Angola chào đón các doanh nghiệp Việt đầu tư CNTT, Viễn thông

Bộ trưởng Viễn thông và CNTT Angola, ông José Carvalho da Rocha, bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục có những dự án đầu tư hiệu quả về CNTT và viễn thông vào nước này. 

- Bộ trưởng Viễn thông và CNTT Angola, ông José Carvalho da Rocha, bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục có những dự án đầu tư hiệu quả về CNTT và viễn thông vào nước này. Đại diện chính phủ Angola cũng cam kết sẽ tạo điều kiện tối đa để các doanh nghiệp VN đầu tư, hoạt động kinh doanh tại đây.

{keywords}

Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola José Carvalho da Rocha bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục có những dự án đầu tư hiệu quả về CNTT và viễn thông vào nước này.

Tại buổi tọa đàm với Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm và các doanh nghiệp viễn thông, CNTT của Việt Nam chiều 13/3, ông J.C da Rocha cho biết, Angola đang trong quá trình tái thiết cơ sở hạ tầng, ví dụ như xây dựng hệ thống cáp quang, các đài phát thanh và truyền hình, ... Quốc gia châu Phi này hiện có 2 nhà cung cấp di động và 3 nhà cung cấp cố định.

Tuy nhiên, theo ông J.C da Rocha, Angola nhận thấy cần phải thay đổi các loại hình cung cấp dịch vụ để phù hợp hơn với nền kinh tế đang phát triển, đồng thời phải thay đổi luật để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các nhà mạng nước ngoài đầu tư vào quốc gia châu Phi này. "Chúng tôi muốn tìm nhà đầu tư tiềm năng. Đây cũng chính là mục đích cho chuyến thăm này của chúng tôi tới VN. Chúng tôi nhận thấy, VN đã có các đầu tư hiệu quả cao ở một số nước Châu Phi. Hy vọng sau các cuộc đối thoại này, các doanh nghiệp của VN có thể đầu tư nhiều hơn vào Angola. Điều này sẽ góp phần làm cho mối quan hệ bạn bè, hợp tác lâu năm giữa hai nước trở nên tốt đẹp hơn", Bộ trưởng Viễn thông và CNTT Angola nhấn mạnh.

Ông  J.C da Rocha bày tỏ mong muốn Việt Nam tiếp tục có các đầu tư hiệu quả về cơ sở hạ tầng viễn thông, các dịch vụ Internet, truyền hình kỹ thuật số, ... vào Angola. Chính phủ Angola sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để để các doanh nghiệp CNTT, VT của VN đầu tư và hoạt động kinh doanh tại nước này.

Về phía VN, Thứ trưởng Bộ TT& TT Phan Tâm cũng bày tỏ tin tưởng rằng, cuộc tiếp xúc lần này sẽ giúp thắt chặt hơn nữa mối quan hệ song phương, đồng thời mở ra các cơ hội hợp tác mới, thiết thực và hiệu quả hơn giữa VN - Angola trong các lĩnh vực VT - CNTT. Theo Thứ trưởng Phan Tâm, các doanh nghiệp VN luôn mong muốn đem các sản phẩm, dịch vụ tốt nhất sang phục vụ người dân Angola, song phía Angola cần chỉ ra các dự án cụ thể mà họ có thể đầu tư.

{keywords}

Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm chủ trì cuộc tọa đàm với đoàn đại biểu Angola, do Bộ trưởng Viễn thông và Công nghệ thông tin Angola José Carvalho da Rocha dẫn đầu.

Tại cuộc tọa đàm, các doanh nghiệp VN cũng đã thuyết trình, giới thiệu về thế mạnh cũng như khả năng hợp tác, đầu tư nước ngoài của mình trước đoàn đại biểu Angola. Cụ thể, đại diện VNPT cho biết, doanh nghiệp này hiện cung cấp tất cả các sản phẩm CNTT ở thị trường trong nước. Đánh giá Angola là một thị trường đầy tiềm năng, VNPT mong muốn mở rộng đầu tư vào các dịch vụ VT - CNTT tại quốc gia châu Phi này. 

Đại diện MobiFone cũng tự hào thông báo đã tái cấu trúc xong vào năm 2014 để trở thành tổng công ty đa dịch vụ với các thế mạnh về viễn thông, truyền hình và bán lẻ. Doanh nghiệp này giới thiệu giải pháp Bigdata và giải pháp quản lý bán hàng MSALE là các sản phẩm có thể hợp tác phát triển với phía Angola.

Là một doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực CNTT, FPT Telecom cũng muốn tìm cơ hội hợp tác với Angola. Doanh nghiệp này cho biết hiện đã phát triển được hơn 10.000 chuyên gia phần mềm phục vụ cho nhiều khách hàng lớn trên thế giới, cung cấp các giải pháp CNTT cho cả các tổ chức, công ty trong và ngoài nước. Đặc biệt, với kinh nghiệm cung cấp các giải pháp CNTT cho các công ty dầu khí tại VN và một số quốc gia khác, FPT Telecom hy vọng có thể hợp tác, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ tương tự cho Angola, một nước xuất khẩu dầu khí lớn trên thế giới.

Kết thúc buổi tọa đàm, Thứ trưởng Phan Tâm một lần nữa khẳng định, VN luôn hoan nghênh và mong muốn tăng cường hợp tác một cách hiệu quả và thiết thực với Angola, đặc biệt là đưa VT - CNTT trở thành lĩnh vực hợp tác tiêu biểu trong mối quan hệ song phương. VN cam kết sẽ luôn hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong nước tìm kiếm cơ hội hợp tác, đầu tư và phát triển tại thị trường Angola.

Tuấn Anh

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.