9X dừng công việc có tương lai xán lạn để du học MBA

Có cơ hội làm tới vị trí quản lý ở một trong những công ty kiểm toán hàng đầu, Phạm Trung Linh vẫn quyết định dừng lại, bỏ 2 tỉ tiền túi để theo học MBA tại Trường Kinh doanh Judge (CJBS), Đại học Cambridge từ tháng 9/2021.

 

Trường Kinh doanh Judge (CJBS), Đại học Cambridge là trường về kinh doanh và quản lý top 8 thế giới năm 2021 (theo QS ranking – Business and management studies 2021). Đây cũng là trường có hệ sinh thái số 1 về khởi nghiệp trong các trường đại học ở châu Âu.

Kiến thức học ở đại học chỉ áp dụng được 10%

Khi đang là sinh viên năm thứ tư của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Khoa Kế toán -  Kiểm toán, Phạm Trung Linh đã thực tập và có cơ hội việc làm ở một số công ty thuộc Big4 và BDO Malaysia (một trong những công ty kiểm toán lớn trên thế giới).

Dù sớm có thành quả, nhưng Phạm Trung Linh thẳng thắn cho rằng những kiến thức cậu đã học chỉ áp dụng được khoảng 10% ở môi trường công việc thực. Theo Linh, tự học là yếu tố rất quan trọng.

{keywords}
Khi đang là sinh viên năm thứ tư, Phạm Trung Linh đã thực tập và có mời lời làm việc ở nhiều công ty kiểm toán hàng đầu

“Mình thấy với ngành này thì kiến thức có thể học nhanh từ rất nhiều chương trình trực tuyến, học trong quá trình làm việc. 

Ví dụ trong quá trình làm việc, mình đã phải khởi đầu và xây dựng bộ phận phân tích dữ liệu số lớn cho BDO ASEAN cùng với sếp cũ của mình từ PwC Singapore về. Mình phải tự học về lập trình, số học, dữ liệu lớn.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, mình cũng phải tự bù đắp về chuẩn mực kế toán thế giới hay cách vận hành chuỗi cung ứng doanh nghiệp, hoặc tự động hóa, số hóa doanh nghiệp…. Những kiến thức đó chỉ được dạy một phần rất nhỏ trên trường, nên muốn phát huy và thành công trong công việc thì cần phải năng động và tự học ”. 

Nói về kết quả đạt được khi vẫn còn ngồi trên giảng đường, Linh cho rằng bí quyết của cậu là “biết mình muốn đi đâu, làm gì, có được một hướng đi đúng đắn về con đường phát triển sự nghiệp, tham khảo kinh nghiệm của các anh chị đi trước và cố gắng hết mình để thực hiện kế hoạch đã đề ra”.

Còn khi sẵn sàng tham gia những "cuộc chơi lớn", Linh chia sẻ “bản thân mình là con người mạo hiểm theo đúng phương châm “Chỉ cần không chết là sẽ vẫn làm”, nên khi có cơ hội thì sẽ chớp lấy dù có thể là rất mạo hiểm.

Nhìn lại chặng đường từ ngày mới vào đại học, khi một câu Tiếng Anh hoàn chỉnh còn nói không sõi, Linh nhận thấy 9 năm qua mình đã đi được thật xa.

"Ngay khi ra trường, mình đã ra nước ngoài, và bất ngờ hơn là làm được những thứ mình chưa bao giờ nghĩ tới như thành lập và xây dựng phòng phân tích dữ liệu lớn cho một công ty kiểm toán đứng thứ 5 thế giới tại các văn phòng Đông Nam Á, là đại diện của BDO Malaysia trong hội nghị châu Á - Thái Bình Dương trước các giám đốc từ Anh, Nga, Úc, Singapore, Trung Quốc… Mình cũng làm việc cùng luật sư trong những vụ kiện xuyên quốc gia, tham gia điều tra gian lận để sa thải các CEO hay ban giám đốc như trong phim Tố tụng (Suit), giúp đỡ các doanh nghiệp đa quốc gia cải thiện hoạt động của họ ở Đông Nam Á".

Quá trình làm tại Malaysia và các nước Đông Nam Á khác đã mở ra cho Linh cơ hội để thay đổi tư duy, góc nhìn của mình để dần trở thành một công dân toàn cầu, sống và làm việc trong môi trường đa văn hóa với đồng nghiệp từ nhiều nước trên thế giới.

{keywords}
Phạm Trung Linh đang học MBA tại Trường Kinh doanh Judge (CJBS), Đại học Cambridge – Trường về kinh doanh và quản lý top 8 thế giới năm 2021 (theo QS ranking – Business and management studies 2021). Đây cũng là trường có hệ sinh thái số 1 về khởi nghiệp trong các trường đại học ở châu Âu

Hiện tại, khi trở thành học viên của CJBS, Linh cũng thể hiện khả năng của mình rất tốt.

Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi có mặt ở đây, Linh đã góp phần gắn kết các chương trình học ở đại học Cambridge với hệ sinh thái của cả khu vực Cambridge và Sillicon Fens, vượt qua 115 đội từ các trường kinh doanh hàng đầu như Harvard, Wharton, London Business School, INSEAD, Chicago Booth để trở thành Á quân của cuộc thi xây dựng sản phẩn (INSEAD Product Game). Đây là cuộc thi do trường kinh doanh nổi tiếng - INSEAD tổ chức với sự trợ giúp của lãnh đạo các công ty công nghệ hàng dầu thế giới như Google, Facebook (Meta), Dropbox…

Không quan trọng thời gian, quan trọng là nơi mình học

Sau 5 năm làm việc ở BDO Malaysia với vị trí trưởng nhóm cấp cao, và có cơ hội trở thành giám đốc của bộ vận tư vấn quản trị của BDO ở Việt Nam trong vài năm, Phạm Trung Linh quyết định dừng lại để đi học.

Linh chia sẻ “Covid 19 thực sự giúp mình nghĩ lại về những gì mình muốn đạt được trong cuộc sống, bản thân mình từ lúc còn trong trường đại học, rất muốn góp phần xây dựng cho Việt Nam những thương hiệu có tiếng trong khu vực và xa hơn là quốc tế.

Công việc hiện tại của mình rất tốt, tuy vậy để đạt được những gì mình ước mơ thì mình cần nhiều cơ hội, kinh nghiệm, quan hệ và kiến thức, kĩ năng hơn.   

Cũng như nhờ các khoản đầu tư chứng khoán của bản thân hay bất động sản của gia đình, mình có đủ điều kiện để quyết định đi học MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh)".

Linh cho biết quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ chỉ trong vài tháng, thời gian đó cậu làm tư vấn nên thường bận đến 2-3h sáng, không có thời gian chăm chút nhiều.

“Nếu có nhiều thời gian hơn, mình rất muốn nộp Stanford và Harvard. Tuy nhiên, mình hài lòng với sự lựa chọn hiện tại vì thấy Cambridge rất phù hợp cả về thời gian học và chi phí”.

Nhận xét về việc nhiều bạn trẻ học kinh tế xong sớm chuyển qua học MBA, Linh cho biết bản thân cậu không quan trọng là khi nào học mà là học trường nào.

“Ngoài chương trình học, cơ hội học tập với các giáo sư nổi tiếng, danh tiếng của trường thì phải suy xét đến bạn cùng lớp, cùng trường – cái đấy rất quan trọng và chỉ trường top mới có. Thứ hai là trường tốt có mạng lưới quan hệ và uy tín với các nhà tuyển dụng thì mới giúp cho sự nghiệp của mình” – Linh nhận định.

{keywords}
Phạm Trung Linh (thứ hai từ phải sang) và bạn học tại Cambridge trong tiệc tất niên

Linh cũng cho biết để vào được các trường top về kinh doanh, đòi một số năm kinh nghiệm nhất định, thường là 5 năm.

“Ở CJBS, trung bình độ tuổi đi học là 31, nên mình cũng thuộc dạng rất trẻ trong lớp. Bạn học cùng trường ở đây có những người còn là tỷ phú, nhà khoa học tại các trung tâm nghiên cứu hàng đầu, hay các nhà khởi nghiệp với doanh nghiêp được định giá tỉ đô, các giám đốc toàn cầu của những doanh nghiệp mình ngưỡng mộ từ lâu như Playstation, Sony… Tiếp xúc với họ, tư duy mình được mở rộng vì họ có thể nói đến những vấn đề mà mình không thể suy nghĩ đến, giúp mình định hình được những kế hoạch 5 năm, 10 năm, để nắm được những cơ hội lớn hơn” - Linh nói.

Phương Chi

Thủ khoa người Việt trúng tuyển Tòa án Tối cao Singapore

Thủ khoa người Việt trúng tuyển Tòa án Tối cao Singapore

Trúng tuyển vào ngành Luật của SMU rồi trở thành Thư ký Luật của Toà án Tối cao Singapore, Nguyễn Sinh Vương đã làm được những điều mà rất ít người nước ngoài có thể làm ở Đảo quốc Sư tử.  

Cú 'bẻ lái' của tiến sĩ Việt từng làm việc ở nhiều nước trên thế giới

Cú 'bẻ lái' của tiến sĩ Việt từng làm việc ở nhiều nước trên thế giới

Tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM rồi nhận được học bổng tiến sĩ tại ở Hàn Quốc, sau 12 năm làm việc ở Mỹ, Canada, Singapore… TS Trương Văn Tiến quyết định về nước.

tin nổi bật

Bữa trưa của HS Nhật: Thực phẩm tươi, chuyên gia dinh dưỡng quyết thực đơn

Thói quen ăn uống lành mạnh và cân bằng, hài hòa rất dễ thấy ở các bữa trưa học đường tại Nhật Bản.

Du học sinh 'săn' việc ở nước ngoài: Hàng nghìn đơn ứng tuyển cho 1 vị trí

Cạnh tranh với hàng nghìn ứng viên để có 1 vị trí việc làm; mất 3-4 tháng trải qua các vòng tuyển dụng, việc “săn” việc ở nước ngoài chưa bao giờ là dễ dàng.

Đại học Monash nhảy vọt trên bảng xếp hạng danh tiếng thế giới

Đại học Monash (Úc) xếp hạng 62 trong “Bảng xếp hạng Đại học Uy tín thế giới 2022” của Times Higher Education (THE). Đây là thứ hạng cao nhất của đại học Monash trên các bảng xếp hạng toàn cầu từ trước đến nay.

Sinh viên Trung Quốc xếp hàng dài vào thư viện, nhiều tác phẩm văn học 'sống lại'

Số liệu khảo sát năm 2020 của Học viện Báo chí và xuất bản Trung Quốc cho thấy 81,1% người Trung Quốc trưởng thành có thói quen đọc sách, dù là sách in hay trên các nền tảng kỹ thuật số.

'Săn' việc ở nước ngoài: Kinh nghiệm từ 200 đơn xin thực tập, 20 email từ chối

Trước khi chính thức gia nhập Gigabyte, Trần Đức Nhật Quang (24 tuổi) từng nhận khoảng 20 email từ chối trong vòng hơn 2 tháng.

Bộ GD-ĐT tuyển 200 suất đi học Hungary có học bổng

Bộ GD-ĐT vừa thông báo tuyển sinh đi học tại Hungary diện hiệp định năm 2023 với 200 học bổng cho công dân Việt Nam.

'Kỳ phùng địch thủ' của Harvard: Đào tạo toàn tinh hoa nước Mỹ, 75 giải Nobel

Đại học Princeton là cái nôi đào tạo rất nhiều chính khách và giới tinh hoa Mỹ, đồng thời là mái trường của 75 người đoạt giải Nobel.

Triết lý giáo dục con cháu của Khang Hy: Toàn diện và kỷ cương làm đầu

Khang Hy nhà Thanh không những nổi tiếng là hoàng đế có tư tưởng tương đối tự do, rộng mở trong việc trị quốc mà còn được ngưỡng mộ với cách dạy con cháu.

Hơn một nửa Tổng thống Mỹ làm nghề này trước khi vào Nhà Trắng

Một trong những trách nhiệm của Tống thống Mỹ là xét duyệt và ký kết rất nhiều đạo luật, chính vì vậy, hiểu biết về pháp luật và lịch sử sẽ giúp ông chủ Nhà Trắng đảm đương nhiệm vụ tốt hơn.

Lương giáo viên trên thế giới: Cao nhất 3 tỷ đồng/năm

Giáo viên không phải là người kiếm nhiều tiền nhất ở các nước, nhưng hầu hết trang trải đủ cho cuộc sống thường nhật bằng tiền lương nhận được.

Thầy giáo Toán được mệnh danh 'quyến rũ nhất thế giới' hiện làm gì?

Một khoảnh khắc chụp lén thầy giáo Pietro Boselli đã tạo bước ngoặt cuộc đời Boselli, khiến thầy được mệnh danh là giáo viên "quyến rũ nhất thế giới".

Thư viện chứa cả triệu cuốn sách, người đi giày cao gót không được 'chào đón'

Thư viện Tân Hải ở Thiên Tân có các giá sách tựa bậc thang, cao 30m từ sàn đến trần nhà với khoảng 1,2 triệu cuốn và 1 quả cầu phát sáng khổng lồ ở trung tâm. Những người đi giày cao gót nên tránh đi lên những con đường dẫn đến "núi sách".

Kinh ngạc với giáo dục Qatar: Đứng thứ 4 thế giới, hơn 300 trường quốc tế

Giáo dục tiểu học hoàn toàn miễn phí ở các trường công lập trong khi Qatar có hơn 300 trường quốc tế.

Ấn Độ siêu khắt khe với các nhà cung cấp thực phẩm cho trường học

Tại Ấn Độ, với hơn 1,4 tỉ người, các vấn đề an toàn thực phẩm và tiêu chuẩn tại các bữa ăn học đường được quy định chặt chẽ, khắt khe và chi tiết.

Cơ hội học ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani - Phần Lan

ĐH Khoa học Ứng dụng Kajaani (KAMK) tại Phần Lan đào tạo đa dạng các ngành học tiếng Anh bậc Cử nhân và Thạc sĩ, cung cấp nhiều kiến thức cốt lõi, trải nghiệm thực tiễn và những cơ hội kết nối nghề nghiệp của sinh viên trong tương lai.