Chế độ ăn nhiều cá và các loại đậu có thể trì hoãn thời kỳ mãn kinh, trong khi lượng thức ăn giàu tinh bột (như gạo và mì ống) lại thúc đẩy nhanh điều này.

Thời kỳ mãn kinh khởi phát - cho dù là đến sớm hay muộn - đều ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của phụ nữ. Đây là nghiên cứu mang tính quan sát và cần nhiều kiểm tra kỹ càng hơn để đánh giá tác động của chế độ ăn uống đến thời kỳ bắt đầu mãn kinh.

Có rất nhiều yếu tố để dự đoán thời kỳ bắt đầu mãn kinh, ví dụ như di truyền, tiền sử hút thuốc, phơi nhiễm hóa trị…

ca hoi

 

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới từ Đại học Leeds (Anh) cho thấy, khả năng có một yếu tố dự báo khác cho sự bắt đầu của thời kỳ mãn kinh. Đó là thực phẩm bạn ăn hàng ngày.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, chế độ ăn gồm chủ yếu các loại thực phẩm lành mạnh như cá nhiều dầu, các loại đậu như đậu Hà Lan và đậu xanh có thể trì hoãn thời kỳ mãn kinh gần 3 năm.

cac loai dau

 

 

Trong khi đó, những người tiêu thụ nhiều mì ống và gạo trắng có nhiều khả năng bắt đầu mãn kinh sớm hơn một năm rưỡi so với mức trung bình. Nghiên cứu đã thu thập dữ liệu từ hơn 14.000 phụ nữ ở Vương quốc Anh. Họ được cung cấp bảng câu hỏi về chế độ ăn uống và khảo sát ban đầu về sức khỏe sinh sản.

Janet Cade, đồng tác giả nghiên cứu, giáo sư về dịch tễ học dinh dưỡng và sức khỏe cộng đồng tại Leeds cho biết, thời kỳ mãn kinh bắt đầu có những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe đối với một số phụ nữ. Dù là mãn kinh sớm hay muộn có liên quan đến các nguy cơ sức khỏe lâu dài. Tuy nhiên, những rủi ro của thời kỳ mãn kinh sớm sẽ lớn hơn nếu chế độ ăn uống là một yếu tố góp phần vào đó.

"Các vấn đề mãn kinh sớm ở phụ nữ bao gồm tăng nguy cơ bệnh tim và xương khớp, trầm cảm, sa sút trí nhớ, và rối loạn chức năng tình dục", Philip Sarrel, một nhà nghiên cứu nhấn mạnh.

Nghiên cứu là một bước quan trọng hướng tới sự hiểu biết rõ ràng hơn về các yếu tố ảnh hưởng đến thời kỳ mãn kinh, đặc biệt là đối với những phụ nữ có thể bắt đầu thời kỳ này sớm hơn.

4 cách phải biết để tránh triệu chứng tiền mãn kinh

4 cách phải biết để tránh triệu chứng tiền mãn kinh

Có 4 cách để tránh cảm giác gò bó và tâm trạng thay đổi do hội chứng tiền kinh nguyệt gây ra.

Phụ nữ dễ mắc ung thư sau mãn kinh

Phụ nữ dễ mắc ung thư sau mãn kinh

Những phụ nữ đã trải qua thời kỳ mãn kinh tự nhiên có nguy cơ cao phát triển bệnh ung thư, đặc biệt những người sử dụng liệu pháp hormon kết hợp để điều trị triệu chứng mãn kinh dễ mắc ung thư tử cung và ung thư vú.

9 sai lầm ăn uống lúc mãn kinh

9 sai lầm ăn uống lúc mãn kinh

Có nhiều nguyên nhân khiến phụ nữ trong giai đoạn mãn kinh dễ bị tăng cân, bao gồm nồng độ estrogen giảm, trao đổi chất chậm cùng các yếu tố trong lối sống như chế độ ăn không lành mạnh và ít vận động.

Bi kịch 'mãn kinh' của các quý bà: Nỗi đau từ những cuộc tình lệch tuổi

Bi kịch 'mãn kinh' của các quý bà: Nỗi đau từ những cuộc tình lệch tuổi

Chuyên gia tư vấn Nguyễn Yến Nhi thường xuyên tiếp nhận những cuộc điện thoại của người nam trẻ khoảng trên 20 tuổi, là bạn tình của những phụ nữ “mãn kinh”. Họ thường đặt ra những câu hỏi như: “Sao các bà già rồi mà nhu cầu cao thế?”...

Vợ mãn kinh, chồng hồi xuân: Bạo lực gia đình

Vợ mãn kinh, chồng hồi xuân: Bạo lực gia đình

Bước vào độ tuổi từ 48 - 53 chị em phụ nữ thường rơi vào tình trạng thay đổi nội tiết tố, dấu hiệu của chứng tiền mãn kinh. Trong khi đó, người chồng lại đang ở độ tuổi hồi xuân...

Thái An (Theo Womanandhome)