Tôi năm nay 43 tuổi, làm công việc trí óc. Công việc của tôi gần đây khá bận rộn và áp lực. Một tuần tôi uống bia rượu khoảng 3 bữa, mỗi ngày khoảng 10 điếu thuốc lá. Khoảng hơn một năm nay, tôi cảm thấy nhu cầu tình dục của mình suy giảm. Ngoài giảm ham muốn, khả năng cương cứng cũng giảm hơn. Vợ tôi cảm thấy không hài lòng, liên tục giục tôi đi khám. Xin bác sĩ cho biết có phải là do tôi đã bị yếu sinh lý hay không? Vũ Văn Phi (43 tuổi, Hai Bà Trưng, Hà Nội)

Tiến sĩ, bác sĩ Nguyễn Đình Liên, Trưởng khoa Ngoại Tiết niệu - Nam học, Bệnh viện E, Hà Nội, tư vấn:

Để đánh giá chính xác có phải suy giảm ham muốn tình dục, bạn cần tới các cơ sở y tế để bác sĩ thăm khám và làm một số xét nghiệm lâm sàng cần thiết.

Đôi khi bạn quá mệt mỏi trong công việc cũng là yếu tố ảnh hưởng tới chuyện ấy. Bạn đang mệt, vợ “gợi ý” cũng chỉ “tảng lờ”, đây là phản ứng thông thường để bảo vệ sức khỏe cơ thể, hoặc là do quá buồn ngủ. Thực tế, chúng tôi ghi nhận những người lao động trí óc tình trạng mệt mỏi, căng thẳng diễn ra dài khiến họ không còn ham muốn rất nhiều.

Tuy nhiên, bạn miêu tả lối sống mang đủ yếu tố của “yếu sinh lý” như bạn đã bước vào tuổi trung niên, lối sống chưa được khoa học, hút thuốc và bia rượu. 

Áp lực, căng thẳng kéo dài khiến nam giới giảm nhu cầu sinh lý.

Ham muốn tình dục do nội tiết tố nam Testosterone quyết định. Đây là hormone sinh dục nam giới. Tuổi càng nhiều, nồng độ Testosterone càng sụt giảm. Các nghiên cứu người ta chỉ ra rằng qua tuổi 30, mỗi năm nội tiết tố giảm 1-2%. Ở giai đoạn trung niên, nồng độ Testosterone suy giảm mạnh hơn, chỉ còn khoảng 40-60% so với thời kỳ đỉnh cao. 

Vì vậy, nam giới bước vào tuổi ngoài 40 dễ bị suy giảm khả năng sinh lý, đời sống tình dục trục trặc có thể rơi vào tình trạng “trên bảo dưới không nghe” hay “chưa đi chợ đã hết tiền”. 

Ở tuổi của bạn cũng có nhiều bệnh lý mãn tính “gõ cửa” như đái tháo đường, mỡ máu cao, gout… Các bệnh lý này cũng ảnh hưởng tới bản lĩnh quý ông rất nhiều. 

Đặc biệt, nam giới mắc bệnh đái tháo đường type 2 có nguy cơ bị thiếu hụt Testosterone cao gấp đôi người không mắc bệnh và khả năng cương cứng của nam giới cũng giảm. Nếu bạn bị thêm rối loạn lipid hay còn gọi mỡ máu cao cũng ảnh hưởng tới chuyện chăn gối. Mỡ máu làm giảm khả năng đưa máu đến dương vật, gây rối loạn cương dương. 

Ngoài các bệnh đi kèm ở tuổi qua 40, lối sống cũng ảnh hưởng tới chuyện ấy. Ăn uống không khoa học, thức khuya, sử dụng bia rượu, thuốc lá là tác nhân gây suy giảm sinh lý ở nam giới.

Nếu tình trạng của bạn tiếp diễn và kéo dài thường xuyên hằng tháng có thể là vấn đề bệnh lý. Bạn cần đi khám và điều trị để bác sĩ tìm nguyên nhân.

Tôi gặp nhiều bệnh nhân vì quá mệt mỏi nên ngại yêu. Họ có bất thường nhưng trì hoãn việc đi khám, chịu đựng, không chia sẻ với vợ, bạn tình dẫn đến nhiều vấn đề trong đời sống. Giảm ham muốn tình dục nếu được điều trị kịp thời, tìm đúng nguyên nhân sẽ mang lại hiệu quả cao.

Trước mắt, bạn nên thay đổi lối sống của mình như ăn uống khoa học, hạn chế bia rượu, bỏ thuốc lá và tập thể dục, thể thao. Còn chuyện vợ chồng, một số bí quyết giúp lấy lại cảm xúc ân ái như trang bị thêm kiến thức về tình dục. Ngoài ra, vợ hay bạn tình cũng phải có sự sẻ chia để chuyện chăn gối lãng mạn hơn. Bạn có thể hâm nóng bằng cách lựa chọn không gian mới, thay đổi các tư thế, tránh tối đa tình dục ức chế.