Vụ án xảy ra tối 15/1 ở Giang Tô, Trung Quốc. Nạn nhân là Sử Quốc Bình, 26 tuổi, đang làm luận án tiến sĩ tại Học viện Điện khí, Đại học Giang Tô.

Theo Quan Sát, 4 thầy giáo và gần 50 học trò đã đặt 5 bàn liên hoan tại một nhà hàng. Hóa đơn thanh toán cho thấy, những người này đã phải trả 5.630 NDT (18,6 triệu VND), uống hết 5 chai rượu màu khai vị, 13 chai rượu trắng 42 độ cồn.

Mẹ nạn nhân nói Bình không biết uống rượu trắng, nhưng bị ép uống rất nhiều. Các thày giáo không những không ngăn cản và còn chuốc rượu Bình. Một người bạn của nạn nhân kể, tại tiệc, các thày đã hô hào: “Uống đi, uống nhiều vào!”.

{keywords}
Nạn nhân Sử Quốc Bình

Trong thông cáo gửi báo chí, Đại học Giang Tô cho biết, bữa tiệc do giáo viên hướng dẫn của Bình tổ chức. Bệnh viện qua khám nghiệm kết luận Bình chết do đột tử, song thông báo của trường không hề nhắc đến chuyện uống rượu.

Theo văn bản của trường, các sinh viên được nghỉ tết từ 14/1, giáo viên nghỉ từ 16/1. Cuộc vui kéo dài từ 18 - 22h. Lúc 18h30, Bình nhắn tin cho bạn gái: “Hôm nay chẳng có cơ hội ăn gì, toàn uống, ngồi ngay bàn thày giáo hướng dẫn”.

Người tổ chức cuộc vui là giáo sư Từ, sinh năm 1975, Phó viện trưởng Học viện Công trình tin học điện khí. Theo đoạn băng ghi âm lời kể của một người bạn do gia đình nạn nhân cung cấp, các thầy giáo đã ép rượu, Bình uống liền 3 ly.

Bạn bè của Bình cho hay, cuộc vui kết thúc lúc 22h. Trên đường về trường, Bình đã bị nôn một lần.

Lúc 23h06, Bình gọi điện cho bạn gái. 23h54, bạn gái nhắn: “Nếu anh thấy ổn, khi nào tỉnh, dù sớm hay muộn cũng nhắn để em biết”. Tới 0h06 ngày 16/1, cô lại nhắn “Em không chịu được nữa, anh mau về đi”.

{keywords}
Nơi diễn ra bữa tiệc cuối năm

Tuy nhiên, tất cả những tin nhắn đó Bình đều không đọc được. Ngay sau cuộc gọi cho bạn gái, Bình đã ngã gục. Bạn cùng phòng thấy bất thường lập tức báo cho nhà trường để cho xe taxi chở Bình vào bệnh viện mà không gọi số cấp cứu.

Đến 23h27, Bình vào viện. Vào 1h20 sáng 16/1, bệnh viện tuyên bố cấp cứu không hiệu quả, Bình đã chết do đột tử.

Mẹ nạn nhân khẳng định Bình chết là do bị ép uống rượu. Bà nói, Bình mới nhập học hơn 1 tháng, chưa đi làm nên không có kinh nghiệm giao tiếp. Gia đình không phản đối tụ tập liên hoan, nhưng việc thày ép trò uống rượu là không nên.

Sau khi Bình qua đời, nhà trường đã đưa 150.000NDT cho gia đình nạn nhân, nhưng không cho rằng trường phải chịu bất cứ trách nhiệm. Sáng 19/1, gia đình nạn nhân đã đề xuất yêu cầu khám nghiệm tử thi.

Vụ việc đang làm bùng phát tranh luận ở Trung Quốc. Một số ý kiến phê phán báo chí làm to chuyện, chĩa mũi dùi vào giáo viên, song có nhiều người cho rằng giáo viên khuyến khích trò uống rượu phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Ngô Tuyết

Cảnh chật như nêm ở ga tàu Trung Quốc dịp Tết

Cảnh chật như nêm ở ga tàu Trung Quốc dịp Tết

Vào dịp lễ hội mùa xuân, từ 13/1 tới 21/2, người dân Trung Quốc đồng loạt đi nghỉ gây ra cảnh đông nghẹt tại các ga tàu.

Báo Trung Quốc cảnh báo Trump 'đang đùa với lửa'

Báo Trung Quốc cảnh báo Trump 'đang đùa với lửa'

Một tờ báo Trung Quốc vừa cảnh báo Tổng thống đắc cử Mỹ "đùa với lửa" sau khi ông đưa ra bình luận về chính sách "Một nước Trung Quốc".

Nga, Trung đoàn kết chống lá chắn tên lửa Mỹ

Nga, Trung đoàn kết chống lá chắn tên lửa Mỹ

Trung Quốc và Nga đã nhất trí áp dụng thêm các "biện pháp đối phó" để chống lại kế hoạch triển khai hệ thống chống tên lửa Mỹ triển khai ở Hàn Quốc.

Trung Quốc: Nguyên bộ trưởng bị nghi tham nhũng trăm tỷ

Trung Quốc: Nguyên bộ trưởng bị nghi tham nhũng trăm tỷ

Nguyên Bộ trưởng Dân chính Trung Quốc Lý Lập Quốc và nguyên Thứ trưởng Đậu Ngọc Bái hiện đang bị thẩm tra làm rõ những vấn đề do quần chúng tố giác và cơ quan điều tra phát giác.

Báo Trung Quốc cảnh cáo Trump

Báo Trung Quốc cảnh cáo Trump

Tờ Hoàn cầu Thời báo đã đăng tải bài viết cảnh cáo Tổng thống đắc cử Donald Trump nếu ông phản bội chính sách một Trung Quốc.

Trung Quốc bí mật chế tạo xe tăng siêu nhẹ

Trung Quốc bí mật chế tạo xe tăng siêu nhẹ

Hình ảnh trên các diễn đàn mạng tại Trung Quốc cho thấy, các đơn vị bộ binh của nước này có thể đang được trang bị một loại xe tăng hạng nhẹ.

Phía sau vụ quan chức Trung Quốc bắn lãnh đạo

Phía sau vụ quan chức Trung Quốc bắn lãnh đạo

Như tin đã đưa, hôm 4/1, một quan chức địa phương đã bắn súng vào Bí thư thành ủy và Thị trưởng thành phố Phan Chi Hoa, Tứ Xuyên, Trung Quốc.

Quan chức Trung Quốc bắn lãnh đạo thành phố giữa cuộc họp

Quan chức Trung Quốc bắn lãnh đạo thành phố giữa cuộc họp

Sáng nay (4/1), một quan chức đã bắn bị thương Bí thư thành ủy và Thị trưởng thành phố Phan Chi Hoa (Tứ Xuyên) ngay giữa cuộc họp.