Đất ảo cũng lên cơn sốt, tăng 500% trong vài tháng

Thực tế có một số nhà đầu tư đang chi hàng triệu USD để tậu những mảnh đất, không phải ở New York hay Beverly Hills mà ở một nơi không hề tồn tại trên trái đất. Thay vào đó, vùng đất này nằm trên mạng, ở một thế giới ảo mà giới công nghệ gọi là metaverse. Trong vài tháng qua kể từ khi Facebook thông báo sẽ phát triển toàn diện trên lĩnh vực thực tế ảo và thay đổi tên công ty thành Meta Platform, giá của những mảnh đất ảo này đã tăng tới 500%.

Ai chi hàng triệu USD mua đất ảo trên metaverse? - 1

Thế giới ảo trên Sandbox cũng đang lên cơn sốt (Ảnh: Sandbox).

"Metaverse là sự lặp lại tiếp theo của mạng xã hội", Andrew Kiguel, CEO của Tokens.com, công ty có trụ sở tại Toronto chuyên đầu tư vào đất ảo trên metaverse và các tài sản NFT, nhận định.

Trong những thế giới ảo này, con người thực tương tác với nhau thông qua những nhân vật hoạt hình được gọi là avatar, tương tự như trong các trò chơi điện tử. Ngày nay, mọi người có thể truy cập vào những thế giới này thông qua các màn hình máy tính thông thường, nhưng sắp tới Meta và các công ty khác sẽ xây dựng thế giới nhập vai 360 độ, mọi người sẽ truy cập thông qua kính thực tế ảo như Oculus của Meta.

Một báo cáo gần đây của nhà quản lý tài sản tiền điện tử Grayscale dự đoán thế giới kỹ thuật số có thể phát triển thành một ngành công nghiệp trị giá đến 1.000 tỷ USD trong tương lai gần.

Mới đây, công ty của Kiguel cũng đã bỏ ra gần 2,5 triệu USD để mua một mảnh đất ảo ở Decentraland, một trong những thế giới metaverse phổ biến. "Giá của những mảnh đất này đã tăng từ 400% đến 500% trong vài tháng qua", Kiguel cho biết.

Một thế giới metaverse khác cũng đang lên cơn sốt là Sandbox. Mới đây, Republic Realm, công ty phát triển bất động sản ảo của bà Janine Yorio, cũng đã chi số tiền kỷ lục 4,3 triệu USD cho một lô đất ảo ở đây.

Nói với CNBC, bà Yorio cho biết năm ngoái công ty của bà đã bán 100 hòn đảo tư nhân ảo với giá 15.000 USD/hòn đảo. "Giờ đây mỗi hòn đảo được bán với giá khoảng 300.000 USD, tương đương mức giá nhà trung bình ở Mỹ", bà nói.

Khoản đầu tư mạo hiểm

Nói với CNBC, nhà môi giới bất động sản có trụ sở tại Miami Oren Alexander cho rằng: "Thế giới kỹ thuật số, với một số người, cũng quan trọng như thế giới thực. Đó không phải là về những gì mà bạn và tôi tin tưởng mà đó là những gì sẽ diễn ra ở tương lai".

Giống như bất động sản trong thế giới thực, Kiguel cho rằng, metaverse cũng đề cập đến 3 thứ: vị trí, vị trí và vị trí. Theo Kiguel, những khu vực có nhiều người tham gia chắc chắn có giá trị hơn rất nhiều so với những khu vực không có gì diễn ra. Những khu vực đó đang được nhiều người săn mua.

"Khu vực mà nhiều người tham gia sẽ có giá trị hơn cho các nhà quảng cáo và nhà bán lẻ", Kiguel nói. Ví dụ như rapper xuất sắc nhất mọi thời đại Snoop Dogg đang xây một dinh thự ảo trên một mảnh đất ở Sandbox và gần đây đã có người trả 450.000 USD cho một mảnh đất để trở thành hàng xóm của ông.

Theo bà Yorio, mua đất ảo khá đơn giản, có thể mua trực tiếp từ các nền tảng hoặc thông qua các nhà phát triển. Các nhà đầu tư xây dựng trên đất họ và làm cho nó có tính tương tác. "Bạn có thể trang trí, thay đổi hay cải tạo. Đó là code", bà nói.

Tuy vậy, bà cũng cảnh báo, đầu tư đất ảo là một hoạt động đầy rủi ro. "Rủi ro rất cao. Nên bạn chỉ đầu tư một số vốn mà bạn có thể chấp nhận mất", bà Yorio nói và cho rằng: "Nó mang tính đầu cơ cao. Vì nó cũng dựa trên nền tảng blockchain. Và chúng ta đều biết tiền điện tử rất dễ bay hơi nhưng cũng có thể mang lại lợi nhuận khủng".

Đồng ý với quan điểm này, ông Mark Stapp - giáo sư và trưởng khoa lý thuyết và thực hành bất động sản tại Đại học bang Arizona - cho rằng ông sẽ không bỏ tiền vào nơi mà ông không quan tâm đến việc bị mất. "Nếu nó vẫn tiếp diễn như hiện nay, rất có thể sẽ trở thành bong bóng. Bạn đang mua một thứ mà không hề gắn liền với thực tế", ông nói.

(Theo CNBC/ Dân trí) 

Mảnh đất ảo 'không thể ở' bán với giá kỷ lục 2,4 triệu USD

Mảnh đất ảo 'không thể ở' bán với giá kỷ lục 2,4 triệu USD

Ngày 22/11, một mảnh đất thuộc không gian ảo trên nền tảng chuỗi khối Decentraland đã được bán với giá kỷ lục 2,4 triệu USD.