9X khởi nghiệp thành công với chiếc 'túi biết thở'

Câu chuyện về hàng nông sản bị hư hỏng nhiều trong quá trình xuất khẩu đã khiến cô gái sinh năm 1991 tạo ra chiếc "túi biết thở”, giúp bảo quản thực phẩm tốt hơn.

Giải thích cho khái niệm “túi biết thở”, Trần Thị Diễm My (ở Quận 11, TP.HCM) cho biết, đó là chiếc túi không thấm nước nhưng lại cho không khí xuyên qua, giúp thực phẩm bên trong có thể hô hấp.

Theo Diễm My, sau khi thu hoạch, trái cây, rau quả vẫn tiếp tục có những hoạt động sống như: hô hấp, sinh sản ethylen (khí làm quả chín), sự sinh nhiệt, bay hơi…

Ví dụ ở siêu thị, muốn quả chuối chín có thể tươi lâu hơn, người ta quấn một lớp màng bọc quả chuối lại, ngăn hơi nước thoát ra ngoài.  Tuy nhiên khi quấn như vậy, trái chuối sẽ bị bí, không thể trao đổi khí khiến chuối nhanh hỏng. Chiếc “túi biết thở” - được làm từ tinh bột sắn kết hợp nhựa polyethylene (PE) đã ra đời để giải quyết vấn đề đó.

{keywords}
Chiếc túi không thấm nước nhưng không khí có thể xuyên qua, giúp thực phẩm bên trong có thể hô hấp.

“Cấu trúc tinh bột tạo thành các lỗ rỗng giúp đẩy khí ethylene thoát ra, làm chậm quá trình chín của rau củ, trái cây. Chiếc túi có khả năng thấm khí giúp không khí bên trong được tuần hoàn liên tục, giảm nhiệt độ phát sinh từ quá trình rau củ quả hô hấp, giữ được độ ẩm. Nhờ đó chúng ta tăng thêm được thời gian bảo quản nông sản lâu hơn 10-20 ngày”, Diễm My nói thêm.

Ý tưởng tạo ra sản phẩm này đến với My và những người bạn một cách rất tình cờ.

Từ câu chuyện hoa quả bị hỏng...

Tốt nghiệp Trường đại học Kinh tế TP.HCM, cô gái Trần Thị Diễm My bị thu hút bởi những công việc có thể tận dụng nguồn nguyên liệu sẵn có và thân thiện với môi trường.

Theo My, ở Việt Nam, chúng ta chưa biết cách tận dụng các nguyên liệu như mùn cưa, vỏ trấu… Trong khi đó, ở nước ngoài, họ có thể dùng mùn cưa để ép và qua một số công nghệ khác để làm đồ nội thất.

Tại các vùng trồng cây cao su, người dân thường trồng thêm sắn và các cây hoa màu khác ở phía dưới để tranh thủ diện tích trống. Đây là sắn được trồng theo công nghiệp, thu hoạch nhanh 3 tháng/lần. Loại này thường chỉ dùng làm thức ăn chăn nuôi, phân sinh học…

{keywords}
Chiếc túi này sẽ phân hủy sau 6 tháng khi bị chôn dưới đất và không gây hại cho cây trồng.

“Sau đó, tôi được biết đến một công ty có nhóm các bạn trẻ biết cách tận dụng tinh bột sắn để tạo nhiên liệu sinh học. Công việc vừa tận dụng tài nguyên sẵn có lại thân thiện môi trường này đã thu hút tôi tham gia”, My cho biết.

Tuy nhiên do gặp dịch Covid-19, hoạt động của công ty - nơi My đang làm việc, phải dừng lại. Nhưng đây cũng là thời điểm đem lại cho cô những ý tưởng mới.

“Tôi được nghe những câu chuyện xuất khẩu bị đình trệ nên nông sản như thanh long, chuối… bị hư hại rất nhiều. Có một vị khách kể, họ xuất khẩu xoài sang Hàn Quốc nhưng bị chậm trễ nên toàn bộ một container chứa xoài bị hỏng. Việc này khiến tôi suy nghĩ rất nhiều. Từ những nghiên cứu có sẵn, tôi muốn tạo ra sản phẩm giúp bảo quản thực phẩm tươi lâu hơn, hiệu quả hơn”, My chia sẻ.

… Đến sản phẩm chinh phục thị trường nước ngoài

Ý tưởng sản xuất túi bảo quản thực phẩm tốt hơn xuất hiện từ tháng 2/2020. Đến tháng 7/2020, My và nhóm nghiên cứu tung sản phẩm ra thị trường sau nhiều lần test (kiểm tra), sửa đổi. Nhưng giai đoạn này, Việt Nam rơi vào giai đoạn dịch Covid-19 lần 2.

Tháng 10/2020, họ tái khởi động kế hoạch đưa sản phẩm “túi biết thở” đến với người tiêu dùng.

Theo Diễm My, túi nilon bình thường chỉ bảo quản sản phẩm trong thời gian ngắn và làm phát sinh thêm một bài toán khác - đó là ô nhiễm rác thải nhựa.

Nhưng chiếc “túi biết thở” không chỉ giúp giữ sản phẩm tươi lâu hơn mà còn thân thiện với môi trường. Vốn được làm từ tinh bột sắn và nhựa polyethylene, khi chôn xuống đất, chiếc túi này sẽ phân hủy sau 6 tháng và không gây hại cho cây trồng. Nếu bị đốt, lượng CO2 từ túi này sinh ra cũng giảm 30-40% so với túi nilon thông thường.

“Người bán sẽ giữ được hoa quả tươi lâu hơn. Họ cũng không mất nhân công cho việc lọc, bỏ hàng hỏng.

Điểm riêng biệt của túi là làm từ tinh bột nên có mùi thơm nhẹ như thảo mộc. Điều này giúp túi không làm ảnh hưởng đến mùi của thực phẩm bên trong”, 9X nói thêm. Hiện, mỗi tháng nhóm của My bán ra thị trường khoảng 300kg “túi biết thở”. Túi có 3 kích cỡ dựa trên nhu cầu của người tiêu dùng và có giá từ 600-1.500 đồng/chiếc.

{keywords}
Diễm My nhận giải cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” với sản phẩm "túi biết thở".

Phân khúc khách hàng My hướng đến là các công ty chuyên xuất khẩu rau, quả ra nước ngoài; các chuỗi cửa hàng phân phối rau, quả hữu cơ. Hiện, sản phẩm “túi biết thở” đã có mặt tại Hàn Quốc, Nhật Bản…

“Nhiều người dân thường chọn túi nilon thông thường vì giá rẻ. Nhưng họ chỉ trả tiền cho sản phẩm túi nilon đó. Họ không nghĩ rằng, sau khi thải túi nilon ra môi trường, chúng ta lại mất tiền để xử lý nó”, My nói.

Cô hi vọng trong tương lai, khi ý thức trách nhiệm về môi trường của người dân được nâng cao hơn nữa, sản phẩm túi biết thở sẽ “phủ sóng” nhiều hơn. 

Sản phẩm của Trần Thị Diễm My và đồng đội đã tham gia các cuộc thi khởi nghiệp trong năm 2020. Gần đây nhất, “túi biết thở” đạt giải Ba, cuộc thi “Dự án khởi nghiệp sáng tạo thanh niên nông thôn” của Trung ương Đoàn.

‘Món ăn nhà nghèo’ giúp 9X Bắc Giang khởi nghiệp, doanh thu tiền tỷ

‘Món ăn nhà nghèo’ giúp 9X Bắc Giang khởi nghiệp, doanh thu tiền tỷ

Từ lọ muối lạc vừng mẹ gửi, Nguyễn Văn An nảy ra ý tưởng kinh doanh. Số tiền thu được, anh dùng để phát triển dự án câu lạc bộ sách vì cộng đồng.

Ngọc Trang

Ảnh: NVCC

 

tin nổi bật

Chàng trai bán thịt lợn được fan nữ hâm mộ, xin chụp ảnh vì quá đẹp trai

Anh chàng bán thịt bỗng nhiên nổi như cồn khắp mạng xã hội nhờ một số hình ảnh được chia sẻ lên Internet khiến nhiều fan nữ tìm đến quầy hàng chụp ảnh, check in.

Võ Hoàng Yến hóa Thị Mầu trên sàn diễn

Võ Hoàng Yến hóa thân "Thị Mầu" diễn vedette bộ sưu tập của Nguyễn Tiến Truyển. NTK mượn hình tượng nhân vật văn học để nói về cá tính mạnh mẽ của phụ nữ hiện đại.

Trắc nghiệm tâm lý: Cánh cửa bạn chọn mở ra tiết lộ chỉ số đa mưu túc trí

Bài trắc nghiệm tâm lý này sẽ tiết lộ chỉ số đa mưu túc trí của bạn thông qua sự lựa chọn về cánh cửa bạn sẽ mở ra.

Nỗi đau của người phụ nữ bị chỉnh sửa khuôn mặt, ghép vào ảnh nóng

Cher Scarlett (sống tại Mỹ), kỹ sư phần mềm, hốt hoảng khi nhìn thấy những bức ảnh nhạy cảm từ hồi thiếu nữ của mình trên một trang web nhận diện khuôn mặt.

Cô gái yêu bạn sâu đậm sẽ không giấu nổi 4 biểu hiện rõ ràng sau

Tình yêu là thứ bạn có thể gặp được nhưng không thể đòi hỏi. Khi cô ấy chưa xuất hiện, dù bạn có cố gắng đến đâu cũng không thể nắm bắt được. Còn khi cô ấy đến, không cần nỗ lực, bạn cũng sẽ nhận ra.

'Họp lớp là để vui, so bì nhau mệt lắm'

Ngày hội khóa, lớp tôi về khá đông, cả bọn ào vào trường, gặp nhau cười vui hớn hở như ngày xưa 18 tuổi.

FPT Arena Multimedia chính thức có mặt tại Đà Nẵng

Ngày 21/5, Hệ thống đào tạo Mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena Multimedia đã khai trương cơ sở tại 130 Đống Đa, Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Hoa khôi vừa làm mẹ, vừa tốt nghiệp đại học loại giỏi

Những bà mẹ trẻ khiến nhiều người phải thán phục khi vừa mang bầu, làm mẹ, đồng thời hoàn thành xuất sắc việc học tập.

4 năm ở Nhật và hành trình mang 'tủ sách yêu thương' cho trẻ em nghèo

Sau hơn 4 năm học tập và làm việc tại Nhật Bản, Lê Thị Kiều Trang rèn cho mình tính tự lập, bản lĩnh, chịu được áp lực để sẵn sàng cho những ước mơ và hoài bão.

Nghề làm việc hư cấu 'hái' ra tiền

Hôm đó, Trần Minh Chí ngồi trong văn phòng chơi điện thoại 3 tiếng liền nhưng lại được trả 90 tệ (khoảng 300.000 đồng).

Người phụ nữ Trung Quốc đụng dao kéo 300 lần trong 19 năm

Lần đầu phẫu thuật thẩm mỹ năm 14 tuổi, suốt 19 năm qua Wu Xiaochen đã trải qua trên 300 lần dao kéo. Cô tin rằng thành công hiện tại của bản thân là nhờ thay đổi ngoại hình.

Người trẻ Trung Quốc tự nhận mình là 'thế hệ cuối cùng'

Dylann Wang sống độc thân, không con cái, chỉ còn bố là người thân duy nhất. Bạn bè xung quanh anh cũng không ai định sinh con.

Những cách hay giúp cải thiện tinh thần đồng đội tại nơi làm việc

Hãy tham khảo một số cách dưới đây để tập thể nơi cơ quan gắn kết hơn và tạo hiệt suất công việc tốt.

Trang Lê và câu chuyện truyền cảm hứng về thời trang bền vững

Mới đây, bà Trang Lê đã có những chia sẻ về sự trở lại của Tuần Lễ thời trang quốc tế Việt Nam cùng câu chuyện truyền cảm hứng qua chủ đề ReFashion 2022 - thời trang bền vững, thân thiện môi trường.

Cuộc sống xa hoa của tay đua F1 vô địch thế giới

Max Verstappen sống trong căn hộ thuê sang trọng ở Monaco, có bộ sưu tập siêu xe đắt đỏ và máy bay riêng.