Áp lực bủa vây dàn nội các của ông Biden

Theo New York Times, việc giới thiệu các thành viên nội các của Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden đang gây phản ứng đối với nhiều thành phần trong đảng Dân chủ.

Vai trò của người da màu

Tuần trước, Derrick Johnson, Chủ tịch Hiệp hội Quốc gia về sự tiến bộ của người da màu (NAACP) từng cảnh báo ông Joe Biden về việc đề cử Tom Vilsack vào vị trí Bộ trưởng Nông nghiệp sẽ gây phẫn nộ cho nông dân da màu, và đe dọa cơ hội giành chiến thắng của đảng Dân chủ trong cuộc đua Thượng viện ở bang Georgia.

{keywords}
 Tổng thống đắc cử Joe Biden công bố dàn nội các. Ảnh: New York Times

Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử Mỹ đã phớt lờ cảnh báo này. Hậu quả là chỉ vài giờ sau khi quyết định bổ nhiệm bị rò rỉ, những nhà hoạt động mà ông Biden vừa gặp gỡ đã vô cùng tức giận.

Theo New York Times, đây mới chỉ là một phần trong chiến dịch gây áp lực từ nhiều phía của các nhà hoạt động đảng Dân chủ, nhằm yêu cầu ông Biden thực hiện lời hứa sẽ tạo ra một chính quyền “giống với nước Mỹ”.

Một số người cho rằng, ông Biden có vẻ vẫn bị các nhóm lợi ích thao túng. Một số khác nhận định, ông chỉ lựa chọn những người thân tín nhiều năm cho các chức vụ quan trọng nhất.

Glynda C. Carr, Chủ tịch Higher Heights for America (HHA), ủy ban thúc đẩy việc đưa phụ nữ da màu vào các cơ quan chính trị, cho biết bà cảm thấy thất vọng khi ông Biden không trao những công việc chủ chốt trong nội các cho phụ nữ da màu.

Susan E. Rice, cựu Cố vấn An ninh quốc gia dưới thời ông Obama, được bà Glynda C. Carr kỳ vọng sẽ trở thành Ngoại trưởng Mỹ dưới thời ông Biden. Tuy nhiên, Tổng thống đắc cử lại bổ nhiệm bà làm giám đốc Hội đồng Chính sách Nội địa.

Một gương mặt da màu khác, Hạ nghị sĩ Marcia L. Fudge, được xem như ứng cử viên hàng đầu cho chức Bộ trưởng Nông nghiệp. Song cuối cùng, bà Marcia Fudge chỉ được đề cử làm người đứng đầu Bộ Nhà đất và Phát triển đô thị.

Trong khi đó, các nhóm đấu tranh vì quyền phụ nữ thất vọng trước việc bổ nhiệm Tướng Lloyd J. Austin III làm Bộ trưởng Quốc phòng, thay vì bà Michèle Flournoy. Họ cũng bức xúc việc ông Biden đề cử ông Xavier Becerra làm Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh, thay vì bà Michelle Lujan Grisham.

Các nhóm hoạt động khác thì kiên quyết phản đổi Tổng thống đắc cử Mỹ đề cử những người mà họ cho là quá bảo thủ, hoặc quá rụt rè trong việc giải quyết với những bất bình đẳng về sắc tộc, hoặc có mối quan hệ thân hữu với các tập đoàn lớn.

Trong tháng này, hơn 70 nhóm hoạt động vì môi trường đã viết thư cho đội ngũ chuyển giao, kêu gọi Tổng thống đắc cử Mỹ không bổ nhiệm Mary Nichols vào chức lãnh đạo Cơ quan Bảo vệ môi trường của nước này.

Thiếu gương mặt cấp tiến

Theo Adam Green, phần lớn các tổ chức của đảng Dân chủ hài lòng với một số lựa chọn của ông Biden. Song điều khiến họ thất vọng là ông Biden đã không lựa chọn bất kỳ gương mặt cấp tiến nào, hoặc nếu có thì chỉ dành cho những chức vụ cấp thấp.

Khi ông Biden cân nhắc lựa chọn chức Bộ trưởng Nội vụ, một liên minh bao gồm các thành viên đảng Dân chủ, người Mỹ bản địa, cùng những người nổi tiếng ở Hollywood đã thúc ép ông bổ nhiệm Hạ nghị sĩ Deb Haaland thay cho Thượng nghị sĩ Tom Udall.

Vào tối hôm 3/11, một nhóm các nhà hoạt động thuộc phong trào cấp tiến Mặt Trời mọc đã viết thư kêu gọi ông Udall từ bỏ chức vụ mà cha ông, Stewart L. Udall, từng đảm nhiệm dưới thời các Tổng thống John F. Kennedy và Lyndon B. Johnson.

Trong khi đó, một số người như Alphonso David, Chủ tịch tổ chức Human Rights Campaign, cho rằng còn quá sớm để có thể nói trước điều gì. Song ông cũng khuyên Tổng thống đắc cử Mỹ cần tạo điều kiện để mọi thành phần người dân Mỹ đều có vai trò trong chính phủ.

Dù vậy, nhiều nhân vật chính trị cấp cao vẫn bảo vệ các quyết định bổ nhiệm của ông Joe Biden. Philippe Reines, nguyên cố vấn cấp cao của cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, cho rằng:

“Ông ấy đã chọn người phụ nữ đầu tiên làm Phó tổng thống, người phụ nữ đầu tiên làm Bộ trưởng Tài chính, và người da đen đầu tiên làm Bộ trưởng Quốc phòng. Nếu họ vẫn không tin ông Biden có thể tiếp tục làm những điều đúng đắn và chọn ra nội các của riêng mình, họ nên làm những gì ông ấy đã làm: Tự tranh cử và đắc cử chức Tổng thống Mỹ.”

Việt Anh

Ông Biden lý giải quyết định chọn đại diện thương mại người Mỹ gốc Hoa

Ông Biden lý giải quyết định chọn đại diện thương mại người Mỹ gốc Hoa

Tổng thống đắc cử Joe Biden lý giải, quyết định chọn người vào vị trí Đại diện Thương mại Mỹ của ông là để nhắm đến những hành xử thương mại lạm dụng của Trung Quốc.

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden hồi phục sau chấn thương

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden hồi phục sau chấn thương

Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden đang hồi phục sau khi bị rạn xương chân phải lúc chơi đùa với những con chó của ông hồi tháng 11.

tin nổi bật

Đường sắt – Yếu tố định đoạt chiến cục với Nga của Ukraine

Mạng lưới đường sắt đang trở thành một trong những công cụ hậu cần quan trọng nhất và là 'biểu tượng kháng chiến' của Ukraine.

Nếu EU áp cấm vận dầu mỏ, Nga có bị đẩy vào thế bí?

Moscow đang phải đối mặt với một thách thức chưa từng có: nếu Liên minh châu Âu (EU) cấm nhập khẩu hàng triệu thùng dầu thô của Nga, liệu họ có thể tìm được khách hàng mới?

Vì sao Biển Đen quan trọng với Nga trong cuộc chiến ở Ukraine?

Nhiều chuyên gia cho rằng, Nga sẽ không thể củng cố lực lượng hải quân đang hứng chịu tổn thất trong chiến dịch tấn công quân sự ở Ukraine nếu không có sự tiếp cận lớn hơn với Biển Đen.

Chuyên gia lý giải nguyên nhân đồng Rúp Nga phục hồi phi thường

Sau khi mất gần một nửa giá trị vào tháng Ba do các lệnh trừng phạt từ phương Tây, đồng Rúp Nga đã phục hồi lên mức cao nhất trong hơn hai năm qua.

Vì sao loại vũ khí quan trọng cho Ukraine chống Nga đang bị thiếu hụt?

Hiện có một số nguyên nhân khiến Ukraine bị thiếu hụt nguồn cung tên lửa Javelin, một vũ khí lợi hại do Mỹ tài trợ để chống lại các lực lượng Nga.

Sau Ba Lan, Bulgaria, thành viên EU nào sẽ bị Nga ngắt khí đốt?

Cuộc chiến năng lượng giữa Nga và Liên minh châu Âu (EU) tăng nhiệt sau quyết định của Moscow về ngưng cấp khí đốt cho Ba Lan và Bulgaria.

Nga bắt đầu cắt nguồn cung nhiên liệu, châu Âu có lâm nguy?

Một yếu tố đang phủ bóng lên phản ứng của châu Âu trước chiến dịch tấn công quân sự của Moscow ở Ukraine là, khí đốt Nga đang sưởi ấm các ngôi nhà và cung cấp năng lượng cho các ngành công nghiệp của châu lục.

Nga thất thế trong 'chiến tranh mạng' với Ukraine?

Giữa lúc các lệnh trừng phạt của phương Tây đang gây khó khăn cho nền kinh tế và quân đội hứng chịu tổn thất trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, Nga còn phải đối mặt với một thách thức mới.

Lý do Đức dè dặt chuyển vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Dù đã tuyên bố thay đổi chính sách đối ngoại và quốc phòng khi xung đột Nga-Ukraine bắt đầu, nhưng Đức vẫn tỏ ra dè dặt trong việc cấp vũ khí hạng nặng cho Kiev.

Sự thay đổi chiến lược của Mỹ trong giai đoạn 2 cuộc chiến Nga - Ukraine

Khi chiến dịch tấn công quân sự của Nga ở Ukraine biến thành cuộc chiến tranh tiêu hao, không có khả năng đạt thỏa thuận hòa bình trong nay mai, Mỹ và các đồng minh bắt đầu thay đổi chiến lược ứng phó.

Nga - Ukraine xung đột, các nước lân cận ảnh hưởng kinh tế thế nào?

Vào thời bình, việc gần các thị trường của Nga và Ukraine là một lợi thế. Tuy nhiên, vào thời chiến, các mối quan hệ chặt chẽ về kinh tế đã trở thành gánh nặng đối với các nước láng giềng.

Ngày bỏ phiếu bầu tổng thống, cử tri Pháp lựa chọn Macron hay Le Pen?

Cử tri Pháp hôm nay (24/4) đi bỏ phiếu bầu tổng thống. Họ sẽ phải quyết định tiếp tục ủng hộ Tổng thống Emmanuel Macron hay nhà lãnh đạo cực hữu Marine Le Pen.

Cách Nga 'sống chung' với lệnh trừng phạt

Chính phủ, các doanh nghiệp và người dân Nga đang có những giải pháp sáng tạo để đối phó với những lệnh trừng phạt từ phương Tây và thích ứng với trạng thái 'bình thường mới'.

Nga hé lộ mục tiêu thật sự của giai đoạn 2 cuộc chiến ở Ukraine

Một tướng cấp cao của quân đội Nga cho biết, mục tiêu cho giai đoạn 2 chiến dịch tấn công quân sự của nước này ở Ukraine là thâu tóm kiểm soát toàn bộ khu vực miền nam và vùng Donbass, miền đông nước láng giềng.

'Giải pháp duy nhất' để chấm dứt chiến tranh Nga - Ukraine

Một chuyên gia Liên Hợp Quốc tin, cách duy nhất để chấm dứt xung đột ở Ukraine là đạt thỏa thuận hòa bình với Nga và điều đó đòi hỏi cả sự thay đổi của Mỹ và các đồng minh phương Tây.