Cho đến năm 2023, AWS đã rót 11,5 tỷ SGD vào khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Với thông báo mới nhất, tổng mức đầu tư của AWS tại đây được nâng lên 23 tỷ SGD tới năm 2028.

Theo hãng tin Reuters, các quốc gia hàng đầu Đông Nam Á đang cạnh tranh để có được miếng bánh lớn hơn trong bức tranh công nghệ toàn cầu.

Malaysia, Việt Nam và Singapore đón CEO Nvidia Jensen Huang vào tháng 12/2023. CEO Apple Tim Cook vừa có chuyến thăm Singapore, Việt Nam và Indonesia vào tháng trước.

wyv6zuio.png
Amazon tăng cường đầu tư cho hạ tầng đám mây tại Đông Nam Á để đáp ứng nhu cầu lưu trữ dữ liệu trong nước. Ảnh: Reuters

AWS cũng công bố hợp tác với chính phủ Singapore, các tổ chức thuộc khu vực công và các doanh nghiệp để giúp tăng tốc ứng dụng AI, AI tạo sinh trong nước.

Theo Giám đốc quốc gia AWS Priscilla Chong, AWS sẽ tăng cường đầu tư cho hạ tầng đám mây tại quốc đảo sư tử từ năm 2024 đến năm 2028 để hỗ trợ nhu cầu khách hàng, giúp củng cố vị thế của Singapore với tư cách bàn đạp đổi mới khu vực hấp dẫn.

Thông báo tại Hội nghị AWS ASEAN tổ chức ở Singapore đánh dấu động thái mới nhất của AWS trong kế hoạch xây dựng hạ tầng AWS khắp Đông Nam Á. Trước đó, “ông lớn” Mỹ tuyên bố đầu tư 5 tỷ USD tại Thái Lan và 6 tỷ USD tại Malaysia.

Chỉ vài ngày trước, CEO Microsoft Satya Nadella thông báo đầu tư dịch vụ đám mây trị giá 2,2 tỷ USD tại Malaysia và 1,7 tỷ USD tại Indonesia trong chuyến công tác ở khu vực.

Với dân số 670 triệu người trẻ và đam mê công nghệ, Đông Nam Á ngày càng thu hút sự chú ý từ các “gã khổng lồ” công nghệ thế giới. Hồi tháng 12/2023, Reuters đưa tin tập đoàn YTL của Malaysia sẽ bắt tay với Nvidia để phát triển hạ tầng AI trong thương vụ 4,3 tỷ USD.

Trong cuộc phỏng vấn với CNBC, Giám đốc công nghệ Amazon Werner Vogels cho biết để đáp ứng nhu cầu khách hàng ngày một tăng đối với lưu trữ dữ liệu trong nước, AWS sẽ mở các khu vực AWS (AWS region) ở Đông Nam Á. Ông nhấn mạnh, các khách hàng – từ startup đến tổ chức chính phủ - tìm cách lưu trữ dữ liệu trong nước để tuân thủ quy định và bảo vệ thông tin có thể xác định danh tính.

Theo báo cáo của hãng nghiên cứu Canalys, AWS vẫn là nhà cung cấp giải pháp đám mây lớn nhất hành tinh. AWS định nghĩa khu vực AWS là vị trí vật lý trên khắp thế giới, nơi phân cụm các trung tâm dữ liệu. Mỗi khu vực AWS bao gồm tối thiểu 3 vùng sẵn sàng (AZ) riêng lẻ, cách ly và tách biệt về mặt vật lý trong một khu vực địa lý, từ đó hỗ trợ chạy các ứng dụng yêu cầu cao, độ trễ thấp cho người dùng cuối.

Hôm 6/5, Bộ trưởng thương mại Malaysia Tengku Zafrul Aziz cho biết Google đã dự định đầu tư tại đây “trong tương lai gần”. Trong khi đó, Indonesia đã mời CEO Huang của Nvidia trở lại lần nữa.

(Theo Reuters, CNBC)