Ai tố cáo thanh tra Bộ Xây dựng chiếm đoạt tiền tỷ ở Vĩnh Phúc?

Lập kế hoạch thanh tra “chui” không đúng với kế hoạch được ký duyệt để trục lợi, Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt quả tang khi đang nhận tiền. Ai là người đứng ra tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản do Kim Anh chủ mưu?

Với mục đích trục lợi từ kế hoạch thanh tra đã được phê duyệt từ trước, Nguyễn Thị Kim Anh - trưởng đoàn thanh tra Bộ Xây dựng tại Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) đã “lật bài ngửa” với đại diện các xã để họ "truyền tin", ép các chủ DN “đổi tiền lấy sai phạm”.

Cách thức chung được Kim Anh đưa ra là 5% tổng giá trị hợp đồng đối với nhà thầu tư vấn; 0,15% tổng giá trị hợp đồng đối với nhà thầu xây lắp, thi công.

Nỗi bức xúc của nhiều lãnh đạo

Dù các doanh nghiệp, UBND các xã thị trấn đều phản ứng, không đồng tình về các sai phạm mà đoàn thanh tra ghi trong biên bản kiểm tra dự thảo, tuy nhiên, để đổi lấy sự yên ổn, họ đã phải chấp thuận.

{keywords}
UBND xã Lý Nhân, một trong những xã ở huyện Vĩnh Tường, nơi đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng về làm việc. Ảnh: Nhị Tiến

Bởi, nếu không nghe theo, họ bị đe dọa sẽ bị thu hồi giá trị hợp đồng; phải lên trụ sở của Thanh tra Bộ để giải trình… Ngoài ra, họ không được chấp nhận trực tiếp đến giải trình với đoàn, mọi việc phải thông qua đại diện của xã, thị trấn.

Trong khoảng thời gian từ cuối tháng 5 tới ngày 12/6/2019, Kim Anh, Hải Anh đã thu tiền của rất nhiều cá nhân, đơn vị liên quan.

Sự trắng trợn của Nguyễn Thị Kim Anh cùng các thành viên trong đoàn đã khiến nhiều lãnh đạo xã, các DN địa phương bức xúc. Giọt nước tràn ly, họ làm đơn tố giác ra cơ quan công an về sự việc.

Hồi 15h ngày 12/6/2019, tại phòng làm việc tầng 2 dãy nhà 2 tầng của BQL DA huyện Vĩnh Tường, Công an Vĩnh Phúc bắt quả tang Đặng Hải Anh đang nhận 90 triệu đồng từ một chủ DN có trụ sở tại TP Vĩnh Yên.

Và khoảng 15h10, tại tầng 3 trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường, tổ công tác bắt quả tang Nguyễn Thị Kim Anh nhận số tiền 91,5 triệu đồng từ ông Đỗ Mạnh Cường, kế toán UBND thị trấn Thổ Tang.

{keywords}
Trụ sở UBND huyện Vĩnh Tường - nơi Nguyễn Thị Kim Anh bị bắt quả tang nhận tiền từ kế toán của UBND thị trấn Thổ Tang. Anhr: Kiên Trung

Kết luận điều tra cho biết, lúc này, ông Hanh – kế toán UBND xã Tân Tiến vừa giao nộp nhiều phong bì cho Kim Anh với tổng số tiền 68 triệu đồng của các DN trúng thầu các dự án do UBND xã Tân Tiến làm chủ đầu tư. Sau khi giao tiền xong, ông Hanh chào mọi người ra về.

Khi ra tới hành lang, thấy lực lượng công an đi đến, ông Hanh tố cáo ngay với cơ quan công an về việc Kim Anh vừa nhận các phong bì tiền ông đưa. Ngay lập tức, tổ công tác đã kiểm tra, lập thêm biên bản tại chỗ hành vi Kim Anh nhận tiền của xã Tân Tiến.

Với thủ đoạn lập biên bản dự thảo ghi các sai phạm của các đơn vị, DN, sau đó buộc họ phải nộp tiền cho đoàn để được “bỏ qua” dù không thuộc đối tượng thanh tra - đã khiến giọt nước tràn ly. Những nạn nhân này đã đứng lên tố cáo sai phạm của Kim Anh tới cơ quan công an để từ đó Công an tỉnh Vĩnh Phúc khởi tố vụ án, điều tra vụ việc.

49 DN đề nghị trả lại tiền bị chiếm đoạt

Liên quan đến vụ đoàn Thanh tra Bộ Xây dựng nhận tiền để bỏ qua vi phạm ở Vĩnh Phúc, cơ quan điều tra xác định, rất nhiều bị hại có mong muốn lấy lại tiền đã đưa cho đoàn.

Tổng số tiền các bị can nói trên đã chiếm đoạt, thu lợi bất chính từ hoạt động thanh tra ở Vĩnh Tường (Vĩnh Phúc) là hơn 2 tỷ đồng, trong đó, số tiền chiếm đoạt là 1,315 tỷ đồng; số tiền thu lợi bất chính là gần 750 triệu đồng.

{keywords}
Nguyễn Thị Kim Anh được xác định là chủ mưu trong vụ "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản".

Cơ quan điều tra đã tạm giữ, phong toả gần 1,6 tỷ đồng trong tài khoản ngân hàng. Còn lại gần 470 triệu đồng các bị can Kim Liên, Hải Anh, Thuỳ Linh chưa nộp lại để khắc phục hậu quả.

Công an tỉnh Vĩnh Phúc xác định, Kim Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với toàn bộ số tiền các bị can chiếm đoạt của người đại diện 54 DN là 1,315 tỷ đồng.

Hải Anh phải chịu trách nhiệm hình sự với tổng số tiền hơn 490 triệu đồng; Thuỳ Linh phải chịu trách nhiệm với số tiền 597 triệu đồng; Kim Liên phải chịu trách nhiệm với số tiền 522 triệu đồng.

Đối với số tiền thu lợi bất chính, không buộc các bị can phải chịu trách nhiệm hình sự, tuy nhiên, cơ quan điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đề nghị tịch thu, sung quỹ nhà nước.

Kết luận điều tra của Công an Vĩnh Phúc cho biết, 49 cá nhân, chủ DN đã đề nghị trả lại số tiền từ vài triệu đến gần 100 triệu đồng mà họ bị chiếm đoạt.

Những người đề nghị trả lại số tiền lớn như ông Đỗ Ngọc Y (Phó GĐ công ty TNHH Đức Trung, GĐ công ty CP tư vấn thiết kế XD Phúc Sơn) đề nghị trả lại số tiền 93 triệu; ông Trương Quang B (GĐ công ty CP Đầu tư xây dựng và thương mại Sơn Tùng) đề nghị trả lại 95 triệu đồng.

Ông Lê Thành L. (GĐ công ty TNHH xây dựng và thương mại Bảo Linh Vĩnh Phúc, Phó GĐ công ty TNHH xây dựng và thương mại 17/8 Vĩnh Tường, Phó GĐ công ty TNHH xây dựng và thương mại Kiên Huệ) đề nghị trả lại 90 triệu đồng…

Có trên 10 đơn vị đề nghị trả lại từ 50 triệu trở lên.

Cơ quan điều tra nhận định, số tiền đã bị chiếm đoạt của những người nêu trên là có căn cứ nên đề nghị VKS xem xét xử lý theo quy định.

Vai trò của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ thuộc cấp nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc

Vai trò của Chánh thanh tra Bộ Xây dựng trong vụ thuộc cấp nhận hối lộ tại Vĩnh Phúc

Công an tỉnh Vĩnh Phúc kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét, xử lý trách nhiệm Chánh thanh tra Bộ trong việc ký duyệt quyết định thanh tra; trách nhiệm của người ra quyết định thanh tra khi để thuộc cấp vi phạm pháp luật hình sự.

Thái Bình

tin nổi bật

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương

Ngày 4/7, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương và Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 về tình hình kinh tế - xã hội tháng 6, 6 tháng năm 2022 và triển khai các Nghị quyết của kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Bức thư 'xin ngủ cùng' và chuyện 'nhạy cảm' của người già ít được quan tâm

Câu chuyện cụ ông “xin ngủ nhờ” không chỉ là quấy rối tình dục, nó còn đặt ra vấn đề không hề đơn giản đối với người cao tuổi.

Độc đáo xe buýt treo đầy gấu bông, dễ thương nhất Sài Gòn

Những ngày gần đây, hình ảnh chiếc xe buýt 146 được lan truyền khắp mạng xã hội bởi sự độc đáo, lạ mắt từ những chú gấu bông được treo đầy trên xe.

Tham nhũng diễn biến phức tạp khi thu hồi tài sản, kỷ luật rồi bỏ qua

Theo tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường, đấu tranh phòng chống tham nhũng là nhiệm vụ lâu dài, cam go, phức tạp. Chính sách pháp luật của Việt Nam hiện nay đối với tội phạm về tham nhũng là xử lý nghiêm minh và chú trọng việc thu hồi tài sản.

Hành trình từ ‘cõi chết’ trở về của thanh niên làm việc ở Campuchia

Bị bán qua hàng loạt công ty, “vượt ngục” thất bại, những trận đòn thừa sống thiếu chết, Q. may mắn đoàn tụ cùng gia đình sau gần nửa năm lưu lạc xứ người.

‘Bẫy tình dục’ ở Tây Ban Nha, nghệ sĩ bị tố hiếp dâm và bài học đắt giá

Nhắc đến câu chuyện 2 nghệ sĩ Việt Nam bị tố cưỡng hiếp cô gái 17 tuổi ở Tây Ban Nha, ông Quốc Anh cho rằng, dù vụ việc chưa có kết luận điều tra chính thức, nhưng đó là một bài học đắt giá cho những ai thường xuyên đi du lịch nước ngoài.

Vụ Việt Á và chuyện lương y không vụ lợi

Vụ án Việt Á với hàng loạt lãnh đạo, cán bộ ngành y bị xử lý đều có bản chất là làm sai, trục lợi. Vì thế, cần tránh tâm lý sợ sai, không dám làm, thiếu ý chí, trách nhiệm với tính mạng, sức khỏe người dân.

Dự báo thời tiết ngày 4/7: Nắng nóng gay gắt trở lại Bắc và Trung Bộ

Thời tiết Bắc Bộ hôm nay (4/7) có nắng nóng, nhiều nơi nóng gay gắt. Thời gian nhiệt độ trên 35 độ từ 11-16 giờ. Miền Trung đang trong những ngày nắng đổ lửa.

Hơn 1 triệu sĩ tử thi tốt nghiệp THPT trong tiết trời nắng nóng

Chỉ còn vài ngày nữa, hơn 1 triệu sĩ tử trên cả nước sẽ bắt đầu kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Dự báo thời tiết cả 3 miền đều nắng đặc biệt ở miền Bắc và miền Trung còn xuất hiện nắng nóng, chiều tối có thể có mưa rào và dông.

Chính phủ thành lập BCĐ triển khai chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã quyết định thành lập Ban chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Bé trai 4 tuổi tử vong khi rơi xuống hồ cá ở quán cà phê

Sau khi ngã xuống hồ cá trong quán cà phê, cháu bé đạp nước, vùng vẫy nhưng không ai biết. Hơn 2 phút sau đó, một bé trai khác phát hiện ra và báo cho người lớn thì sự việc đã muộn.

Nhóm nữ sinh kẹp 3, đùa giỡn quay TikTok trên phố bị công an mời làm việc

Chở quá số người quy định, cười đùa quay TikTok khi lưu thông trên đường phố, 4 thanh niên nam nữ bị công an mời làm việc và nhắc nhở, cảnh cáo.

Bé trai 9 tuổi bị bố và bà nội đánh đập kinh hoàng

Cho rằng do bé chưa ngoan và để "dạy dỗ" cho bé tốt hơn, người bố và bà nội đã đánh đập gây ra nhiều vết thương trên cơ thể cậu bé mới 9 tuổi.

Thanh niên trèo lên lan can cầu Chương Dương định nhảy xuống sông

Một nam thanh niên đã trèo ra lên lan can cầu Chương Dương (Long Biên, Hà Nội) để tự tử. Rất nhanh chóng lực lượng CSGT đã có mặt khống chế người này.

Vụ hỗn chiến bằng súng khiến 5 người thương vong: Bắt giữ 9 đối tượng

Lực lượng Công an tỉnh TT-Huế đã bắt giữ 9 đối tượng, tiếp tục mở rộng điều tra vụ hỗn chiến trong đêm giữa 2 nhóm thanh niên khiến 1 người chết, nhiều người bị thương,