AOE chính mà một trong những thể loại game eSport xuất hiện đầu tiên tại Việt Nam và đã nhận được rất nhiều sự hưởng ứng của đông đảo giới game thủ trong nước (đông đảo nhất là tầng lớp sinh viên). Đã có rất nhiều game thủ bỏ một khoảng thời gian không hề nhỏ để có thể nghiên cứu, tìm tòi, khám phá ra những điều bí ẩn trong tựa game này.
 
 
Thời gian trôi qua, thấm thoát AOE đã có mặt tại Việt Nam hơn 10 năm, trong khoảng thời gian này đã có rất nhiều sự thay đổi trong chiến thuật, tốc độ và tư duy để thích hợp với việc khám phá ra những điều lạ trong game. Tuy nhiên có những điều mà chưa chắc bạn đã biết về tựa game chiến thuật này.
 
1. Dân Palmyran làm ruộng không nhanh hơn các dân khác
 
Hầu hết ai cũng cho rằng dân Palmyran đắt hơn dân bình thường 25 thịt và có tốc độ làm thịt, gỗ, vàng... nhanh hơn tất cả các dân khác (dân bình thường khai thác gỗ hết 20s thì dân Palmyran mất 15s) thì điều hiển nhiên là làm ruộng cũng sẽ nhanh hơn.
 
 
Tuy nhiên trên thực tế là dân Palmyran làm ruộng cũng như tất cả các dân khác, để có thể khai thác được 10 thực mất khoảng 20s. Chỉ có duy nhất một lợi thế là dân Palmyran có thể để 2 dân khai thác 1 cái ruộng trong cùng một thời điểm (thực vẫn lên đều cho cả 2 dân).
 
2. Giáp của dân Palmyran
 
Dân Palmyran ngoài việc khai thác nhanh hơn các dân khác thì khi sinh ra nó đã có ngay 1 giáp trong người. Thoạt nhìn vào biểu tượng giáp thì ai cũng sẽ cho rằng đấy là giáp cận chiến (chỉ có tác dụng với đơn vị quân đánh gần như chém hay xọc...).
 
 
Tuy nhiên, một điều kỳ lạ là giáp của dân Palmyran còn có cả công dụng với đơn vị quân bắn tên (quẩy đá ném 3 damage nhưng đánh vào dân này chỉ mất 2 máu).
 
3. Lợi thế Free tribube của Palmyran
 
Vẫn là đế chế Palmyran, trong phần Help của AOE có ghi rằng quân này có thể chuyển tài nguyên cho đồng minh của mình mà không mất thêm 25% tiền phí mà không cần nâng cấp đào vàng lần 2 như các đế chế còn lại. Tuy nhiên điều đặc biệt chính là: Ngay cả khi để full, nếu bạn chọn Palmyran thì cũng không mất đi lợi thế Free tribute đó.
 
 
4. Những lợi ích về việc nâng cấp đào vàng lần 2
 
Dân bình thường sẽ mang về 16 vàng sau mỗi lần khai thác trong khoảng thời gian khoảng 17s (vừa đào nhanh hơn vừa mang về nhiều hơn) và không mất thêm 25% tài nguyên khi chuyển cho đồng minh. Ngoài ra có một điều hết sức khó tin và đặc biệt quan trọng, sau khi nâng cấp xong đào vàng lần 2, dân bạn có thể mang về 16 vàng trong khi mỏ vàng chỉ mất đi 13 đơn vị.
 
Điều đó có nghĩa là với cùng 1 mỏ vàng, bạn có thể đào được nhiều hơn so với khi không nâng cấp đào vàng lần 2, thậm chí nhiều hơn cả số vàng của mỏ đó.
 
Theo TTT