vị Tăng Ni. Tuy nhiên, khất thực và cúng dường cũng cần theo đúng pháp.

Giải cứu đôi mắt của dân văn phòng

Máy tính, điện thoại, màn hình phòng họp hay những thiết bị kỹ thuật số khác, tất cả đều khiến đôi mắt con người yếu đi.

Nhà sư Lào đi khất thực mỗi sáng

Vào mỗi buổi bình minh, những vị sư ở khắp đất nước Lào lại lặng lẽ  đi khất thực mở đầu một ngày mới. Đây là nét văn hóa đặc sắc của đất nước trải qua nhiều thế kỷ lấy Phật giáo làm Quốc giáo này.

Có một Đà Nẵng rực rỡ suốt mùa hè

Như những chú phượng hoàng lửa biểu tượng của sự tái sinh, sau 2 năm dịch bệnh, du lịch Đà Nẵng trải qua một mùa hè rực rỡ với những trải nghiệm mới lạ, độc đáo, đẳng cấp.

Cây trôi cổ thụ hơn 300 năm tuổi chết bất thường

Một thời gian sau khi tôn tạo nền đất, khu vực xung quanh gốc…, cây trôi cổ thụ khoảng 300 năm tuổi bất ngờ bị chết khô khi chưa kịp đăng ký cây di sản.

Gia cảnh bất ngờ của 'ông bố đi trộm' khiến chủ nhà cho thêm tiền

Dù xác định được kẻ trộm nhưng anh Tuấn không trình báo với công an mà còn cho thêm tiền, kêu gọi mạnh thường quân giúp đỡ.

Cậu bé đột ngột dừng thang cuốn khiến cô bé 5 tuổi ngã đau

Một cậu bé nghịch ngợm đã bấm nút dừng thang cuốn ở trung tâm mua sắm khiến bé gái 5 tuổi bị ngã lộn nhào.

Cãi nhau để được ở riêng, mẹ chồng đưa một thứ khiến tôi bật khóc

Nhiều năm tôi sống với mẹ chồng trong tâm trạng không thoải mái, lúc nào cũng chỉ muốn dọn ra ngoài ở riêng vì mẹ để ý nhất cử nhất động của mình.

Xưởng may ấm áp tình người giữa lòng TP Vinh

Ngay giữa lòng TP Vinh (Nghệ An) có một xưởng may vô cùng đặc biệt. Ngoại trừ tiếng máy may, xưởng gần như không có tiếng trò chuyện. Bởi, đa số nhân viên tại đây đều là những người kém may mắn, khiếm khuyết một phần cơ thể.

Đại lễ cầu siêu, tưởng nhớ đồng bào tử vong trong đại dịch Covid-19

"An ủi người ở lại, hướng tới tương lai tốt đẹp hơn" là mục đích chính của Đại lễ cầu siêu diễn ra tại Trung tâm Hành chính - Văn hóa - Tâm linh Việt Nam Quốc Tự (đường 3/2, Q.10, TP.HCM), từ 17 đến 19/8.

Bí kíp thưởng bia ngon, không ‘quá chén’

Người thưởng bia thông minh khi tận hưởng luôn có những bí quyết để cuộc vui không quá đà và an toàn cho sức khỏe. Sapporo Premium Beer 100 làm từ 100% đại mạch và độ cồn vừa phải 3.5% là một trong số đó.