- Cà chua đen, cà chua vàng, cà chua chocolate,... các loại cà chua có màu lạ giá đắt gấp 5-6, thậm chí cả chục lần cà chua đỏ thông thường, song khách vẫn tranh nhau đặt mua.

Hí hửng vì vừa đặt mua được 2 kg cà chua chocolate và 1 kg cà chua vàng với giá 80.000 đồng/kg nhờ một khách báo không lấy nữa, chị Lê Vân Ngọc (Yên Phụ, Tây Hồ, Hà Nội) cho hay, ngoài hàm lượng dinh dưỡng cao, chúng còn có màu sắc rất bắt mắt. Tuy nhiên, để mua được cà chua màu lạ rất tốn công sức.

Theo chị Ngọc, trước đây, khi cà chua đen mới được rao bán với mức giá tận 140.000-150.000 đồng/kg, chị phải đặt trước cả tháng mới có hàng. Giờ giá cà chua giảm còn 120.000 đồng/kg nên thời gian rút xuống còn một tuần.

{keywords}

Các loại cà chua lạ có giá cao gấp chục lần vẫn hút khách

Tương tự, với cà chua chocolate hay cà chua vàng, chị Ngọc cũng rất mất công săn lùng.

“Thấy họ bán hạt giống để về tự trồng là nhiều, chứ muốn mua quả tôi phải mò mãi mới thấy địa chỉ ở Hà Nội. Thế mà vẫn phải chờ bởi hàng hiếm, chỉ 1 hay 2 trang trại trồng được”, chị Ngọc khoe.

Tương tự, chị Thùy Mai ở Nguyễn Trường Tộ (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, nhà chị cũng thường xuyên mua mấy loại cà chua có màu lạ như vậy. Bởi, khi xào nấu hay làm salad nhìn món ăn rất bắt mắt, trẻ con vô cùng thích thú nên chịu ăn rau quả hơn.

Tuy nhiên, việc mua được loại cà chua này không phải là dễ, kể cả khi có tiền. Nguồn cung ít ỏi khiến mặt hàng này vừa đắt như tôm tươi, vừa khan hiếm.

Hiện cà chua vàng đang được rao bán 70.000-80.000 đồng/kg, cà chua chocolate loại to 80.000 đồng/kg, cà chua bi chocolate 90.000 đồng/kg. Song, đắt đỏ nhất phải kể đến cà chua đen, với mức bán dao động từ 120.000-130.000 đồng/kg.

{keywords}

Theo các cửa hàng, giá đắt một phần do hiếm, chi phí đầu tư trồng cao, phần khác là do màu lạ hấp dẫn được khách mua

Trong khi đó, giá cà chua đỏ chỉ khoảng 15.000 đồng/kg, cà chua đỏ sạch 25.000-30.000 đồng/kg.

Anh Nguyễn Văn Hiếu, chủ một cửa hàng rau sạch tại Cầu Giấy, Hà Nội, cho biết, ít người hỏi mua cà chua đỏ mà họ thường chọn các loại cà có màu sắc đặc biệt.

“Hiện mỗi ngày có 30-40 khách đặt mua cà chua đen, cà chua chocolate, cà chua vàng. Tuy nhiên, tất cả phải xếp hàng chờ vì nguồn cung có hạn. Hôm nào may mắn thì tôi nhập được vài chục cân để trả cho các đơn hàng trước đó, còn lại phải khất nợ”, anh Hiếu chia sẻ.

Tương tự, anh Trần Quang Dũng, chủ một cửa hàng thực phẩm sạch tại Bình Thạnh (TP.HCM) nói: “Nhiều khách phản hồi rằng mấy loại cà chua màu lạ này ăn bình thường, vị chua giống như cà chua đỏ, một số ruột nhiều còn không ngon bằng cà chua đỏ, nhưng dân có tiền vẫn thích mua vì màu của chúng rất bắt mắt”.

Bảo Hân