9 ngày thi đấu dù ốm sốt, cô bé lớp 5 giành 4 Huy chương Vàng cờ vua trẻ Châu Á

Với tinh thần quyết tâm không bỏ cuộc, ngay khi vừa dứt cơn sốt cao, Trần Lê Vy đã có chuỗi trận đấu ấn tượng để giành tấm Huy chương Vàng cá nhân ở nội dung Cờ chớp U10 nữ, giải Vô địch Cờ vua trẻ Châu Á.

Ở giải Vô địch Cờ vua trẻ Châu Á 2022 vừa diễn ra, kỳ thủ Trần Lê Vy (sinh năm 2012, học sinh Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) gây ấn tượng bởi tinh thần chiến đấu mạnh mẽ. Ngay sau khi vừa dứt cơn sốt cao, em đã giành được tấm Huy chương Vàng cá nhân và đồng đội U10 nữ ở nội dung Cờ chớp.

Với cô bé lớp 5, đây là một niềm vui lớn. Còn với chị Lê Thị Diễm - mẹ Vy, thì đây là một trong những giải đấu ấn tượng nhưng có lẽ cũng “bão táp” nhất từ trước tới nay của cô con gái nhỏ.

Kỳ thủ Trần Lê Vy (sinh năm 2012, học sinh Trường Tiểu học Ngô Gia Tự, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) giành Huy chương Vàng cá nhân và đồng đội U10 nữ ở nội dung Cờ chớp tại Giải Vô địch Cờ vua trẻ Châu Á năm 2022.

Đêm 12/10, trước ngày bay sang Bali (Indonesia) tham dự giải Vô địch Cờ vua trẻ châu Á diễn ra từ ngày 13-22/10, Vy sốt cao. Thế nhưng, 4h sáng hôm sau, cô con gái nhỏ vẫn có mặt ở sân bay. 

Ngày 13/10 hôm đó là sinh nhật của Vy. Thế nhưng, tất bật bọc theo cho con cả mấy bịch thuốc, người mẹ cũng quên cả việc chúc mừng sinh nhật con gái. 

“Con sốt vào đêm khuya nên mọi thứ gần như không kịp chuẩn bị, ngày hôm đó, tôi vật vã lo toan. Lên máy bay, con sốt cao và phải dùng thuốc hạ sốt. Sang nước bạn, con bị đủ bộ đau đầu, ho, sốt cao liên tục, sổ mũi trong 9 ngày ròng rã. Những ngày đầu, con đấu Cờ nhanh, Cờ tiêu chuẩn và vừa đánh vừa cầm cự. Đi thi đấu nhưng con phải mang theo thuốc hạ sốt bên mình, khi nào sốt cao thì dùng.

Khi thi những ván đấu Cờ tiêu chuẩn, con lại sốt cao mệt lả, thầy huấn luyện phải pha thuốc hạ sốt tại chỗ cho con. Tôi nghe tin mà như ngồi trên lửa.

Ngày cuối cùng giải đấu - theo kế hoạch sẽ thi nội dung cuối cùng Cờ chớp, thì sáng ngủ dậy, con gọi điện bảo bị chảy máu cam nhiều. Lúc này, ở xa, ruột gan tôi rối bời. Thế nhưng, nén lo lắng, tôi trấn an con chắc không sao để yên tâm hoàn tất nội dung cuối cùng. Thầy giáo đi cùng phải đem theo bịch nước đá để phòng nếu đang đánh mà con chảy máu mũi thì cầm máu luôn để đánh tiếp, bởi một ván Cờ chớp chỉ khoảng 3 phút” - chị Diễm kể.

Trần Lê Vy thi đấu tại giải Vô địch Cờ vua trẻ Châu Á 

Hôm đó, Vy phải thi đấu 7 ván trong một buổi sáng. Vì sức khỏe của con ở giải đấu lần này không được đảm bảo nên khi bước vào nội dung cuối cùng là Cờ chớp, chị Diễm cũng không quá kỳ vọng.

“Thế nhưng, trước khi vào giờ đấu, con hứa sẽ giành được huy chương cá nhân. Tôi nghĩ con mệt nên cũng chẳng dám kỳ vọng nhiều, chỉ mong sao con đỡ đau. Không ngờ, sau đó, con điện về bảo chỉ hoà 1 ván, còn lại thắng hết. Mẹ vỡ oà. Hai mẹ con vui mà như quên cả chuyện con đang bị ốm mệt”.

Kết thúc giải đấu, Vy vẫn mang thêm về cho bộ sưu tập của mình 4 Huy chương Vàng, trong đó có 1 Huy chương Vàng cá nhân nội dung Cờ chớp và 3 Huy chương Vàng đồng đội.

Trước đó, Trần Lê Vy cũng chứng tỏ khả năng của mình khi đứng thứ 7 của bảng U10 nữ tại giải Vô địch Cờ vua thiếu niên thế giới.

Những ngày đầu chập chững với Cờ vua của Trần Lê Vy.

Kể về hành trình của con đến với bộ môn Cờ vua, chị Diễm cho hay thuở bé, thấy Vy là đứa trẻ hiếu động, vợ chồng chị suy nghĩ đơn giản đăng ký cho con tham gia câu lạc bộ tron trường mầm non để rèn luyện khả năng tập trung.

“Chúng tôi cũng muốn tạo một môi trường để con hạn chế tiếp xúc với thiết bị công nghệ như máy tính, điện thoại. Lúc mới học, con còn rủ các bạn gỡ bỏ các quân cờ, làm hỏng các bàn cờ nam châm của thầy cô. Nhưng về sau, con tiến bộ rất nhanh và nghiêm túc học hơn.

Sau 3 tháng học cờ, con tham gia một giải đấu đầu tiên được tổ chức cho trẻ mầm non và giành Huy chương Vàng. Hè năm ấy, chúng tôi cho con tham gia giải trẻ toàn quốc và giành nhiều huy chương.

Khi ấy các thầy bộ môn cờ thấy con có tố chất và năng khiếu nên cũng kể từ đó, con được nhận sinh hoạt ở Câu lạc bộ Cờ của Đà Nẵng” - chị Diễm kể.

Cũng từ đó đến nay, hầu như ở cuộc thi toàn quốc nào tham gia, Vy đều có huy chương ở các nội dung. 

Chị Diễm cho rằng kết quả ngày hôm nay Vy có được có lẽ một phần cũng bởi cô bé may mắn được học tập trong những ngôi trường có truyền thống và phong trào về Cờ vua rất mạnh. Cả hai trường mầm non và tiểu học đều có Câu lạc bộ cờ vua trong trường.

Theo chị Diễm, cũng nhờ vậy mà con có môi trường, được tiếp thêm động lực để theo đuổi đam mê của mình.

“Ở hai ngôi trường có điểm chung là có 2 giáo viên rất đam mê Cờ vua. Chính vì vậy ngọn lửa đam mê trong con tiếp tục được duy trì từ mầm non đến tiểu học” - chị Vy nói và nhấn mạnh vai trò của những người “truyền lửa”.

Theo học Cờ vua, điều mà vợ chồng chị nhận thấy rõ rệt nhất là giúp con có sự tập trung cao độ và kiên trì hơn, phần nào giúp kết quả học tập tích cực trên lớp. 

Có lẽ tập trung cao độ, nên Vy học một cách nhẹ nhàng, không quá áp lực nhưng luôn thuộc top đầu của trường, năm nào cũng là học sinh giỏi.

“Tôi không muốn cho con đi học thêm nhiều mà muốn con tự học. Con cũng là đứa trẻ có tư duy nhanh nhạy”.

Nói về cô con gái, chị Diễm cho hay Vy là người năng động, vui vẻ và rất hòa đồng. Đặc biệt bản lĩnh và khi đã đặt mục tiêu, Vy rất quyết tâm, cố gắng để đạt được.

“Hồi lớp 1, mới đánh cờ, trong một giải đấu, bị thua một ván cờ và không được Huy chương Vàng, con đã thể hiện rất rõ sự buồn bã, ấm ức và khóc. Con đã đi quanh sân trường dù trời nắng bởi giận vì thua cuộc và nói quyết tâm bằng được để sau chinh phục lại.

Sự mạnh mẽ, quyết tâm, vượt thử thách và nghịch cảnh cũng được con thể hiện ở giải đấu vừa rồi” - chị Diễm nói.

Vy cũng năng nổ, tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, phong trào và tất cả những cuộc thi của trường và đạt giải như thi viết văn, thi kể chuyện... Ngoài Cờ vua, em thích tham gia nhiều hoạt động khác như bơi, văn nghệ, đọc sách khoa học, chơi đàn piano, bóng rổ.

Vy say sưa với cờ vua, thậm chí nhiều hôm trời mưa gió, con vẫn xin đến câu lạc bộ để tập luyện. Vy cho hay, điều em vui nhất là được bố mẹ ủng hộ theo đuổi niềm đam mê, phát huy hết sở trường một cách tuyệt đối.

“Con có đam mê, sở thích thì chúng tôi sẽ cố gắng hỗ trợ. Chỉ mong con giữ được lửa đam mê để phát triển và rồi có những kết quả tốt nhất ở những đấu trường trong nước và quốc tế” - chị Diễm chia sẻ.

Thành tích Cờ vua ấn tượng của Trần Lê Vy:

- Huy chương Vàng cá nhân cờ chớp và 3 Huy chương Vàng đồng đội Giải cờ vua trẻ Châu Á năm 2022

-  Xếp vị thứ 7/101 tại Giải cờ vua trẻ thế giới năm 2022

-  Huy chương Vàng cờ tiêu chuẩn Giải cờ vua trẻ Quốc gia năm 2022

- Huy chương Vàng đồng đội Giải cờ vua Đông Nam Á năm 2022

- Huy chương Bạc cá nhân Giải cờ vua Đông Nam Á năm 2022

- Huy chương Bạc cá nhân Giải Vô địch cờ vua trẻ Quốc gia năm 2022

- Huy chương Đồng cá nhân Giải Vô địch cờ vua trẻ Quốc gia năm 2022

- Huy chương Vàng đồng đội Giải cờ vua Đông Nam Á năm 2021

- Huy chương Bạc cá nhân Giải cờ vua trẻ quốc gia năm 2021

- Huy chương Đồng cá nhân Giải cờ vua trẻ quốc gia năm 2021

- 2 Huy chương Đồng và 1 Huy chương Bạc cá nhân Giải cờ vua trẻ xuất sắc năm 2021

- Huy chương Vàng cờ nhanh Giải cờ vua trẻ quốc gia năm 2019

- Huy chương Vàng cờ tiêu chuẩn Giải cờ vua trẻ quốc gia năm 2018

tin nổi bật

Tin đồn thú vị thời đi học của nữ diễn viên đình đám Harry Potter

Nữ diễn viên Emma Watson trở thành nhân vật truyền cảm hứng, thành công cả trên lĩnh vực nghệ thuật và học thuật. Ở tuổi 32, cô đã trở thành triệu phú đáng ngưỡng mộ.

Thời đi học gian khó của nữ diễn viên gốc Việt được đề cử Oscar

Trải qua tuổi thơ gian khó, nữ diễn viên gốc Việt Hồng Châu đã không ngừng phấn đấu và dần ghi được dấu ấn tại kinh đô điện ảnh thế giới.

Học sinh lớp 9 trường làng được tuyển thẳng vào đại học số 1 châu Á

Cậu bé 14 tuổi Quan Tử Khâm được tuyển thẳng vào chương trình đào tạo hệ 8 năm cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ ở Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc).

ICAEW và Mazars trao học bổng bồi dưỡng tài năng trẻ cho sinh viên khó khăn

Viện Kế toán Công chứng Anh và xứ Wales (ICAEW) vừa phối hợp Mazars Việt Nam trao học bổng “Mazars & ICAEW Talent Development Program” cho 8 sinh viên tài năng có hoàn cảnh khó khăn ở Hà Nội và TP.HCM.

Nam sinh ĐH Princeton phát minh ra 'khắc tinh' của ChatGPT

GPTZero - ứng dụng có thể phát hiện được văn bản do AI viết - được Edward Tian viết trong một quán cafe ở Toronto (Canada) và nhận hơn 80.000 lượt truy cập kể từ khi ra mắt vào ngày 03/01/2023.

GenZ nói gì về cơn sốt ChatGPT?

Nguyễn Mai Hương (SN 1998), cựu sinh viên ĐH Kinh tế Quốc dân, cho rằng qua trải nghiệm của các bạn cô đều đánh giá ChatGPT là một trong những Chatbot thông minh nhất mà họ từng tương tác.

Bi kịch phải xuất gia của đệ nhất thần đồng Ninh Bạc

Ninh Bạc được mệnh danh là đệ nhất thần đồng Trung Quốc. Tuy nhiên, ở tuổi 38 anh quyết định xuất gia để giải thoát bản thân.

Nhặt túi nylon dưới đất, nam sinh phát hiện rất nhiều tiền và hành động đáng ngưỡng mộ

Nhặt được 40 triệu đồng gần Tết, nam sinh Lê Hải Thăng (học sinh lớp 11A7, Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh) đã trả lại người đánh rơi.

Quán quân đầu tiên của Olympia không đi du học Úc

Trần Thế Trung, Quán quân Đường lên đỉnh Olympia năm 2019 quyết định không đi du học Úc mà ở lại Việt Nam học tập. Đây cũng là quán quân đầu tiên trong lịch sử Olympia từ trước đến nay chọn hướng đi này.

Gặp MC “mặn mòi” nhất của Đường lên đỉnh Olympia

Với cách nói chuyện duyên dáng không kém phần hài hước, MC Ngọc Huy của Đường lên đỉnh Olympia thường được các thí sinh gọi bằng biệt danh như “thánh troll”', “vựa muối”.

Câu chuyện của nữ sinh từng phải đi rửa bát, bốc vác thuê vì gia đình vỡ nợ

Suốt 2 năm kể từ khi gia đình vỡ nợ, Phương không từ chối làm bất kỳ công việc gì, miễn có thể kiếm ra tiền. Cô đi gia sư, phục vụ nhà hàng, chạy tiệc đám cưới, rửa bát,… thậm chí là bốc vác thuê.

10X từ phát biểu cũng "run bần bật" trở thành MC truyền hình

Luôn mặc cảm và bi quan về cuộc sống, Quốc Trung đã liên tục thu mình lại. Nhờ không ngừng dấn thân và trải nghiệm để hoàn thiện mình mỗi ngày, Trung dần trở thành con người mình muốn.

Tết có nhạt đi trong mắt gen Z?

Sinh ra trong thời hiện đại, Tết với thế hệ gen Z đã khác xa rất nhiều so với thế hệ ông bà, cha mẹ. Nhưng liệu Tết có nhạt đi trong mắt người trẻ?

Trải nghiệm bắn "nỏ thần An Dương Vương" ở Cổ Loa

Các sinh viên vô cùng thích thú trong lần đầu tiên được trải nghiệm bắn nỏ ngay tại Khu Di tích Cổ Loa, Hà Nội.

Những chiếc vé xe hạnh phúc với sinh viên nghèo

“Mẹ ơi, năm nay con được về xe Tết miễn phí, mừng quá!”. Ngay khi nhận thông tin từ chương trình “Chuyến xe mùa xuân – Tết sum vầy”, Võ Thị Thanh Nhàn (sinh viên Trường ĐH Bách Khoa, ĐHQG TPHCM) gọi điện về cho mẹ báo tin.