8X cất bằng kỹ sư, liều nuôi chim nhả 'vàng trắng', không ngờ trúng lớn

Giữa mùa đông giá rét của miền Bắc, mỗi tháng, nhà nuôi chim yến của anh Đinh Văn Thuận vẫn cho thu 3 - 4 kg tổ. Nhờ loài chim nhả ra "vàng trắng" mà 8X Nam Định trúng lớn, mỗi năm thu tiền tỷ.

Bỏ phố về quê làm… ruộng

Vốn là cử nhân ngành công nghệ thông tin (ĐH Giao thông vận tải TPHCM), ra trường không muốn ở lại phố thị ồn ào, náo nhiệt, anh Đinh Văn Thuận (SN 1984, trú tại xóm Nam, xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định) đã quyết định "bỏ phố về quê" khởi nghiệp.

8X cất bằng kỹ sư, liều nuôi chim nhả vàng trắng, không ngờ trúng lớn - 1

Học ngành Công nghệ thông tin, anh Đinh Văn Thuận lại đang thành công với các mô hình nông nghiệp (Ảnh: Thanh Bình).

Ai cũng nói anh Thuận "khùng" khi con đường trước mặt đang hanh thông, có nghề đúng chuyên ngành được học, thu nhập ổn định, công việc nhàn hạ lại bất ngờ rẽ cuộc đời, về làm nông nghiệp. Người thân thì lo cho anh khi nông dân ở quê bỏ ruộng hết rồi, giờ Thuận lại đi vào con đường này, nhìn trước mắt "chỉ có thất bại".

Nhưng chàng trai 8X có cách nghĩ, cách làm khác người dân quê mình. Anh làm nông nghiệp với hướng đi mới. Thuận thuê lại hết diện đất bỏ hoang ở quê, sau đó trồng toàn đinh lăng với mô hình hiện đại, chủ động về cây giống, kỹ thuật chăm sóc và đầu ra cho sản phẩm.

Nhờ cây đinh lăng, mỗi năm anh Thuận có thu nhập hàng trăm triệu đồng, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương. Chưa bằng lòng, chàng kỹ sư công nghệ thông tin tiếp tục thử nghiệm thêm nhiều mô hình nông nghiệp khác như nuôi cá thịt, cá cảnh… Mô hình nào anh cũng thành công.

8X cất bằng kỹ sư, liều nuôi chim nhả vàng trắng, không ngờ trúng lớn - 2

Mô hình trồng cây, nuôi cá của anh Thuận mỗi năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng (Ảnh: Thanh Bình).

8X cất bằng kỹ sư, liều nuôi chim nhả vàng trắng, không ngờ trúng lớn - 3

Nhiều năm được vinh danh với gương thanh niên làm kinh tế giỏi, anh Thuận được nhiều đoàn trong và ngoài tỉnh đến tham quan học tập mô hình (Ảnh: Thanh Bình).

Nhiều năm liền anh Thuận được vinh danh là thanh niên phát triển kinh tế giỏi, nhận nhiều bằng khen ở trung ương và địa phương. Cụ thể, năm 2018 anh Thuận đạt giải thưởng Lương Định Của, giải thưởng tôn vinh nhà nông trẻ xuất sắc; năm 2020 đạt danh hiệu Tài năng trẻ và Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác…

Nuôi chim yến "liều ăn nhiều"

Những ngày gần đây, nhiệt độ các tỉnh phía Bắc giảm sâu, tiết trời buốt giá khiến anh Thuận bận rộn hơn vì lúc nào cũng phải dành thời gian quan tâm, chăm sóc kỹ hơn cho nhà nuôi yến với số lượng hàng nghìn con của gia đình.

Gần 3 năm nay, anh Thuận nổi tiếng không chỉ ở Nam Định mà cả khu vực miền Bắc bởi thành công với mô hình nuôi chim yến ở xứ lạnh. Anh tâm sự: "Chim yến sinh sống và phát triển ở các tỉnh từ Nam Trung bộ của nước ta trở vào. Nuôi yến ở phía Bắc những năm trước tưởng như xa vời, nhưng 3 năm qua, tôi đã làm được điều này".

8X cất bằng kỹ sư, liều nuôi chim nhả vàng trắng, không ngờ trúng lớn - 4

Đầu tư xây dựng nhà nuôi yến hàng trăm triệu đồng, hiện mỗi năm anh Thuận thu về tiền tỷ từ bán tổ yến (Ảnh: Thanh Bình).

Ông chủ trẻ chia sẻ thêm, nuôi yến ở xứ lạnh mới phát triển mạnh trong 4 năm trở lại đây. Khí hậu miền Bắc rất khắc nghiệt, đặc biệt vào mùa đông nên các khâu từ xây dựng phần cứng (nhà yến) đến kỹ thuật vận hành chăm sóc chim yến theo mùa cũng rất mất nhiều công sức và kinh nghiệm.

"Lúc đầu, khi có ý tưởng nuôi loài chim nhả ra "vàng trắng" này, mình cũng đi thăm quan một số mô hình ở các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình, Hải Phòng… Nhận thấy vị trí địa lý nơi mình ở cũng khá thích hợp với loài chim này nên tôi quyết định đầu tư nghiên cứu và xây nhà nuôi yến", anh Thuận nhớ lại.

Không ngờ, chỉ sau thời gian ngắn, xây xong nhà nuôi và dẫn dụ thành công, nhà yến của anh Thuận đã gặt hái được kết quả tốt đẹp. Nhà nuôi yến của anh là nhà yến hoạt động đầu tiên của tỉnh Nam Định, chim đến ở nhanh, đột biến về số lượng nên nhanh có sản lượng. Với 3 tầng nhà nuôi (100 m2/tầng) hiện mỗi tháng anh thu hái được 3kg - 4kg tổ. Giá bình quân mỗi kg tổ yến hiện nay từ 20 - 25 triệu đồng.

8X cất bằng kỹ sư, liều nuôi chim nhả vàng trắng, không ngờ trúng lớn - 5

Với 3 tầng nhà nuôi (100 m2/tầng), mỗi tháng anh Thuận thu được 3 - 4 kg tổ, thu về hàng chục triệu đồng (Ảnh: Thanh Bình).

8X cất bằng kỹ sư, liều nuôi chim nhả vàng trắng, không ngờ trúng lớn - 6

Mô hình nuôi chim yến của anh Thuận đang thành công không chỉ ở Nam Định nói riêng mà còn ở cả khu vực miền Bắc (Ảnh: Thanh Bình).

Anh Thuận tiết lộ: "Chim yến là loại chim chỉ ăn côn trùng bay ngoài môi trường và chọn những nơi có điều kiện thích hợp để ở và sinh sản. Trước kia chim yến chỉ chọn những hang động có các yếu tố như an toàn, nhiệt độ, độ ẩm, độ sáng thích hợp để trú ngụ và sinh sản. Khoa học công nghệ phát triển, con người biết cách xây dựng một môi trường giống hệt với tự nhiên để dụ chim đến ở và sinh sản đem lại lợi ích kinh tế rất cao".

Chàng trai 8X dự đoán, trong tương lai gần ngành yến xứ lạnh (miền Bắc) sẽ phát triển rất nhanh vì chim cũng đã và đang dần thích nghi với khí hậu. Với kỹ thuật và kinh nghiệm của mình, đến nay anh Thuận đã giúp đỡ thành công cho rất nhiều bà con nông dân trong và ngoài tỉnh về kỹ thuật dẫn dụ chim yến đạt năng suất cao. Hiện nay anh cũng là người thu mua, bao tiêu đầu ra cho người dân nuôi yến để phát triển kinh tế.

8X cất bằng kỹ sư, "liều" nuôi chim nhả "vàng trắng" không ngờ trúng lớn

(Theo Dân Trí)

Chàng trai Tiền Giang nuôi cá 'khủng' hốt bạc tỉ mỗi năm

Chàng trai Tiền Giang nuôi cá 'khủng' hốt bạc tỉ mỗi năm

Anh Phan Minh Luận (35 tuổi, xã Long Định, H.Châu Thành, Tiền Giang) có thu nhập mỗi năm từ 2 - 3 tỉ đồng nhờ nhập các loại cá lớn của sông Mekong, sông Amazon về nuôi thương phẩm, ươm giống để bán.

tin nổi bật

Giá thép giảm lần thứ 7 liên tiếp

Giá thép trong nước ngày 27/6 tiếp tục giảm thêm 300.000 đồng/tấn. Đây là lần giảm thứ 7 của giá thép trong nước kể từ ngày 11/5.

Biến đồng trũng thành đầm sen 7ha, lội bùn hái hoa, cắt đài thu về chục triệu

Những ngày này, người dân thị trấn Thạch Hà đang lội xuống bùn hái đài sen. Cánh đồng sen hơn 7ha này cho thu hoạch cao, mỗi hộ thu về vài chục triệu đồng.

Cầm sổ đỏ, sổ tiết kiệm là tài sản bảo đảm, ngân hàng bị bắt trả lại, nguy cơ mất trắng

Có trường hợp, ngân hàng nhận sổ tiết kiệm làm tài sản thế chấp vẫn chưa thể yên tâm vì bỗng một ngày, tòa án tuyên hợp đồng thế chấp vô hiệu do có khiếu kiện của vợ hoặc chồng về tài sản.

Những dịch vụ “hái ra tiền” khi Hà Nội nắng nóng

Những ngày Hà Nội nắng nóng gay gắt lên đến gần 40 độ C cũng là thời điểm “hái ra tiền” của một số dịch vụ ăn theo.

Nho đen không hạt giá 40 nghìn đồng/kg, nguồn gốc đáng ngờ

Loại nho ngọt lịm và không có hạt được rao bán giá chỉ từ 40.000-80.000 đồng/kg, được quảng cáo là nho bắp không hạt Ninh Thuận nhưng thực chất đây là hàng Trung Quốc.

Những rủi ro của thế giới kỹ thuật số

Trong một thế giới mà các thiết bị kỹ thuật số dễ dàng bị xâm nhập, thao túng và vũ khí hóa, nhận thức là điều cần thiết. Chỉ bằng cách hiểu rõ hơn về rủi ro, chúng ta có thể dễ dàng giảm thiểu nguy cơ hơn.

Hàng triệu lít xăng giả đã được tiêu thụ như thế nào?

Vụ sản xuất xăng giả tại cửa hàng bán lẻ xăng dầu Gia Khiêm Vũng Tàu vừa bị Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu phối hợp với Công an thị xã Phú Mỹ triệt phá, khiến dư luận và người dân khu vực xung quanh cây xăng này không khỏi bất ngờ.

Giá thịt heo bán lẻ tăng

Giá thịt heo bán lẻ tại nhiều chợ của TPHCM tăng từ 5.000 - 10.000/kg, tuỳ loại. Những nơi chưa tăng, tiểu thương cho biết, giá sẽ tăng trong những ngày tới.

Thương lái mua gom cau ở miền Tây

Cây cau được nông dân miền Tây trồng xen trong vườn trái cây nhằm tận dụng đất thừa. Giá cau dao động trong khoảng 30.000 đồng/kg, cao điểm có thể vượt 100.000 đồng.

40 tỷ USD nhập khẩu máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện

Theo thống kê của Tổng cục Hải quan, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tiếp tục là nhóm hàng nhập khẩu lớn nhất của Việt Nam với kim ngạch xấp xỉ 40 tỷ USD.

Thuỷ điện ĐăkBa do Vinaconex đầu tư xây dựng sắp hoà lưới điện quốc gia

Tổng Công ty Vinaconex vừa thông báo, chưa đầy 18 tháng kể từ ngày khảo sát địa hình núi Trường Sơn, dự án đầu tư xây dựng Thủy điện ĐăkBa đã đạt 70% sản lượng, sẽ hoàn thành vượt tiến độ và dự kiến hòa lưới điện Quốc gia vào tháng 12/2022.

Giá tăng gấp 4, nông dân thắp đèn nhổ hành đêm, che bạt thu hoạch giữa trưa

Thời điểm này, giá hành hoa tại Nghệ An tăng gấp 4 so với dịp sau Tết nguyên đán. Người dân ra đồng từ giữa đêm hoặc che bạt làm xuyên trưa để "cướp giá".

Chuyên gia công nghệ chia sẻ ‘chìa khoá’ giúp ngân hàng hút khách

Nâng cao trải nghiệm người dùng đang là yêu cầu sống còn của các ngân hàng số trong cuộc chạy đua ngày càng khốc liệt để thu hút và giữ chân người dùng.

Hai cú dập liên tiếp, chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Nhiều doanh nghiệp vận tải hàng hóa, vận tải hành khách trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên - Huế đang rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”. Dịch bệnh chưa qua thì giá xăng tăng mạnh, 2 cú dập khiến DN khốn đốn vì chưa kịp hồi sức đã trọng thương

Hàng điện máy đầy bẫy công nghệ

Nhiều sản phẩm điện máy, điện lạnh hiện nay được tích hợp công nghệ nhằm tăng tính năng nhưng nếu người tiêu dùng không biết sử dụng thì lợi bất cập hại.