LLM của “Nhà táo” có bốn biến thể, và ngay cả biến thể nhỏ nhất cũng có hiệu năng tương tự như ChatGPT của OpenAI. Thông tin này đến từ bài nghiên cứu của Apple, được chia sẻ thông qua Windows Central.

ReALM là LLM do Apple phát triển riêng nhằm tăng cường sức mạnh cho trợ lý Siri, mang đến khả năng hiểu ngữ cảnh tốt hơn. Đáng chú ý, mô hình có khả năng xử lý thông tin “on-screen”, tức các nội dung đang trên màn hình. Điều này mang lại lợi thế đáng kể so với ChatGPT. AI của OpenAI có thể xử lý tệp hình ảnh và file PDF nhưng không thể đọc toàn bộ màn hình.

realm 1712071268553222101487.jpg
Apple là gã khổng lồ công nghệ duy nhất chưa hé lộ các nỗ lực AI nội bộ với công chúng.

Apple được cho sẽ ra mắt bốn biến thể, bao gồm: ReALM-80M, ReALM-250M, ReALM-1B và cuối cùng là ReALM-3B. Các chữ cái M/B đằng sau đại diện cho số tham chiếu có trong mô hình (triệu và tỷ).

Các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm hiệu năng ReALM để so sáng với GPT-3.5 và GPT-4 của OpenAI. Kết quả cho thấy ngay cả với biến thể nhỏ nhất ReALM-80M cũng đã tương đương với GPT-4, trong khi những model đời cao hơn thì vượt trội.

Nghiên cứu chỉ ra ReALM có những cải tiến lớn so với những hệ thống tương tự và mô hình nhỏ nhất (80M) cũng xử lý thông tin trên màn hình tốt hơn 5%.

Apple là gã khổng lồ công nghệ duy nhất đến nay vẫn im hơi lặng tiếng về xu hướng công nghệ AI đang bùng nổ kể từ khi ChatGPT xuất hiện.

Tuần trước, “Nhà táo” đã ấn định thời điểm tổ chức Hội nghị các nhà phát triển toàn cầu (WWDC) và rất có thể, ReALM sẽ xuất hiện trên bàn nghị sự vào tháng 6 tới đây.

(Theo Dtrends)