Chọn áo dài là “điểm tựa” trong khát vọng chấn hưng nghề lụa vẽ quý báu của dân tộc đang có nguy cơ mai một, sự thành công của NTK, hoạ sĩ, nghệ nhân Trung Đinh cho thấy đường đi đúng đắn của anh khi áo dài mà anh thiết kế trên nền lụa vẽ đã “khoe” đủ sự tinh tế, công phu và tài hoa của nghề vẽ lụa truyền thống… 

Là người công tác trong mảng giáo dục không hề thuộc giới nghệ thuật thế nhưng trước nỗi lo nghề vẽ lụa truyền thống quý báu của dân tộc có nguy cơ mai một, NTK Trung Đinh đã lập tức bắt tay vào công việc thiết kế, chấn hưng nghề lụa vẽ để giữ lại nghề quý giá này

NTK Trung Đinh bên các người mẫu.

Cách đây ít ngày, Miss Global International 2019, Karolína Kokešová tới Việt Nam đã gây ấn tượng đặc biệt khi vừa tới sân bay cô đã diện áo dài Việt Nam. Đó là một thiết kế áo dài lụa vẽ tha thướt, duyên dáng, khoe được đường cong yêu kiều của Karolína Kokešová đồng thời hội đủ thần thái quyền lực của một Hoa hậu quốc tế với tấm choàng lửng bằng tơ trong suốt.

Trước khi đến Việt Nam tham dự một sự kiện, Karolína Kokešová đã bày tỏ rất yêu thích áo dài Việt Nam, đặc biệt là áo dài lụa vẽ của NTK, hoạ sĩ, nghệ nhân vẽ lụa Trung Đinh mà người đẹp Đoàn Hồng Trang, đại diện Việt Nam dự thi Miss Global 2022, diện trong bộ ảnh tại Hội An. Cảm kích vì tình cảm của Hoa hậu Toàn cầu thế giới dành cho áo dài Việt, NTK Trung Đinh đã lập tức thiết kế một bộ áo dài tặng Karolína Kokešová. Karolína Kokešová cho biết, cô cảm thấy mình xinh đẹp, nữ tính, duyên dáng hơn khi mặc áo dài Việt. 

Miss Global International 2019, Karolína Kokešová cuốn hút khi diện áo dài của NTK Trung Đinh.

Lâu nay, dù không quảng bá hay có những buổi trình diễn rầm rộ như các NTK khác, nhưng trong giới yêu thích thời trang áo dài đã dành nhiều nể phục đối với áo dài lụa vẽ của nghệ nhân Trung Đinh. Đó là bởi trong cuộc sống hiện đại với rất nhiều chất liệu nhập khẩu phong phú, tiện dụng để thiết kế áo dài, anh vẫn dày công nghiên cứu và chấn hưng nghề lụa vẽ của dân tộc, nhằm thổi vào những tà áo dài một vẻ đẹp thuần Việt, khiến người yêu áo dài cảm nhận rất rõ tâm hồn dân tộc ở trên từng tà áo, từng họa tiết, đường nét thiết kế. 

Trong các bộ sưu tập được NTK Trung Đinh giới thiệu đến thời điểm này, anh đều trung thành với việc thiết kế áo dài dựa trên phom dáng truyền thống. NTK Trung Đinh cho rằng, phom dáng áo dài truyền thống của dân tộc đã được chắt lọc từ những tinh hoa thiết kế, nghiên cứu qua nhiều năm tháng để phù hợp nhất đối với vóc dáng người phụ nữ Việt, vì vậy anh muốn tôn vinh và lưu giữ vẻ đẹp đó như lưu giữ và phát triển nghề vẽ lụa. “Có thể sau này tôi sẽ phát triển các thiết kế cách tân phù hợp với nhiều vóc dáng phụ nữ hơn, nhưng, tôi sẽ luôn ưu tiên các thiết kế với phom dáng truyền thống”- NTK Trung Đinh chia sẻ. 

Hoa khôi Đoàn Hồng Trang diện áo dài Trung Đinh, khoe vẻ đẹp thuần Việt trước thềm Miss Global 2022

Với phom dáng truyền thống kết tinh từ tinh hoa văn hóa thời trang của dân tộc được thể hiện trên chất liệu lụa mịn màng của người Việt cùng bàn tay, sự tài hoa và trí óc của người nghệ nhân vẽ lụa, những thiết kế áo dài của Trung Đinh thực sự mang một tâm hồn Việt đậm đà và một sắc đẹp Việt vô cùng quyến rũ. 

Nhiều mỹ nhân khác của làng giải trí Việt cũng đã chọn áo dài lụa vẽ của Trung Đinh khi hướng đến hình ảnh thuần Việt, dịu dàng.

NTK Trung Đinh chia sẻ, anh rất cảm kích bởi điều này sẽ giúp lan toả vẻ đẹp áo dài lụa vẽ cũng như nét đặc sắc của nghề thủ công lụa vẽ truyền thống đến với đông đảo phụ nữ Việt cũng như bạn bè quốc tế. 

Các tác phẩm áo dài của NTK Trung Đinh được lấy xuất phát từ mong ước và trăn trở của anh đó là mảng nghề vẽ thủ công trên lụa của Việt Nam đã và đang đứng trước nguy cơ mai một. Xuất phát điểm của nghề vẽ lụa chủ yếu để dành cho sáng tác tranh lụa. Tuy nhiên, trong đời sống hiện đại hôm nay, tranh lụa vẽ không còn được yêu thích, phổ biến rộng rãi nên các hoạ sỹ không sống được với nghề, dần lãng quên nghề này. Nếu cứ như vậy, một ngày nào đó kỹ thuật vẽ lụa sẽ chỉ còn là ký ức. Không đành lòng trước điều đó, Trung Đinh đã tìm mọi cách để chấn hưng, và thành công khi thể hiện trên áo dài. 

Các thiết kế áo dài lụa vẽ của NTK Trung Đinh trong buổi trình diễn 

Vẽ lụa là một nghề thủ công vô cùng đặc sắc và phức tạp của người Việt. Với chất liệu 100% tơ tằm, được dệt tại tại Việt Nam, cùng lối kỹ thuật vẽ loang màu trên lụa rất tỉ mỉ, tinh tế và công phu, từ dải lụa trắng trơn, người nghệ nhân sẽ nhuộm loang và chuyển màu bằng thủ công cho từng tác phẩm. Để thiết kế nên những tà áo dài, NTK Trung Đinh sẽ tiếp tục ứng dụng kỹ thuật vẽ lụa cổ của Việt Nam để đưa lên áo dài với lối tả thực. Với mong muốn kết hợp hai lĩnh vực hội họa - thời trang trong cùng một tác phẩm đậm chất văn hóa và nghệ thuật, những đề tài NTK Trung Đinh thường hay thể hiện trên áo dài là hoa lá, thiên nhiên, cảnh sắc, vẻ đẹp quê hương đất nước rất nên thơ... Thế nên, mỗi tác phẩm áo dài của Trung Đinh đều hội tụ nét tinh tuý trong bản sắc văn hoá, đậm đà vẻ đẹp tâm hồn của dân tộc Việt Nam.  

NTK Trung Đinh sinh ra tại Phú Yên, trong gia đình tri thức có 7 anh chị em, nhưng không có bất kỳ ai tham gia nghệ thuật. Anh tốt nghiệp chuyên ngành thời trang một trường ĐH chính quy và hiện đang dồn hết tâm huyết để theo đuổi, phát triển mảng nghề truyền thống của Việt Nam: vẽ trên lụa và ứng dụng vào áo dài.

Ngân An