9X dừng công việc có tương lai xán lạn để du học MBA

Có cơ hội làm tới vị trí quản lý ở một trong những công ty kiểm toán hàng đầu, Phạm Trung Linh vẫn quyết định dừng lại, bỏ 2 tỉ tiền túi để theo học MBA tại Trường Kinh doanh Judge (CJBS), Đại học Cambridge từ tháng 9/2021.

 

Trường Kinh doanh Judge (CJBS), Đại học Cambridge là trường về kinh doanh và quản lý top 8 thế giới năm 2021 (theo QS ranking – Business and management studies 2021). Đây cũng là trường có hệ sinh thái số 1 về khởi nghiệp trong các trường đại học ở châu Âu.

Kiến thức học ở đại học chỉ áp dụng được 10%

Khi đang là sinh viên năm thứ tư của Trường ĐH Kinh tế Quốc dân, Khoa Kế toán -  Kiểm toán, Phạm Trung Linh đã thực tập và có cơ hội việc làm ở một số công ty thuộc Big4 và BDO Malaysia (một trong những công ty kiểm toán lớn trên thế giới).

Dù sớm có thành quả, nhưng Phạm Trung Linh thẳng thắn cho rằng những kiến thức cậu đã học chỉ áp dụng được khoảng 10% ở môi trường công việc thực. Theo Linh, tự học là yếu tố rất quan trọng.

{keywords}
Khi đang là sinh viên năm thứ tư, Phạm Trung Linh đã thực tập và có mời lời làm việc ở nhiều công ty kiểm toán hàng đầu

“Mình thấy với ngành này thì kiến thức có thể học nhanh từ rất nhiều chương trình trực tuyến, học trong quá trình làm việc. 

Ví dụ trong quá trình làm việc, mình đã phải khởi đầu và xây dựng bộ phận phân tích dữ liệu số lớn cho BDO ASEAN cùng với sếp cũ của mình từ PwC Singapore về. Mình phải tự học về lập trình, số học, dữ liệu lớn.

Ngoài ra, trong quá trình làm việc, mình cũng phải tự bù đắp về chuẩn mực kế toán thế giới hay cách vận hành chuỗi cung ứng doanh nghiệp, hoặc tự động hóa, số hóa doanh nghiệp…. Những kiến thức đó chỉ được dạy một phần rất nhỏ trên trường, nên muốn phát huy và thành công trong công việc thì cần phải năng động và tự học ”. 

Nói về kết quả đạt được khi vẫn còn ngồi trên giảng đường, Linh cho rằng bí quyết của cậu là “biết mình muốn đi đâu, làm gì, có được một hướng đi đúng đắn về con đường phát triển sự nghiệp, tham khảo kinh nghiệm của các anh chị đi trước và cố gắng hết mình để thực hiện kế hoạch đã đề ra”.

Còn khi sẵn sàng tham gia những "cuộc chơi lớn", Linh chia sẻ “bản thân mình là con người mạo hiểm theo đúng phương châm “Chỉ cần không chết là sẽ vẫn làm”, nên khi có cơ hội thì sẽ chớp lấy dù có thể là rất mạo hiểm.

Nhìn lại chặng đường từ ngày mới vào đại học, khi một câu Tiếng Anh hoàn chỉnh còn nói không sõi, Linh nhận thấy 9 năm qua mình đã đi được thật xa.

"Ngay khi ra trường, mình đã ra nước ngoài, và bất ngờ hơn là làm được những thứ mình chưa bao giờ nghĩ tới như thành lập và xây dựng phòng phân tích dữ liệu lớn cho một công ty kiểm toán đứng thứ 5 thế giới tại các văn phòng Đông Nam Á, là đại diện của BDO Malaysia trong hội nghị châu Á - Thái Bình Dương trước các giám đốc từ Anh, Nga, Úc, Singapore, Trung Quốc… Mình cũng làm việc cùng luật sư trong những vụ kiện xuyên quốc gia, tham gia điều tra gian lận để sa thải các CEO hay ban giám đốc như trong phim Tố tụng (Suit), giúp đỡ các doanh nghiệp đa quốc gia cải thiện hoạt động của họ ở Đông Nam Á".

Quá trình làm tại Malaysia và các nước Đông Nam Á khác đã mở ra cho Linh cơ hội để thay đổi tư duy, góc nhìn của mình để dần trở thành một công dân toàn cầu, sống và làm việc trong môi trường đa văn hóa với đồng nghiệp từ nhiều nước trên thế giới.

{keywords}
Phạm Trung Linh đang học MBA tại Trường Kinh doanh Judge (CJBS), Đại học Cambridge – Trường về kinh doanh và quản lý top 8 thế giới năm 2021 (theo QS ranking – Business and management studies 2021). Đây cũng là trường có hệ sinh thái số 1 về khởi nghiệp trong các trường đại học ở châu Âu

Hiện tại, khi trở thành học viên của CJBS, Linh cũng thể hiện khả năng của mình rất tốt.

Chỉ trong vài tháng ngắn ngủi có mặt ở đây, Linh đã góp phần gắn kết các chương trình học ở đại học Cambridge với hệ sinh thái của cả khu vực Cambridge và Sillicon Fens, vượt qua 115 đội từ các trường kinh doanh hàng đầu như Harvard, Wharton, London Business School, INSEAD, Chicago Booth để trở thành Á quân của cuộc thi xây dựng sản phẩn (INSEAD Product Game). Đây là cuộc thi do trường kinh doanh nổi tiếng - INSEAD tổ chức với sự trợ giúp của lãnh đạo các công ty công nghệ hàng dầu thế giới như Google, Facebook (Meta), Dropbox…

Không quan trọng thời gian, quan trọng là nơi mình học

Sau 5 năm làm việc ở BDO Malaysia với vị trí trưởng nhóm cấp cao, và có cơ hội trở thành giám đốc của bộ vận tư vấn quản trị của BDO ở Việt Nam trong vài năm, Phạm Trung Linh quyết định dừng lại để đi học.

Linh chia sẻ “Covid 19 thực sự giúp mình nghĩ lại về những gì mình muốn đạt được trong cuộc sống, bản thân mình từ lúc còn trong trường đại học, rất muốn góp phần xây dựng cho Việt Nam những thương hiệu có tiếng trong khu vực và xa hơn là quốc tế.

Công việc hiện tại của mình rất tốt, tuy vậy để đạt được những gì mình ước mơ thì mình cần nhiều cơ hội, kinh nghiệm, quan hệ và kiến thức, kĩ năng hơn.   

Cũng như nhờ các khoản đầu tư chứng khoán của bản thân hay bất động sản của gia đình, mình có đủ điều kiện để quyết định đi học MBA (Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh)".

Linh cho biết quá trình chuẩn bị nộp hồ sơ chỉ trong vài tháng, thời gian đó cậu làm tư vấn nên thường bận đến 2-3h sáng, không có thời gian chăm chút nhiều.

“Nếu có nhiều thời gian hơn, mình rất muốn nộp Stanford và Harvard. Tuy nhiên, mình hài lòng với sự lựa chọn hiện tại vì thấy Cambridge rất phù hợp cả về thời gian học và chi phí”.

Nhận xét về việc nhiều bạn trẻ học kinh tế xong sớm chuyển qua học MBA, Linh cho biết bản thân cậu không quan trọng là khi nào học mà là học trường nào.

“Ngoài chương trình học, cơ hội học tập với các giáo sư nổi tiếng, danh tiếng của trường thì phải suy xét đến bạn cùng lớp, cùng trường – cái đấy rất quan trọng và chỉ trường top mới có. Thứ hai là trường tốt có mạng lưới quan hệ và uy tín với các nhà tuyển dụng thì mới giúp cho sự nghiệp của mình” – Linh nhận định.

{keywords}
Phạm Trung Linh (thứ hai từ phải sang) và bạn học tại Cambridge trong tiệc tất niên

Linh cũng cho biết để vào được các trường top về kinh doanh, đòi một số năm kinh nghiệm nhất định, thường là 5 năm.

“Ở CJBS, trung bình độ tuổi đi học là 31, nên mình cũng thuộc dạng rất trẻ trong lớp. Bạn học cùng trường ở đây có những người còn là tỷ phú, nhà khoa học tại các trung tâm nghiên cứu hàng đầu, hay các nhà khởi nghiệp với doanh nghiêp được định giá tỉ đô, các giám đốc toàn cầu của những doanh nghiệp mình ngưỡng mộ từ lâu như Playstation, Sony… Tiếp xúc với họ, tư duy mình được mở rộng vì họ có thể nói đến những vấn đề mà mình không thể suy nghĩ đến, giúp mình định hình được những kế hoạch 5 năm, 10 năm, để nắm được những cơ hội lớn hơn” - Linh nói.

Phương Chi

Thủ khoa người Việt trúng tuyển Tòa án Tối cao Singapore

Thủ khoa người Việt trúng tuyển Tòa án Tối cao Singapore

Trúng tuyển vào ngành Luật của SMU rồi trở thành Thư ký Luật của Toà án Tối cao Singapore, Nguyễn Sinh Vương đã làm được những điều mà rất ít người nước ngoài có thể làm ở Đảo quốc Sư tử.  

Cú 'bẻ lái' của tiến sĩ Việt từng làm việc ở nhiều nước trên thế giới

Cú 'bẻ lái' của tiến sĩ Việt từng làm việc ở nhiều nước trên thế giới

Tốt nghiệp Trường ĐH Bách khoa TP.HCM rồi nhận được học bổng tiến sĩ tại ở Hàn Quốc, sau 12 năm làm việc ở Mỹ, Canada, Singapore… TS Trương Văn Tiến quyết định về nước.

tin nổi bật

Bỏ ngang tiến sĩ, kỹ sư 8X trở thành chuyên gia tấn công mật mã

Bỏ ngang việc học tiến sĩ tại Mỹ, nghỉ việc ở Google sau hơn 5 năm làm việc, quyết định của Quân khiến nhiều người ngỡ ngàng. Nhưng anh cho rằng, bản thân đã đứng yên tại chỗ quá lâu và đến lúc cần phải thử thách mình ở một con đường khác.

Nam sinh bỏ chuyên Toán du học Ấn Độ, giành học bổng vào ĐH Cornell

16 tuổi tự làm hồ sơ xin học bổng du học Ấn Độ, 19 tuổi tiếp tục thành công trong việc có học bổng ở một trong những trường đại học danh giá nhất thế giới - ĐH Cornell, đó là câu chuyện của Lê Trung Nghĩa - cựu học sinh Trường Phổ thông Năng khiếu.

Kỹ sư 46 tuổi lần thứ 3 trúng học bổng toàn phần tiến sĩ ở Mỹ

Tháng 6 này, anh Nguyễn Ngọc Thanh sẽ chính thức nhập học chương trình tiến sĩ Khoa Hoá Sinh học tế bào tại ĐH Rice, bang Texas, Hoa Kỳ.

Nữ sinh đỗ ĐH ‘tỉ lệ chọi’ top đầu thế giới với hồ sơ không bài luận

Dành vỏn vẹn chỉ 10 ngày để chuẩn bị hồ sơ, Đoàn Thục Quyên (Trường THPT chuyên Quốc học Huế) đã ghi tên mình vào danh sách trúng tuyển của Minerva University (Mỹ) - một trong những đại học có tỉ lệ trúng tuyển thấp nhất thế giới, dao động từ 1-2%.

Thí sinh choáng váng vì chính sách SAT/ACT của đại học Mỹ 2023

Các trường đại học tại Mỹ đã gây ra sự bối rối cho các thí sinh khi chính sách về điểm SAT/ACT thay đổi 1 cách choáng váng, tiêu biểu như Học viện Công nghệ Massachusetts MIT.

Nữ sinh ‘không chuyên’ giành học bổng gần 6 tỉ đồng

Nguyễn Thị Quỳnh Như, học sinh Trường THPT Châu Thành (Bà Rịa - Vũng Tàu), đã được 5 trường đại học đồng ý trao học bổng, trong đó có một trường ở Mỹ đã chấp nhận hỗ trợ gần 6 tỷ đồng.

Bài luận về thạch sùng giúp nữ sinh Ams giành học bổng 7,2 tỷ đồng

Á khoa đầu vào lớp chuyên Địa của Trường THPT Chuyên Hà Nội – Amsterdam giành học bổng toàn phần 7,2 tỷ đồng của Davidson College với bài luận về con thạch sùng và thành tích học tập, hoạt động ngoại khóa ‘siêu khủng’.

New Zealand mở trại hè lập trình miễn phí cho học sinh Việt Nam

Cơ quan Giáo dục New Zealand ENZ sẽ tổ chức “Trại hè Kỹ năng Tương lai New Zealand 2022” hoàn toàn miễn phí dành cho học sinh từ lớp 6 đến lớp 10 trên toàn quốc, giúp các em tạo ra sản phẩm lập trình cho riêng mình.

Cựu học sinh chuyên ngữ và con đường tìm việc trên đất Mỹ

Tốt nghiệp ngành tài chính tại Juniata College (xếp hạng 75 trong hệ thống các trường đại học khai phóng, Hoa Kỳ), Đỗ Bùi Đại Dương hiện đang đảm nhận vị trí IT Risk Management (Quản trị rủi ro CNTT) cho một ngân hàng toàn cầu nổi tiếng.

Cô gái trúng học bổng 4 Nhạc viện danh giá thế giới

1 nữ sinh đã trúng cùng lúc 4 học bổng từ các học viện âm nhạc nổi tiếng thế giới và quyết định chọn Nhạc viện New England (Mỹ) là nơi học tập của mình.

Học phí 20 trường đào tạo ngành AI tốt nhất nước Mỹ

Đại học Carnegie Mellon (CMU) đứng đầu trong danh sách trường đại học đào tạo Trí tuệ nhân tạo (AI) tốt nhất nước Mỹ, theo USNews.

Top 10 đại học đào tạo Y khoa tốt nhất thế giới 2022

Bảng xếp hạng QS ranking đã xếp hạng trường Y khoa Harvard (Mỹ) đứng đầu thế giới trong lĩnh vực đào tạo Y khoa với điểm số 99,5.

Chuyện 'cay đắng' làm tiến sĩ theo học bổng giáo sư Hàn Quốc

Có cơ hội làm việc với các GS Hàn từng giúp nhiều nghiên cứu sinh Việt vượt qua áp lực để trưởng thành và đạt được thành quả xứng đáng. Song cũng có góc khuất mà một số học viên phải đối mặt.

Top 10 trường đào tạo ngành truyền thông tốt nhất thế giới

Trong bảng xếp hạng top 10 của QS Ranking, Đại học Amsterdam (Hà Lan) đứng vị trí thứ nhất về đào tạo ngành truyền thông. Có 1 đại diện đến từ châu Á là Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), xếp vị trí thứ 5.

Du học không gián đoạn với chương trình dự bị đại học quốc tế

Chương trình Dự bị đại học quốc tế (IFP) của ĐH London (UoL) giảng dạy tại hơn 120 cơ sở giáo dục trên toàn cầu, trang bị cho HS kiến thức nền tảng để nhập học tại Anh và trên thế giới.