Ăn gì giảm stress ngày Valentine?

Socola có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ cải thiện các bệnh tim mạch cũng như tâm trạng.

Socola đen là món quà không thể thiếu trong ngày lễ Tình nhân - Valentine. Tin vui cho những ai yêu thích món quà ngọt ngào này là socola có thể đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhờ cải thiện các bệnh tim mạch cũng như tâm trạng.

Chống stress

Lượng ma-giê cao trong socola đen (112mg/100g socola) có tác dụng chống stress, lo âu. Khi cơ thể thiếu ma-giê sẽ gây cảm giác kiệt sức, mệt mỏi mãn tính, mệt khi gắng sức.

Nhiều nghiên cứu cho thấy thực phẩm giàu ma-giê làm giảm nguy cơ nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não, giảm huyết áp và giảm khả năng bị tiểu đường type 2. Ngoài ra những thực phẩm giàu ma-giê có tác dụng dự phòng loãng xương ở phụ nữ mãn kinh.

{keywords}
Socola đen có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Tăng cholesterol tốt

Socola và cacao có chứa flavonoïde - chất chống oxy hóa - giúp giảm cholesterol xấu và thúc đẩy việc sản xuất cholesterol tốt. Vitamin B3 có trong socola cũng làm giảm tắc nghẽn động mạch.

Hạ huyết áp

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí JAMA nếu mỗi ngày ăn khoảng 6g socola đen có tác dụng hạ huyết áp, giảm huyết áp tâm thu trung bình khoảng 3 điểm, huyết áp tâm trương 2 điểm (ví dụ : huyết áp 140/90 thì sẽ giảm xuống còn 137/88).

Một nghiên cứu ở bệnh viện Cologne - Đức có 44 người tham gia tuổi từ 56-73, huyết áp trung bình 147/86, theo dõi trong 18 tuần với mỗi ngày ăn 6g socola đen thấy có sự giảm huyết áp đáng kể. Điều này không xảy ra đối với nhóm ăn socola trắng - loại socola không có polyphenol - chất chống oxy hóa có nhiều trong socola đen.

Tốt cho phụ nữ mang thai

Socola đen giàu theobromin, một chất có lợi cho tim, giúp làm giãn cơ trơn và mạch máu.

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Epidemiology, socola đen làm giảm 69% nguy cơ tiền sản giật ở phụ nữ mang thai.

Một nghiên cứu của Đại học Yale thực hiện trong 4 năm có 2.291 phụ nữ tham gia. Các nhà khoa học đã ước tính mức tiêu thụ socola bằng cách đo nồng độ theobromin trong dây rốn. Những bà mẹ ăn socola khiến hàm lượng lớn theobromin tập trung ở dây rốn nên người mẹ ít nguy cơ bị tiền sản giật.

Chứa chất chống oxy hóa

Cacao chứa rất nhiều chất dinh dưỡng, giúp phòng chống một số căn bệnh và cũng là thành phần tạo nên vị đắng đặc trưng cho socola đen. Cacao chứa lượng lớn chất chống oxy hóa có khả năng trung hòa các gốc tự do. Khả năng chống oxy hóa của cacao gấp 4-5 lần so với trà xanh, 2-3 lần so với rượu.

BS Ái Thủy (Đại học Y dược Huế)

tin nổi bật

Thói quen rửa rau sống sai lầm nhiều gia đình Việt thường mắc

Rau sống là món ăn khoái khẩu của không ít gia đình. Nhiều bà nội trợ cho rằng ngâm rau trong nước muối là có thể an tâm tuy nhiên điều này chưa chính xác.

Lương y Hà Nội 40 năm chữa bệnh cứu người bằng thuốc nam

Hàng ngàn bệnh nhân mọi miền đã cải thiện sức khỏe khi được Lương y Nguyễn Thị Minh (Phố Cung Trạm, Đông Quang, Ba Vì, Hà Nội) khám và điều trị.

Chuỗi hoạt động giúp người Việt cải thiện nhận thức về răng ê buốt

Tháng 8/2022, chương trình ‘Tháng răng không ê buốt cùng chuyên gia” được tổ chức với mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng về tình trạng răng ê buốt, hướng tới bảo vệ sức khỏe răng miệng cho người Việt.

Bí quyết răng hoàn hảo của người đàn ông 60 năm không đi khám nha khoa

Từ khi còn nhỏ, ông Walsh đã không thích đồ ngọt, ông đánh răng 5 lần mỗi ngày.

Những dấu hiệu vùng mặt, cổ cảnh báo bệnh ung thư nguy hiểm

Ung thư tuyến nước bọt xuất hiện ở mọi lứa tuổi, ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe. Trên thực tế, nhiều người bệnh chủ quan không điều trị đến khi khối u ác tính to lên mới đi khám nhưng đã muộn.

Nguyên nhân ngày càng nhiều người Việt mắc ung thư

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến số ca mắc ung thư ở Việt Nam tăng trong đó có sự gia tăng về dân số, sự phát triển về kỹ thuật trong chẩn đoán, người dân ý thức hơn trong việc tầm soát bệnh…

Đang chơi đùa, bé trai bị mũi tên kim loại dài 60cm đâm xuyên chân

Bé trai 9 tuổi bị mũi tên tự chế bằng kim loại dài 60cm đâm xuyên khiến chân trái sưng nề, đau nhức.

Cách ăn lòng lợn, nội tạng động vật an toàn

Chuyên gia dinh dưỡng khuyên người mắc các bệnh lý rối loạn chuyển hoá nên hạn chế ăn các loại phủ tạng chứa nhiều chất béo, đặc biệt hàm lượng cholesterol rất cao.

Khuyến cáo quan trọng phòng bệnh đường hô hấp khi trẻ tựu trường

Theo các bác sĩ, trẻ cần được tiêm phòng đầy đủ, nâng cao dinh dưỡng và hạn chế tiếp xúc nguy cơ mang mầm bệnh để phòng tránh các bệnh đường hô hấp khi đến trường.

Thứ trưởng Bộ Y tế: Bệnh nhân Covid-19 nặng tăng nhanh rõ rệt

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn ngày 19/8 nhận định từ đầu tháng 8 đến nay, bệnh nhân Covid-19 mức độ nặng có xu hướng tăng nhanh rõ rệt, đòi hỏi các tuyến y tế phải cảnh giác.

Nhánh cây dài 6.5 cm ở trong phổi hàng chục năm

Nhiều năm trải qua những cơn ho ra máu, những cơn sốt thất thường, bệnh nhân nam 22 tuổi không ngờ nguyên nhân lại do một nhánh cây nằm trong phổi.

Bác sĩ 100 tuổi tiết lộ về ‘kẻ thù’ của tuổi thọ

Nhà thần kinh học Howard Tucker chia sẻ những thói quen giúp cơ thể và não bộ của ông luôn khỏe mạnh.

Hai người Mỹ tử vong sau khi ăn hàu sống

Các bệnh nhân người Mỹ được xác định nhiễm khuẩn Vibrio sau khi ăn hàu sống nhập từ bang Louisiana.

Suy tim, phù phổi cấp sau bữa cháo có loại củ chứa chất độc cực mạnh

Sau bữa cháo ấu tẩu chỉ 30 phút, người phụ nữ ở thành phố Tuyên Quang xuất hiện dấu hiệu tê miệng lưỡi, tê chân tay, buồn nôn và nôn, khó thở. Vào viện, bệnh nhân đã tụt huyết áp, suy tim, phù phổi cấp, rối loạn điện giải.

Dị tật hiếm gặp ở phổi khiến người phụ nữ Hà Nội sốc mất máu, suy hô hấp

Người phụ nữ ở Hà Nội nhập viện với chẩn đoán mắc kén khí ở phổi - tình huống hiếm gặp với tỷ lệ 22/100.000 người. Khi mổ, mạch máu trong phổi bệnh nhân đã đứt, phun thành tia.