Anh rút bớt nhân viên đại sứ quán ở Ukraina

Một số nhân viên Đại sứ quán Anh và thân nhân đang rút khỏi Kiev, Ukraina hôm nay (24/1).

“Đại sứ quán Anh ở Ukraina vẫn mở, và sẽ tiếp tục thực hiện các công việc thiết yếu”, tờ The Guardian dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Anh nêu rõ.

Theo The Guardian, động thái rút bớt nhân viên ngoại giao trên được giới chức Anh thực hiện trong bối cảnh Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó một ngày thông báo sẽ giảm số lượng nhân viên làm việc cho sứ quán của nước này ở Ukraina.

{keywords}
Đại sứ quán Anh ở Kiev, Ukraina. Ảnh: Gov.uk

Bộ Ngoại giao Ukraina hôm nay đã lên tiếng về việc giới chức ngoại giao Mỹ rút khỏi nước này, khi cho đây là “sự thận trọng quá mức”. “Mặc dù chúng tôi tôn trọng quyền của các quốc gia khác trong việc đảm bảo an toàn và an ninh cho các cơ quan đại diện ngoại giao của họ, nhưng chúng tôi tin rằng động thái rút nhân viên ở đại sứ quán như vậy là quá sớm, và đây là ví dụ của một sự thận trọng quá mức”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Ukraina nói.

Đại diện cấp cao phụ trách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho biết, ông không hề biết về những kế hoạch rút bớt nhân viên ngoại giao của các quốc gia trong khối EU, đồng thời nói rằng không cần phải ‘kịch tính hóa’ tình hình lên. “Chúng tôi sẽ không làm như vậy, bởi vì chúng tôi không biết bất kỳ lý do cụ thể nào”, ông Borrell tuyên bố.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang sau khi Mỹ và các quốc gia đồng minh cáo buộc chính quyền Moscow điều khoảng 100.000 quân tới sát biên giới với Ukraina, với lo ngại rằng nước này có thể tấn công quốc gia láng giềng. Phía Nga đã thẳng thừng bác bỏ cáo buộc trên, và khẳng định các động thái quân sự ở biên giới phía tây nước này đều hoàn toàn vì mục đích phòng thủ.

>>> Cập nhật tình hình căng thẳng tại Ukraina

Tuấn Trần

Mỹ cân nhắc đưa hàng nghìn quân đến gần lãnh thổ Nga

Mỹ cân nhắc đưa hàng nghìn quân đến gần lãnh thổ Nga

Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc triển khai khoảng 1.000 đến 5.000 binh sĩ tới Đông Âu và các nước Baltic, trong bối cảnh căng thẳng với Nga về vấn đề Ukraina đang ngày càng gia tăng.

Mỹ giảm nhân viên đại sứ quán, chuyển lô vũ khí thứ 2 cho Ukraina

Mỹ giảm nhân viên đại sứ quán, chuyển lô vũ khí thứ 2 cho Ukraina

Bộ Ngoại giao Mỹ vừa thông báo sẽ giảm nhân viên làm việc cho sứ quán nước này ở Ukraina, bắt đầu bằng việc rút thân nhân của họ và các nhân sự không thiết yếu khỏi quốc gia Đông Âu.

tin nổi bật

Đức nói 'không có đường tắt' để Ukraine gia nhập EU, Kiev đáp trả

Thủ tướng Đức Olaf Scholz mới đây tuyên bố sẽ không đẩy nhanh yêu cầu gia nhập Liên minh châu Âu (EU) của Ukraine, một động thái khiến Kiev phản ứng.

Nga nói sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận đàm phán

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Andrey Rudenko cho biết, Moscow sẽ 'phản hồi tích cực' nếu Ukraine chấp nhận tiến hành trở lại các cuộc đàm phán hòa bình.

Nga tuyên bố hơn 1.700 lính Ukraine tại Azovstal đã hạ vũ khí

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay (19/5) tuyên bố 1.730 binh sĩ Ukraine tại nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol đã hạ vũ khí kể từ ngày 16/5.

Moscow nêu khả năng đối thoại với phương Tây, Ukraine tập kích vùng biên Nga

Chủ tịch Thượng viện Nga tuyên bố, Moscow để ngỏ cánh cửa khôi phục đối thoại với phương Tây nhằm đạt mục tiêu an ninh “bình đẳng” ở châu Âu, nhưng phải trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau.

Giữa căng thẳng dịch Covid-19, Triều Tiên điều 3 máy bay chở hàng đến Trung Quốc

Một quan chức chính phủ Hàn Quốc cho biết, 3 máy bay chở hàng của Triều Tiên đã đến Trung Quốc rồi quay trở về đầu tuần này, giữa lúc Bình Nhưỡng vật lộn chống lại dịch Covid-19 bùng phát nhanh chóng.

Mỹ: Triều Tiên có thể thử hạt nhân, phóng tên lửa đạn đạo khi TT Biden thăm châu Á

Tình báo Mỹ cho biết có khả năng Triều Tiên sẽ tiến hành thử hạt nhân, thử tên lửa đạn đạo tầm xa hoặc cả hai vào thời điểm trước, trong hoặc sau chuyến công du của Tổng thống Mỹ Joe Biden tới Hàn Quốc và Nhật Bản, từ ngày 20 -24/5.

Mỹ bổ nhiệm đại sứ mới ở Ukraine sau 3 năm bỏ trống

Thượng viện Mỹ vừa phê chuẩn nhà ngoại giao kỳ cựu Bridget Brink làm đại sứ tại Ukraine, một vị trí quan trọng đã bị bỏ trống 3 năm qua trong bối cảnh Washington đang tăng cường hỗ trợ Kiev trong cuộc chiến chống Nga.

Nga - Ukraine đổ lỗi lẫn nhau, thêm nước NATO phản đối kết nạp Thụy Điển, Phần Lan

Điện Kremlin tuyên bố Ukraine tỏ ra không sẵn sàng tiếp tục các cuộc đàm phán hòa bình, trong khi giới chức Kiev tố ngược Nga cản trở tiến triển trong quá trình thương lượng.

Nga tuyên bố sử dụng vũ khí laser ‘kẻ gây rối’ ở Ukraine

Theo Phó Thủ tướng Nga Yury Borisov, hệ thống vũ khí laser mới của nước này có thể bắn cháy mục tiêu đối phương ở khoảng cách 5km.

Ukraine ước tính số lính Nga thiệt mạng, ông Biden ủng hộ Thụy Điển vào NATO

Theo tuyên bố từ giới chức Ukraine, quân đội Nga đã mất 28.300 binh sĩ kể từ ngày 24/2, thời điểm chiến dịch quân sự được Điện Kremlin phát động bắt đầu.

Indonesia dỡ hạn chế Covid-19 ở Bali, Singapore cảnh báo làn sóng dịch

Các cơ quan quản lý du lịch ở những đảo Bali, Batam và Bintan thuộc Indonesia gần đây đang vui mừng vì nhiều hạn chế dịch Covid-19 đã được dỡ bỏ.

Gói trừng phạt thứ sáu EU áp đặt lên Nga bị chặn

Ủy viên kinh tế của Liên minh châu Âu (EU) Paolo Gentiloni đêm 18/5 cho biết, gói trừng phạt thứ sáu của khối này nhằm vào Nga lại không được thông qua.

Máy bay không người lái ảnh hưởng thế nào đến cuộc chiến Nga - Ukraine?

Việc sử dụng các máy bay không người lái (UAV) được tin đã giúp Ukraine giành được một số lợi thế trong cuộc chiến đang tiếp diễn với Nga.

Nga hé lộ số lính Ukraine ở Azovstal hạ vũ khí, Moscow trục xuất loạt nhà ngoại giao

Theo Bộ Quốc phòng Nga, số binh sĩ Ukraine cố thủ ở nhà máy Azovstal hạ vũ khí từ đêm 16/5 tới nay đã lên tới hơn 960 người.

Nga: Gần 1.000 binh sĩ Ukraine hạ súng đầu hàng, rời khỏi nhà máy thép Azovstal

Hãng thông tấn Nga RIA đưa tin, theo Bộ Quốc phòng Nga, tính từ 16/5 đến nay, có 959 binh sĩ Ukraine trong khu vực nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol đã đầu hàng.