An toàn thông tin là lĩnh vực có thể hợp tác công - tư hiệu quả

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định an toàn thông tin đang là mối quan tâm lớn của Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam và cũng là lĩnh vực có thể hợp tác ba bên (PPP) rất hiệu quả.

- Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm khẳng định an toàn thông tin đang là mối quan tâm lớn của Chính phủ, doanh nghiệp Việt Nam và cũng là lĩnh vực có thể hợp tác ba bên (PPP) rất hiệu quả.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm tiếp chủ tịch kiêm TGĐ IBM châu Á Thái Bình Dương.

Chia sẻ này được ông đưa ra trong cuộc trao đổi với ông Randy Walker, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc IBM Châu Á- Thái Bình Dương chiều nay, 8/9. Nội dung thảo luận xoay quanh các xu hướng công nghệ mới nhất trên thế giới, chia sẻ kinh nghiệm về an toàn thông tin, điện toán đám mây cũng như về định hướng phát triển của IBM tại Việt Nam trong thời gian tới.

Theo Thứ trưởng, an toàn thông tin đang là mối quan tâm lớn của Chính phủ cho đến các doanh nghiệp Việt Nam tại thời điểm này. Quốc hội Việt Nam đã thông qua Luật An toàn thông tin mạng và Chính phủ đã ban hành hai Nghị định hướng dẫn thi hành Luật này. Nhiều chỉ thị cũng đã được ban hành để yêu cầu các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp tăng cường công tác đảm bảo An toàn thông tin (ATTT) gắn liền với nhu cầu đầu tư, mua sắm trang thiết bị mới.

"Theo quy định mới của Chính phủ, tất cả các dự án đầu tư CNTT mới đều phải dành một khoản đầu tư thích đáng cho bảo mật, ATTT. Tôi tin rằng đây là một lĩnh vực có thể hợp tác công - tư rất hiệu quả, khi Chính phủ, doanh nghiệp, người dân cùng được lợi", ông nói.

Một hướng hợp tác cụ thể, theo Thứ trưởng, mà IBM có thể hỗ trợ các cơ quan nhà nước và doanh nghiệp Việt Nam là phương pháp xác định cấp độ an toàn thông tin cần phải đảm bảo. Theo văn bản hiện hành, các hệ thống thông tin đã được chia thành 4-5 cấp độ khác nhau, nhưng phương pháp xác định trong thực tế như thế nào thì vẫn còn vướng mắc. "Mỗi cấp độ an toàn khác nhau đòi hỏi mức độ đầu tư tương ứng khác nhau. Nếu không có phương pháp xác định chính xác thì sẽ không bao giờ có được dự án đầu tư mua sắm thiết bị ATTT thích đáng. IBM có thể làm việc sâu với Cục An toàn thông tin về vấn đề này", Thứ trưởng phân tích.

Là một chuyên gia kỳ cựu từng điều hành tại nhiều quốc gia, ông Walker nhấn mạnh rằng, bảo mật, ứng dụng điện toán đám mây và xây dựng chính phủ thông minh là mối quan tâm chung của rất nhiều nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Riêng tại Việt Nam lúc này, bảo mật đang là chủ đề đặc biệt nóng, sau những vụ như Vietnam Airlines bị tấn công. IBM đang mở rộng rất mạnh vào lĩnh vực bảo mật và ông Walker tin rằng, đây thực sự là lĩnh vực IBM có thể hợp tác cùng Việt Nam một cách thiết thực và hiệu quả.

Chia sẻ kinh nghiệm bảo mật với các đại diện của Bộ TT&TT, ông Walker nhấn mạnh, vấn đề chung của chính phủ Mỹ, Anh, Úc hay Singapore là chỉ sản phẩm, phần cứng không thôi thì không bao giờ đủ để đảm bảo an toàn thông tin. Quan trọng hơn, các Chính phủ cần có định hướng, kế hoạch, khung chương trình (framework) tổng thể lẫn chi tiết cho vấn đề này. Đại diện IBM cũng khẳng định, với ATTT, không thể "bị đánh đâu thì đỡ đấy được". Các giải pháp tình thế sẽ không giải quyết được tận gốc nguy cơ.

"Chúng tôi quan niệm ATTT cũng giống như cơ thể người. Chúng ta luôn có virus bên trong cơ thể, và điều chúng ta có thể làm là ngăn chúng lại, không để ta bị bệnh chứ không thể mong sẽ loại bỏ được hoàn toàn virus ra khỏi cơ thể mình. Những hệ thống bảo mật thông minh không phải là dựng lên một bức tường cố định và nghĩ rằng, tin tặc sẽ không thể nào trèo qua. Chúng luôn tìm ra được những sơ hở, những hớ hênh của chúng ta để đột nhập. Các giải pháp như machine learning sẽ liên tục quan sát, theo dõi, học hỏi, chia sẻ thông tin để từ đó dự đoán hành vi của kẻ tấn công, từ đó đưa ra phương án đối phó", ông Walker so sánh.

Tuy vậy, vị đại diện IBM cũng thừa nhận giải pháp này mới chỉ đang ở giai đoạn phát triển đầu tiên, chưa thể áp dụng chính thức cho một doanh nghiệp, chính phủ nào. Song hướng tư duy mới này vẫn rất triển vọng bởi nó dựa trên một ý tưởng đang ngày càng phổ biến trên thế giới: "chia sẻ tri thức, chia sẻ thông tin và kinh nghiệm". Chẳng hạn như tại Srilanka, các doanh nghiệp nhỏ không có điều kiện đầu tư những hệ thống bảo mật tối tân, tinh vi đã tham gia vào một Trung tâm dịch vụ ATTT dùng chung. Trung tâm này không chỉ chia sẻ thông tin về nguy cơ, tin tặc, các hiểm họa mà còn cung cấp cả dịch vụ giám sát, theo dõi hệ thống...

Trong khi đó, Thứ trưởng Phan Tâm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nâng cao nhận thức các bên liên quan. Ông khẳng định ATTT phải là trách nhiệm của cả cộng đồng chứ không phải của riêng mình Chính phủ. Và việc thiết lập được mạng lưới chia sẻ thông tin ATTT như mô hình Sri lanka là rất hữu ích.

Cũng tại cuộc gặp, hai bên đã trao đổi về xu hướng điện toán đám mây và các khả năng hợp tác giữa IBM với Việt Nam trong lĩnh vực CNTT, đặc biệt là với những dự án hợp tác công tư PPP.

T.C

tin nổi bật

Ngành TT&TT đang ở giai đoạn đổi mới lần hai

Vào những năm 1990, lãnh đạo ngành TT&TT đã quyết định làm mạng di động, tạo tiền đề cho quá trình đổi mới lần thứ nhất. Giai đoạn hiện nay có thể gọi là lần đổi mới thứ hai - với chuyển đổi số, kinh tế số, hạ tầng số.

Chủ tịch CMC: Chuyển đổi số phải theo tinh thần toàn dân toàn diện

Ông Nguyễn Trung Chính - Chủ tịch HĐQT/Chủ tịch Điều hành Tập đoàn Công nghệ CMC đã đưa ý kiến về phương án, đề xuất phương hướng thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia tại Phiên họp thứ Ba của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số ngày 8/8/2022.

Ông Nguyễn Trọng Nghĩa: Báo chí đổi mới, sáng tạo nhưng phải vì lợi ích nhân dân, đất nước

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương Nguyễn Trọng Nghĩa nhấn mạnh: Đổi mới, sáng tạo nhưng tinh thần cách mạng, tinh thần báo chí phải vì lợi ích của nhân dân, vì lợi ích của đất nước.

Tập đoàn Công nghệ CMC đồng hành cùng tỉnh Đắk Nông chuyển đổi số

​Sáng ngày 5/8 ông Ngô Thanh Danh - Bí thư Tỉnh ủy Đắk Nông dẫn đầu Đoàn đại biểu tỉnh ủy Đắk Nông đến thăm và làm việc tại Tập đoàn Công nghệ CMC.

Đoàn công tác ngành TT&TT dâng hương tưởng niệm các liệt sĩ

Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cùng đoàn công tác Bộ TT&TT đã tổ chức lễ dâng hương tưởng niệm tại nghĩa trang liệt sĩ của ngành thuộc tỉnh Tây Ninh.

Đô thị thông minh - 'sức bật' mới của Thái Nguyên trong kỷ nguyên số

Thái Nguyên xem chuyển đổi số và xây dựng thành phố thông minh là một xu hướng tất yếu, cũng là cơ hội giúp tỉnh bứt phá và phát triển mạnh mẽ trong thời gian tới.

Trao quyết định công tác cán bộ tại 6 đơn vị thuộc Bộ TT&TT

Các quyết định điều động và bổ nhiệm Cục trưởng Viễn thông, Cục phó CNTT và Truyền thông, Vụ trưởng Bưu chính...và Giám đốc một số trung tâm vừa được Bộ TT&TT công bố sáng nay.

Thái Nguyên hiện đại hoá hành chính gắn với chuyển đổi số

Hướng tới mục tiêu chuyển đổi số và thực hiện cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, công tác cải cách hành chính trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên được quan tâm, chú trọng và đạt nhiều kết quả tích cực.

Nông dân lên sàn thương mại điện tử: 'Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do'

“Muốn làm sẽ tìm cách, không muốn thì tìm lý do” - câu nói của một nông dân trẻ Hậu Giang về việc đưa sản phẩm lên sàn thương mại điện tử cho thấy tư duy mới của những hộ sản xuất nông nghiệp thời đại số.

Hậu Giang đặt mục tiêu đưa 50.000 hộ nông nghiệp lên sàn thương mại điện tử

Tỉnh Hậu Giang đặt mục tiêu trong năm 2022, 50% hộ sản xuất nông nghiệp (SXNN), tương đương khoảng 50.000 hộ sẽ được lên sàn thương mại điện tử (TMĐT).

Thái Nguyên chuyển đổi số mạnh mẽ

Với quyết tâm của chính quyền, cùng sự đồng thuận, hưởng ứng của người dân, doanh nghiệp… chương trình chuyển đổi số tại Thái Nguyên ghi nhận những kết quả thiết thực, trở thành điểm sáng của quốc gia.

173 sản phẩm nông nghiệp Hậu Giang lên sàn thương mại điện tử

Toàn tỉnh Hậu Giang hiện có 273 hộ sản xuất nông nghiệp với 173 sản phẩm tham gia giao dịch trên sàn thương mại điện tử, tổng giá trị giao dịch trong 6 tháng đầu năm 2022 đạt khoảng 400 triệu đồng.

Giải báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả 2022

Lễ phát động Giải thưởng báo chí tuyên truyền về sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả năm 2022 được tổ chức tại trụ sở Hội Nhà báo Việt Nam, chiều 18/7.

Phạt 7,5 triệu đồng người đăng tin sai sự thật về 3 lãnh đạo cấp cao bị kỷ luật

Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội phạt một trường hợp 7,5 triệu đồng do đăng tải thông tin sai sự thật 3 lãnh đạo cấp cao bị xem xét kỷ luật.

Thừa Thiên Huế công bố hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Trong hơn 1.300 dịch vụ công trực tuyến trực tuyến mức 4 (dịch vụ công trực tuyến toàn trình) vừa được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế công bố, có 1.159 dịch vụ cấp sở, ban, ngành; 150 dịch vụ cấp huyện và 50 dịch vụ cấp xã.