Theo nguồn tin của Bloomberg, tình hình tại nhà máy Foxconn Trịnh Châu vẫn rất khó đoán và thâm hụt sản lượng còn có thể thay đổi. Phần lớn sẽ phụ thuộc vào việc Foxconn đưa công nhân quay lại dây chuyền sản xuất nhanh tới đâu. Nếu phong tỏa Covid-19 kéo dài trong các tuần tới, việc sản xuất tiếp tục gặp khó khăn.

iPhone 14 Pro trong sự kiện giới thiệu sản phẩm tháng 9. (Ảnh: Bloomberg)

Nhà máy Trịnh Châu đang phải vật lộn với các lệnh phong tỏa và biểu tình của công nhân. Theo truyền thông địa phương, hàng chục ngàn công nhân đã bỏ nhà máy trong tháng 10 do điều kiện sống thiếu thốn. Những công nhân được tuyển mới lại tham gia biểu tình và đụng độ với bảo vệ nhà máy vì cho rằng ông chủ vi phạm lời hứa về thu nhập.

Đây là nơi lắp ráp phần lớn iPhone 14 Pro và 14 Pro Max, hai thiết bị được săn lùng nhiều nhất hiện tại của Apple. Chúng bù đắp cho doanh số “tậm tạch” của iPhone 14 bản thường. Theo Bloomberg, Apple đã hạ mục tiêu sản xuất chung xuống 87 triệu iPhone thay vì 90 triệu.

Cả Apple và Foxconn đều dự đoán sản lượng iPhone sẽ sụt giảm trong 2 tuần qua do gián đoạn ngày một tăng. Họ hi vọng sẽ bù đắp được khoản 6 triệu iPhone Pro thâm hụt trong năm 2023.

Đầu tháng này, các nhà phân tích của Morgan Stanley ước tính iPhone Pro thiếu khoảng 6 triệu máy năm nay, song khi đó chưa xảy ra biểu tình tại Trịnh Châu.

Bloomberg nhận định hỗn loạn tại “thành phố iPhone” là lời nhắc nhở về các rủi ro đối với Apple khi lệ thuộc vào chuỗi cung ứng tại Trung Quốc. Foxconn phải trả tiền để những công nhân mới nghỉ việc và về quê. Cuối tuần qua, công ty cũng thông báo tăng lương tối đa 1.800 NDT cho lao động toàn thời gian ở lại nhà máy đến tháng 1/2023.

Những cuộc biểu tình bất thường càng gây áp lực cho Foxconn trong giai đoạn kinh doanh khó khăn. Nơi đây tuyển dụng 200.000 công nhân vào mùa cao điểm sản xuất iPhone. Theo báo chí, hơn 20.000 công nhân mới đã rời đi sau biểu tình. Đối tác Apple đang tích cực tuyển dụng nhân lực thay thế.

Hồi đầu tháng, Apple và Foxconn cho biết các lô hàng iPhone cao cấp sẽ thấp hơn mong đợi do phong tỏa tại Trung Quốc. Các nhà phân tích của Morgan Stanley cũng tính toán kịch bản xấu nhất cho cả hai, trong đó nhà máy Trịnh Châu không thể xuất xưởng bất kỳ lô hàng iPhone nào trong phần còn lại của năm. Nó sẽ dẫn đến doanh số sụt giảm 20% cho Foxconn trong quý IV.

(Theo Bloomberg)