Chiều ngày 18/9, Thượng tá Vũ Đình Ân, Phó chủ nhiệm khoa Hồi sức tích cực, BV Quân y 175 TP.HCM cho biết, viện đang điều trị tích cực cho Đại tá phi công Nguyễn Văn Bảy. Ông là phi công từng bắn rơi 7 máy bay Mỹ trong kháng chiến, được Nhà nước phong Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Đại tá Nguyễn Văn Bảy được người nhà đưa vào bệnh viện Sa Đéc, Đồng Tháp trong tình trạng hôn mê sâu, sau đó được chuyển lên BV Quân y 175 tiếp tục điều trị.

{keywords}

Anh hùng phi công huyền thoại Nguyễn Văn Bảy sau khi về hưu sống giản dị như người nông dân tại quê nhà Đồng Tháp. Ảnh: Tùng Tin

Lúc nhập viện, đại tá trong tình trạng xuất huyết não khối lượng lớn (hơn 200cc máu đọng trong não), hôn mê sâu, Glasgow 3 điểm. Các bác sĩ đã hội chẩn nội và ngoại thần kinh với các chuyên gia, song hiện bệnh nhân không có chỉ định về phẫu thuật. Bác sĩ tiên lượng bệnh nhân nặng và hiện đang phải hồi sức tích cực.

Anh hùng Nguyễn Văn Bảy (còn gọi là Bảy A, 83 tuổi, quê ở Lai Vung, Đồng Tháp), ông là một trong 16 phi công Việt Nam đạt cấp Aces (bắn rơi 5 máy bay địch trở lên) trong kháng chiến chống Mỹ. Phi công Nguyễn Văn Bảy thuộc biên chế của Trung đoàn Không quân tiêm kích 923 và tham gia trận đánh đầu tiên trên vùng trời Bắc Sơn - Chi Lăng. Đại tá Nguyễn Văn Bảy đã lái chiếc MiG 17 xuất kích 94 lần, 13 lần nổ súng và bắn rơi 7 máy bay Mỹ (2 chiếc F-105 và 5 chiếc F-4).

Phan Nhơn