{keywords}
 

Động thái được Alibaba đưa ra sau khi một nhân viên nữ tố cáo người giám sát Wang Chengwen và một khách hàng của Alibaba tấn công tình dục cô. Alibaba đã sa thải Wang, đồng thời kỷ luật một số người khác, chẳng hạn giáng chức Giám đốc Nhân sự Judy Tong. CEO Alibaba Daniel Zhang chỉ trích bộ phận nhân sự vì không quan tâm đầy đủ đến nhân viên.

Không chỉ bị đuổi việc, Wang còn bị cảnh sát điều tra với cáo buộc liên quan đến hành vi nói trên.

Alibaba đang tìm cách cứu vãn hình ảnh sau sự cố. Trong thư gửi nhân viên, công ty cho biết sẽ thành lập một hội đồng, ra quyết định đối với nhiều vấn đề, trong đó có quấy rối tình dục và báo cáo trực tiếp lên Ban Giám đốc. Hội đồng 5 người được dẫn dắt bởi Phó Giám đốc Nhân sự Jane Jiang, sẽ bổ nhiệm một nhóm làm việc độc lập chịu trách nhiệm điều tra mọi khiếu nại và báo cáo liên quan tới quấy rối và tấn công tình dục.

Alibaba cũng thay đổi bộ quy tắc nhằm tăng cường các biện pháp phòng chống quấy rối, tấn công tình dục. Công ty sẽ tạo “Bộ quy tắc chống quấy rối tình dục”, không nhân nhượng với hành vi vi phạm.

Nữ nhân viên Alibaba tố cáo Wang ép mình uống nhiều rượu trong một buổi ăn tối với đối tác tại Thiên An cuối tháng 7. Cô thức dậy vào sáng hôm sau trong tình trạng khỏa thân trong phòng khách sạn của mình. Cô nhớ đã bị Wang sờ soạng và cưỡng hôn trước cửa phòng.

Sau đó, cô báo cáo sự cố lên mạng nội bộ của Alibaba. Bài viết trở nên phổ biến sau khi được chia sẻ trên Weibo.

Du Lam (Theo CNBC)

Baidu, Alibaba và Tencent đã thay đổi Internet như thế nào?

Baidu, Alibaba và Tencent đã thay đổi Internet như thế nào?

Nhìn lại lịch sử, cuộc chiến bao vây của BAT (Baidu, Alibaba và Tencent) đã khiến Internet dần dần đi ngược lại với tinh thần ban đầu của nó - từ mở sang đóng, từ đổi mới sang độc quyền.