Ăn thử hạt điều siêu rẻ: Ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì coi chừng

Dạo 1 vòng các hội nhóm bán hàng trên Facebook, không khó để bắt gặp hàng loạt bài đăng livestream bán loại hạt điều này với những lời quảng cáo đậm chất 'ngon – bổ - rẻ'.

Ở thời buổi vật giá tăng chóng mặt hàng ngày, vẫn có những sản phẩm được bán ra với mức giá rẻ đến khó tin, đơn cử như loại hạt điều rang muối đang xuất hiện rộn ràng trong suốt thời gian gần đây.

Giá bán của loại hạt điều này quá hấp dẫn, chỉ 100k/4 hộp nguyên hạt đã lột vỏ, 100k/6 hộp hạt bể vụn. Bạn có thể bắt gặp livestream bán loại hạt điều này trên nhiều hội nhóm.

Theo chia sẻ từ người bán, loại hạt điều này được bán tận gốc, tận xưởng nên mới có mức giá siêu rẻ như vậy. 

  • Điểm danh 5 món đồ ăn "siêu rẻ" bán trên chợ mạng, nguồn gốc chưa rõ vẫn được chị em đặt mua "tới tấp"Đọc ngay

Ngoài ra, việc hạt điều của Việt Nam bị đình trệ xuất khẩu do Covid cũng được cho là nguyên nhân đẩy giá hạt điều xuống cực thấp.

Tuy nhiên, dù cộng thêm phí ship khoảng 30 nghìn đồng/đơn nhưng nếu tính ra, 1 hộp hạt điều (khoảng 500g) sẽ có giá chỉ từ 22 – 32 nghìn đồng.

Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 3.

Thử mang 22 nghìn đồng ra siêu thị, chúng tôi chỉ mua được 1 gói hạt điều nhỏ với trọng lượng 40g (còn phải bù thêm 1 nghìn đồng).

Quả thực, mức giá 22-32 nghìn đồng/hộp 500g rẻ hơn từ 4-5 lần so với mặt bằng chung trên thị trường, như vậy liệu có đảm bảo về hương vị lẫn chất lượng? Để giải đáp thắc mắc này cho người tiêu dùng, chúng tôi đã mua về 1 set rồi… "hy sinh thân mình" ăn thử. Và dưới đây là toàn bộ trải nghiệm chân thực nhất của chúng tôi về loại hạt điều này.

Clip: Review hạt điều 100k/4 hộp

Hộp đầy đặn, có gói hút ẩm nhưng không hề có nhãn mác

Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 4.

Chúng tôi chọn mua loại "đắt" nhất – hạt điều nguyên vị đã lột sạch vỏ với giá 100k/4 hộp. Các hộp đều rất đầy đặn, miệng hộp được niêm phong kín với băng dính, trong mỗi hộp đều có gói hút ẩm.

Thế nhưng không một hộp nào có dán nhãn mác ghi nguồn gốc xuất xứ, thông tin sản phẩm và hạn sử dụng.

Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 6.

Người bán cam kết tất cả đều là hạt nguyên đã lột sạch vỏ nhưng thực tế vẫn có nhiều hạt bị vỡ đôi.

Thử so sánh với hạt điều mua ở siêu thị, chúng tôi dễ dàng nhận ra sự khác biệt về ngoại hình của 2 loại hạt.

Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 8.
Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 8.

Hạt điều siêu thị có hình dạng nguyên vẹn, đẹp mắt và không hề có tì vết. Màu sắc tươi sáng và đồng đều. Trong khi hạt điều giá rẻ thì 9 trên 10 hạt đều có vấn đề.

Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 9.
Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 10.

Hạt không bị thâm thì sẽ bị sâu hoặc bị vát (để loại bỏ những chỗ bị hỏng).

Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 11.

Bắt cô Tấm ngồi nhặt ra hạt nguyên vẹn, không tì vết chắc cô Tấm cũng khóc rưng rức...

Tình trạng này giống hệt như bài đăng "bóc mẽ" của 1 shop bán hạt điều uy tín mà chúng tôi từng đọc được trước đó.

Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 12.

Cụ thể, Facebook của shop này cũng "bóc mẽ" hạt điều giá rẻ "bị sâu, hư, nhiễm dầu" thâm đen. Theo đó, những loại này có giá bán chỉ 10-14 nghìn đồng/kg ở các xưởng sản xuất hạt điều xuất khẩu ở Bình Phước.

Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 13.

1 thông tin khác từ chủ shop cho biết, giá hạt điều vỡ xuất khẩu hiện nay tối thiểu đã từ 45 – 50 nghìn đồng/kg. Vậy là đủ hiểu những người bán hạt điều 100k/4-6 hộp sử dụng loại điều chất lượng kém đến mức nào để rang và bán ra thị trường.

Tất nhiên, dù nắm được sự thật về nguồn gốc của loại hạt điều này nhưng chúng tôi vẫn phải hoàn thành mục tiêu… ăn thử. Dẫu khá lo lắng nhưng chúng tôi cũng đã chuẩn bị sẵn becberin và "huy động" được 5 người cùng ăn thử.

Giá rẻ giật mình, liệu hương vị hạt điều 100k/4 hộp có khác gì so với hạt điều thông thường?

Ăn thử hạt điều siêu rẻ 100k/4-6 hộp: ngon đấy nhưng không ngồi "soi" từng hạt thì cẩn thận kẻo rước bệnh vào người - Ảnh 14.

Kết quả khá bất ngờ khi hương vị của sản phẩm này không khác biệt nhiều so với hạt điều mua ở siêu thị, có chăng chỉ là hơi ỉu hơn và không đậm vị bằng. Mùi thơm đặc trưng của hạt điều khá rõ, ăn cũng vui mồm và sau nhiều ngày thì cả 5 nhân vật "thử nghiệm" đều không hề có dấu hiệu xấu về tiêu hóa.

Kết luận

Dù hương vị và mức giá có thể chấp nhận được nhưng chúng tôi đều nhất trí một điều rằng: "của rẻ" bao giờ cũng đi liền với "của ôi". Dù ăn vẫn ngon nhưng loại hạt điều bị thâm, sâu và nhiễm dầu này chắc chắn không hề bổ dưỡng. Thậm chí, nguy cơ về sức khỏe khi ăn loại hạt điều này thường xuyên là điều có thể lường trước.

Bên cạnh đó, bạn không thể truy được nguồn gốc xuất xứ, hạn sử dụng của sản phẩm vì trên bao bì không hề có nhãn mác hay bất kỳ thông tin nào. Vì vậy, lựa chọn hạt điều tại các siêu thị lớn và các cửa hàng uy tín vẫn là lựa chọn thông thái, an toàn và đảm bảo nhất cho sức khỏe của bạn.

Theo Chuyên trang Pháp luật & Bạn đọc/ Gia đình & Xã hội

 

 

tin nổi bật

Bánh Trung thu mini không rõ nguồn gốc: Chất lượng không ai kiểm soát

Theo cách gọi trong giới dân buôn, loại bánh trung thu này còn có một cách gọi khác là hàng cân, vì chỉ bán theo cân.

8 cách kiếm tiền và tiết kiệm nhanh lại lành mạnh

Nếu bạn đang gặp phải tình huống cần tiền mặt ngay lập tức thì những mẹo dưới đây có thể giúp bạn kiếm tiền và tiết kiệm một cách cực nhanh.

Bộ Công Thương cảnh báo 3 loại mỹ phẩm chưa được cấp phép tại VN

Cục Thương mại điện tử và kinh tế số (Bộ Công Thương) có khuyến cáo đến người tiêu dùng không sử dụng 3 sản phẩm mỹ phẩm chứa chất cấm, chưa được cấp phép tại Việt Nam.

6 điều người mới tiết kiệm cần biết để tự chủ tài chính nhanh hơn

Một bí quyết cho những người tiết kiệm là, hàng tháng ngay khi nhận lương, bạn chuyển luôn 1 khoản tiền vào tài khoản ngân hàng khác. Sau đó cất đi, tuyệt đối không dùng đến, cũng không cất trong ví, để bản thân quên đi sự tồn tại của nó.

2 quên 3 nhớ khi bắt đầu thực hiện tài chính cá nhân

Bạn đã đọc quá nhiều mẹo giúp hoạch định tài chính cá nhân nhưng vẫn vò đầu không biết bắt đầu từ đâu? Hãy chỉ cần nhớ nguyên tắc 2 không, 3 cần này.

7 sai lầm tiền bạc khiến bạn dù tăng lương vẫn chật vật không tiền tiết kiệm

Bằng cách tránh 7 sai lầm phổ biến khi tăng lương này, bạn sẽ thúc đẩy tiết kiệm gia tăng, đến gần hơn với sự giàu có.

Nhiều nguyên liệu làm trà sữa chứa chất bảo quản vượt ngưỡng

Ngoài thành phần chất bảo quản trong nguyên liệu làm trà sữa có thể cao vượt ngưỡng, việc uống trà sữa nói chung không tốt cho sức khỏe vì có quá nhiều đường, chất béo.

Kính áp tròng 30.000 đồng/cặp, cảnh báo từ giới y khoa

Hiện nay, kính áp tròng (lens mắt) không rõ nguồn gốc và chất lượng đang được bán tràn lan trên thị trường.

3 cách giúp gia đình bạn đối phó với khủng hoảng chi phí sinh hoạt thời kỳ bão giá

Giá cả tăng cao khiến nhiều gia đình đau đầu trong chuyện chi tiêu. Tiết kiệm hay thắt chặt mọi chi phí là đều ai cũng nghĩ tới.

Mua sách qua mạng xã hội, tay chơi cũng bị lừa

Sách giả tràn lan trên mạng là vấn đề nan giải. Tin tưởng người bán, người mua, thậm chí người sưu tầm sách, cũng mắc lừa gian thương.

3 thói quen sử dụng thẻ ngân hàng mà bạn nên rèn luyện để tránh mất tiền oan

Nếu biết cách sử dụng thẻ ngân hàng cẩn thận bạn sẽ không gặp phải các trường hợp rủi ro đáng tiếc.

Thu hồi 3 mỹ phẩm trên Shopee chứa thủy ngân, chất cấm

Kểt quả kiểm nghiệm 3 sản phẩm trên đều cho thấy có chứa hàm lượng thủy ngân vượt quá mức cho phép.

7 quy tắc mà bạn cần áp dụng nếu muốn hiệu quả trong việc kiếm và tiết kiệm tiền

Ngay cả những triệu phú cũng có thói quen không dễ dàng lãng phí những khoản tiền nhỏ. Còn bạn thì sao, cùng xem 7 quy tắc dưới đây có đúng với mình hay không.

Phát hiện 3.000 lon nước yến giả pha chế hoàn toàn từ hóa chất

Kiểm nghiệm thành phần trong lon nước yến, cơ quan chức năng khẳng định không hề có chất nào từ tổ yến, toàn bộ lô hàng là giả.

Dàn cảnh bán bạch quả để lừa đảo hàng trăm triệu đồng

Ba đối tượng không có việc làm, cũng không có kiến thức về khám, chữa bệnh, nhưng đã câu kết với nhau, đến địa bàn huyện Thạch Thất để lừa bán thuốc chữa bệnh cho những người già cả, nhẹ dạ cả tin.