Hội nghị cho nhà phát triển WWDC của Apple sẽ diễn ra vào ngày 3/6. Tại hội nghị này, nhiều tính năng quan trọng của phiên bản iOS 13 và macOS mới sẽ được tiết lộ. Tuy nhiên một chi tiết nhiều khả năng không xuất hiện là tên gọi của iPhone 2019, ra mắt cuối năm nay.

Theo Cnet, dòng iPhone X đặc biệt quan trọng với Apple bởi nó đại diện cho thời đại iPhone mới. iPhone X đã loại bỏ nút bấm trên các thế hệ trước, đi theo một thiết kế toàn màn hình. Nó cũng thay đổi thói quen bảo mật của người dùng với hệ thống mở khóa bằng khuôn mặt FaceID.

Quan trọng nhất, iPhone X chính là thiết bị đã phá bỏ rào cản giá 1.000 của smartphone. Do đó X không chỉ là một cái tên, nó còn là một khái niệm định nghĩa tương lai của Apple.

Apple da het ten de dat cho iPhone hinh anh 1
Cách đặt tên iPhone bắt đầu trở nên khó hiểu khi Apple ra iPhone X. Ảnh: Business Insider.

Theo thứ tự thông thường, chúng ta có thể gọi iPhone 2019 là iPhone 11 hay iPhone XI. Nó cũng có thể mang một cái tên kiểu iPhone X2 hoặc X2S. Liệu iPhone 2020 có mang tên iPhone XIS?

Lý do khiến Apple khó tìm được tên cho iPhone mới chính là ở chữ "X". Họ gọi chiếc điện thoại này là iPhone "mười", theo đúng ký tự số La Mã. Tuy nhiên phần lớn người dùng gọi nó đúng theo chữ cái là iPhone "X", và những thế hệ sau là XS, XR, XS Max.

Năm 2017, Apple bỏ qua thế hệ iPhone 9 để gọi iPhone X là iPhone "10". Ra mắt cùng lúc với iPhone "10" là iPhone 8, iPhone 8 Plus. Do vậy, việc họ tiếp tục ra mắt 3 mẫu iPhone X tiếp theo trong năm 2018 càng làm mọi việc thêm phức tạp.

Apple da het ten de dat cho iPhone hinh anh 2
Sau iPhone XS và XS Max, người dùng khó có thể đoán iPhone 2019 sẽ có tên gì. Ảnh: Tom's Guide.

Apple cũng có thể gọi iPhone trong tương lai theo năm ra mắt. Họ có thể gọi iPhone năm nay là "iPhone X 2019", và năm sau là "iPhone X 2020", giống như cách họ gọi các dòng iPad và MacBook.

Trong quá khứ, Apple từng nhiều lần khiến người dùng đau đầu với những cái tên như "iPad" (không có dấu hiệu nào đằng sau), "New iPad" (chỉ iPad thế hệ 3) và "MacBook" (cũng không có dấu hiệu nào, chỉ loại MacBook màn hình 12 inch.

Trước đây Apple từng có cách đặt tên khá logic, kết hợp giữa số và ký tự S tuần tự theo từng năm. Tuy nhiên trong tương lai tên iPhone sẽ khó hình dung và khó nhớ hơn nhiều.

Chi tiết Asus Zenfone 6 - Snapdragon 855, camera lật Asus Zenfone 6 sở hữu camera lật, cho phép máy tối ưu không gian hiển thị mặt trước.