90% sinh viên có việc trong 6 tháng sau tốt nghiệp

Khó khăn của sinh viên không phải là tìm được việc làm mà là tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn và theo như kỳ vọng.

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị trực tuyến tổng kết dự án “Tăng cường năng lực giáo dục đại học, thúc đẩy đầu ra cho sinh viên” (EVENT) do Bộ GD-ĐT tổ chức mới đây. 

{keywords}

Nghi thức kích hoạt Cổng thông tin việc làm, chính thức chuyển giao kết quả dự án cho Bộ GD-ĐT

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Văn Phúc cho biết, một trong những ưu tiên của ngành giáo dục trong nhiều năm qua là định hướng, gia tăng khả năng có việc làm cho sinh viên tốt nghiệp, giúp sinh viên phát huy tối đa thế mạnh bản thân và đóng góp cho sự phát triển của đất nước.

Dự án EVENT do Quỹ ERAMUS, Liên minh châu Âu tài trợ nhằm hỗ trợ các trường tham gia dự án định hướng phát triển, xây dựng trung tâm hướng nghiệp, định hướng nghề nghiệp và khảo sát tình hình việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp.

Sau 3 năm triển khai kể từ năm 2017, dự án đã hoàn thiện bộ đánh giá khảo sát thực trạng sinh viên tốt nghiệp và ra mắt Cổng thông tin việc làm sinh viên (http://huongnghiepvieclam.vn/) với đầy đủ các thông tin hữu ích, dễ dàng ứng dụng, kết nối.

Bà Đinh Thị Hải Hà, đại diện Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội, cho biết đã giới thiệu chuỗi video hướng nghiệp, tập trung hướng dẫn kỹ năng cho sinh viên, hợp tác với các ĐH của châu Âu sản xuất.

Chuỗi video được xây dựng dựa vào khảo sát tình hình việc làm và thực tiễn hợp tác với doanh nghiệp, ý kiến phản hồi của doanh nghiệp và cựu sinh viên.

Trong khi đó, GS.TS. Nguyễn Văn Thắng, Viện trưởng Viện Quản lý Châu Á - Thái Bình Dương, Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, cho biết khảo sát sử dụng phương pháp chuẩn mực của châu Âu, tiến hành chọn mẫu ngẫu nhiên từ danh sách sinh viên tốt nghiệp năm 2016 của các trường ĐH Việt Nam thuộc 20 chuyên ngành cụ thể, sau đó, tích cực liên hệ khảo sát online, kết hợp gọi điện thoại trong nhiều tháng.

Kết quả cho thấy, 90% sinh viên tìm được việc làm trong vòng 6 tháng sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, khó khăn không phải là tìm được việc làm mà làm tìm được việc làm phù hợp với chuyên môn và kỳ vọng của sinh viên. Ngoài ra, đa số việc làm là ở khu vực doanh nghiệp tư nhân và có vốn đầu tư nước ngoài.

Từ đây, GS Thắng đề xuất cần định hướng nghề nghiệp cho sinh viên từ sớm; đồng thời, chú trọng phản hồi về chương trình đào tạo và dịch vụ tư vấn việc làm hơn là “có việc làm hay chưa”. Đây mới là cơ sở để ĐH tiếp tục cải tiến, để hoạt động đào tạo và hướng nghiệp, hỗ trợ sinh viên thực chất hơn.

GS Thắng đề nghị, Bộ GD-ĐT cân nhắc sử dụng các báo cáo khảo sát độc lập về việc làm của sinh viên tốt nghiệp cho kiểm định và chỉ tiêu tuyển sinh. Đề xuất này cũng được các trường ĐH ủng hộ vì kết quả khách quan.

Sẽ quy định công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm, khởi nghiệp 

TS. Dương Trung Kiên, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Điện lực chia sẻ: “Sinh viên ra trường có tìm được việc không, có đáp ứng được yêu cầu công việc không là mối quan tâm của chúng tôi, để có căn cứ cải tiến chương trình đào tạo. Chúng tôi rất mong được áp dụng kết quả nghiên cứu của dự án cũng như học hỏi phương pháp khảo sát của dự án”.

Đại diện Trường ĐH Đông Á, Phó Hiệu trưởng Lương Minh Sâm đề nghị mở rộng khảo sát cho nhiều chuyên ngành/khối ngành hơn.

Giới thiệu về Trung tâm hướng nghiệp, phối hợp với ĐH Groningen thực hiện, đại diện ĐH Huế cho biết, ĐH Huế đã tạo ra được một hệ sinh thái khởi nghiệp rất hiệu quả, tạo sân chơi bổ ích và hiểu biết về đổi mới sáng tạo cho giảng viên và sinh viên.

“ĐH Huế sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và đề nghị tổ chức các hội thảo, chương trình để lan tỏa đổi mới, sáng tạo trong GDĐH”, đại diện ĐH Huế trao đổi.

Còn đại diện đơn vị được giao triển khai dự án này, ông Hoàng Công Dụng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Đào tạo và cung ứng nhân lực, Bộ GD-ĐT, cho biết đơn vị sẽ tiếp tục tập trung khảo sát thêm một số nhóm ngành cụ thể. Đồng thời, phối hợp với Vụ Giáo dục Chính trị và học sinh sinh viên tổ chức hoạt động bồi dưỡng, tập huấn do các chuyên gia của EVENT đứng lớp; thường xuyên tổ chức chia sẻ kinh nghiệm để đánh giá tình hình việc làm sinh viên hàng năm.

Theo ông Bùi Văn Linh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Chính trị và học sinh sinh viên, hiện nay, Bộ GD-ĐT đang soạn thảo Thông tư quy định về công tác hướng nghiệp, tư vấn việc làm, khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục. Trong đó, quy định các trường đại học nghiên cứu, sắp xếp lại để thành lập Trung tâm/ bộ phận hướng nghiệp, tư vấn việc làm, khởi nghiệp cho HSSV.

Dự kiến, thông tư sẽ được ban hành vào tháng 11/2020.

Huyền Linh

Thí sinh 'cân não' chọn nghề vì lo thất nghiệp

Thí sinh 'cân não' chọn nghề vì lo thất nghiệp

“Học gì để không thất nghiệp?”, “Học tốt môn Toán nên chọn ngành gì”,… là những băn khoăn của nhiều thí sinh trong quá trình đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học

tin nổi bật

Biến động điểm chuẩn và học phí Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông

Mức điểm chuẩn của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông 2 năm gần đây lại có xu hướng ổn định hơn.

Điểm chuẩn ĐH Giao thông vận tải có thể giảm nhẹ

Lãnh đạo Trường ĐH Giao thông vận tải dự đoán điểm chuẩn một số ngành của trường năm 2022 theo phương thức xét điểm thi tốt nghiệp THPT có thể giảm nhẹ.

Thêm hai trường công an lấy điểm sàn là 70

Thêm hai trường công an công bố điểm sàn và cùng ở mức 70 điểm

Học phí các trường Y phía Bắc từ 14,3 - 60 triệu đồng/năm

Hiện, nhiều trường đại học đào tạo khối ngành sức khỏe đã thông báo mức điểm sàn xét tuyển và học phí năm 2022.

Học viện Chính trị Công an nhân dân công bố điểm sàn

Học viện Chính trị Công an nhân dân vừa công bố điểm sàn năm 2022.

So sánh học phí ngành Quản trị kinh doanh các ĐH phía Bắc

Quản trị kinh doanh là ngành học hot trong các kỳ thi xét tuyển đại học nhiều năm qua với điểm chuẩn cao. Học phí ngành này ở các trường ĐH phía Bắc hiện dao động từ khoảng 9,8 - 60 triệu đồng/năm học.

Hơn 62% đối tác liên kết với đại học Việt 'không được xếp hạng'

Theo Bộ GD-ĐT, các trường đại học Việt Nam chủ yếu liên kết đào tạo với các trường ở nước ngoài không được xếp hạng hoặc nằm ngoài danh sách 1.000 trường đại học trên thế giới.

Điểm chuẩn Học viện Tài chính có thể giảm từ 0,5 - 1 điểm

Qua phân tích phổ điểm, TS Nguyễn Đào Tùng, Chủ tịch Hội đồng Học viện Tài chính dự đoán điểm chuẩn các ngành của Học viện năm nay có thể sẽ giảm từ 0,5 - 1 điểm.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 giảm nhẹ

Theo Bộ GD-ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT năm 2022 là 98,57%, riêng đối với thí sinh THPT cao hơn, đạt 99,16%.

ĐH Cảnh sát nhân dân công bố điểm sàn xét tuyển

Đại học cảnh sát nhân dân vừa công bố điểm sàn trình độ đại học chính quy.

Điểm sàn các trường Quân đội cao nhất 24,5

Năm 2022, điểm sàn các trường quân đội cao nhất là 24,5 điểm, thấp nhất là 16 điểm.

46 thạc sĩ tốt nghiệp Trường ĐH Việt Nhật

46 tân thạc sĩ của Trường ĐH Việt Nhật có 15 công bố trước khi tốt nghiệp, trong đó có 8 công bố quốc tế. Ngoài ra, gần 10 người là sinh viên nước ngoài.

Mỗi năm thừa gần 20.000 chỉ tiêu thạc sĩ, tiến sĩ

Chỉ tiêu cho đào tạo tiến sĩ rất nhiều nhưng nhiều năm liền tuyển sinh không đạt. Theo Bộ GD-ĐT, nguyên nhân là do yêu cầu đầu vào và chuẩn đầu ra cao theo Thông tư số 08/2017.

Giảng viên thu nhập 300 triệu đồng/năm tăng mạnh

Giảng viên thu nhập trên 300 triệu/năm ở trường tự chủ tăng 8 lần sau 3 năm, chiếm 5,97%. Trong khi đó, trên 31% có thu nhập hơn 200 triệu. Bộ GD-ĐT nhận định, chi lương, tiền công tăng nhanh đang gây áp lực tăng thu...

Điểm sàn ĐH Khoa học Tự nhiên từ 20 - 22 điểm

Trường ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc gia Hà Nội) thông báo mức điểm sàn xét tuyển vào trường. Theo đó, ngưỡng điểm đủ để xét tuyển của phương thức xét kết quả thi tốt nghiệp THPT 2022 dao động từ 20-22 điểm.