ASEAN "hậu" AMM 48: Mấu chốt là đoàn kết

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc lần đầu tiên vấn đề tôn tạo, bồi đắp các đảo đá ở Biển Đông được nêu trong Thông cáo chung ASEAN của các Bộ trưởng.

- Trả lời báo chí sau hội nghị AMM 48 ở Kuala lumpur tối nay, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh nhấn mạnh việc lần đầu tiên vấn đề tôn tạo, bồi đắp các đảo đá ở Biển Đông được nêu trong Thông cáo chung của các Bộ trưởng.


{keywords}

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh (giữa) tại hội nghị AMM 48 ở Kuala Lumpur.

 

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết, Biển Đông là một trong những vấn đề được các Bộ trưởng quan tâm nhất do không chỉ tác động đến an ninh trong khu vực mà tác động đến các vấn đề liên quan đến các nước bên ngoài khu vực.

- Những điểm đề cập trong Thông cáo chung của hội nghị liên quan Biển Đông thể hiện điều gì, thưa Phó Thủ tướng?

- Vấn đề Biển Đông không chỉ là vấn đề giải quyết tranh chấp về chủ quyền, mà còn liên quan đến các tuyến đường giao thông vận tải hàng hải cũng như hàng không; do đó, không chỉ liên quan đến các nước trong khu vực mà cả các nước bên ngoài khu vực.

Tình hình Biển Đông thời gian qua diễn biến phức tạp, đặc biệt là việc bồi đắp mở rộng, tôn tạo quy mô lớn các đảo đá tại Biển Đông, khiến các nước hết sức lo ngại. Tại tất cả các hội nghị ASEAN liên quan, các nước đều nêu lo ngại về tình hình Biển Đông.

Đây là một trong những chủ đề được các Bộ trưởng ASEAN đạt sự nhất trí khá cao, bày tỏ quan ngại. Trong Thông cáo chung của hội nghị, các Bộ trưởng bày tỏ quan ngại sâu sắc đối với các diễn biến gần đây và đang diễn ra ở Biển Đông. Đây cũng là lần đầu tiên vấn đề tôn tạo, bồi đắp các đảo đá được nêu hẳn trong Thông cáo chung của hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN.

Các Bộ trưởng cũng nhấn mạnh cần phải thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đặc biệt là Điều 5, thực hiện tự kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình tại khu vực Biển Đông, khẳng định quyết tâm cần phải thúc đẩy đàm phán để sớm có Bộ Quy tắc ứng xử tại Biển Đông.

Mấu chốt là sự đoàn kết

- Thưa Phó Thủ tướng, một trong những trọng tâm lớn của hội nghị tại Kuala lumpur được các Bộ trưởng thảo luận đó là việc hình thành cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay. Vấn đề được đề cập cụ thể ra sao, ASEAN đề cao nguyên tắc nào trong việc hướng đến mục tiêu chung lớn nhất của cộng đồng?

- Các Bộ trưởng đã thảo luận những biện pháp thực hiện toàn bộ những cam kết để cuối năm nay ASEAN trở thành cộng đồng. Mức thực hiện các cam kết hiện đạt trên 90%, trong đó Việt Nam đạt mức rất cao trên 93%. Thúc đẩy trọng tâm được đề ra đó là vấn đề kết nối trong ASEAN, vì kết nối trong ASEAN thực hiện thành công thì sẽ kết nối được với bên ngoài, và giảm khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN.

Cụ thể, việc thành lập cộng đồng ASEAN vào cuối năm nay không phải là điểm dừng, mà là sự bắt đầu của một tiến trình mới cao hơn sau năm 2015. Các Bộ trưởng đã trao đổi nội dung, định hướng lớn của Tầm nhìn ASEAN sau 2015, định hình phát triển cho ASEAN trong 10 năm tới để trình lãnh đạo thông qua vào cuối năm nay.

Tinh thần chủ đạo là cần xây dựng một ASEAN lấy người dân làm trung tâm, trong đó người dân không những được thụ hưởng những lợi ích thiết thực từ các nội dung, hoạt động hợp tác mà còn đóng vai trò chủ thể, tham gia và đóng góp xây dựng một Cộng đồng ASEAN ngày càng vững mạnh.

Thứ hai là nâng cao vai trò, đặc biệt là vai trò trung tâm của ASEAN khi trở thành cộng đồng vào cuối năm nay. Vai trò trung tâm đó hết sức quan trọng với ASEAN vì ASEAN muốn có một vai trò không chỉ trong khu vực mà còn trên thế giới; do vậy, cần phát huy được vai trò trung tâm của ASEAN trong tất cả các cơ cấu, cấu trúc của khu vực cũng như cấu trúc trong ASEAN. Để đảm bảo vai trò trung tâm, các Bộ trưởng ASEAN đã thảo luận vấn đề mấu chốt là sự đoàn kết, thống nhất, hay nói một cách khác là có một tiếng nói chung trên tất cả các vấn đề.

Thứ ba là quan hệ của ASEAN với các đối tác bên ngoài. Tính chất trao đổi và thúc đẩy quan hệ của ASEAN được thể hiện trong quan hệ với từng nước đối tác, cũng như với một nhóm nước, hay trong cơ chế rộng rãi hơn là vấn đề an ninh khu vực. Các Bộ trưởng tập trung nêu rõ việc ASEAN sẽ trở thành cộng đồng chung vào cuối năm nay, một thị trường rộng lớn hơn 600 triệu dân, ASEAN sẽ trở thành khu vực phát triển kinh tế thứ tư, hay là khu vực thương mại lớn thứ 4 thế giới.

Thông điệp Việt Nam

- Tại các hội nghị, Phó Thủ tướng đã tham gia phát biểu nêu quan điểm của Việt Nam trong nhiều nội dung. Xin Phó Thủ tướng cho biết thêm?

- Việt Nam khẳng định cam kết đảm bảo thực hiện toàn bộ những cam kết với ASEAN để đóng góp vào việc xây dựng Cộng đồng ASEAN vào cuối năm 2015, đặc biệt là tại những lĩnh vực quan trọng đối với cả Cộng đồng và với Việt Nam, như kết nối trong ASEAN, thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước thành viên.

Chúng ta cũng đóng góp vào việc tăng cường vai trò của ASEAN, nhất là vai trò trung tâm, mà vấn đề mấu chốt là xây dựng sự đoàn kết, nhất trí trên các vấn đề. Đây là yếu tố quan trọng đảm bảo vai trò trung tâm của ASEAN.

Việt Nam đã đóng góp nhiều đề xuất cụ thể nhằm tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa ASEAN với các đối tác trên các lĩnh vực, từ kinh tế, thương mại, đầu tư đến các đóng góp vào vấn đề an ninh trong cuộc họp giữa Bộ trưởng ASEAN và các đối tác.

  • Linh Thư

tin nổi bật

Nghi đụng phải mìn, 2 công nhân ngành than tử vong dưới hầm lò

Trong lúc làm việc dưới hầm lò, nhóm công nhân của Công ty than Nam Mẫu, TP Uông Bí, Quảng Ninh gặp tai nạn lao động khiến 2 người chết, 1 người bị thương.

Bị CSGT truy đuổi, nhóm người trên xe chở thuốc lá lậu tung cửa bỏ chạy

Bị lực lượng CSGT Bình Dương truy đuổi, tài xế cùng một người đàn ông trên xe ô tô tung cửa bỏ chạy thoát thân để lại phương tiện cùng hàng ngàn bao thuốc lá ngoại nhập lậu.

Khởi công Đài kiểm soát không lưu sân bay quốc tế Long Thành

Dự án xây dựng các công trình phục vụ quản lý bay và Đài kiểm soát không lưu tại sân bay quốc tế Long Thành vừa được bấm nút khởi công với mức đầu tư gần 3.500 tỷ đồng.

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì lễ đón Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz

Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Cuba Manuel Marrero Cruz và đoàn đại biểu Cuba thăm hữu nghị chính thức Việt Nam từ ngày 28/9 đến ngày 2/10.

Hà Nội xem xét trách nhiệm, khai trừ Đảng hàng loạt cán bộ

Ủy ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa quyết định xem xét trách nhiệm nhiều cán bộ làm công tác quản lý ở huyện Phú Xuyên, đồng thời khai trừ Đảng 3 cán bộ thuộc Cục Quản lý thị trường TP.

Sạt lở nghiêm trọng, đường lên cửa khẩu Cầu Treo bị chia cắt

Do ảnh hưởng của bão số 4, ở Hà Tĩnh xảy ra mưa lớn khiến hàng nghìn mét khối đất, đá chắn ngang QL 8A đường lên cửa khẩu Cầu Treo.

Liên quan vụ Việt Á, loạt lãnh đạo 2 viện lớn ở Hà Nội bị kỷ luật

Uỷ ban Kiểm tra Thành uỷ Hà Nội vừa chỉ rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và Viện Kiểm định quốc gia vắc xin và Sinh phẩm y tế nhiệm kỳ 2016-2020 liên quan đến vụ kit tes SARS-CoV-2 của Công ty Việt Á.

Đẩy nhanh tiến độ điều tra các vụ án liên quan đến phòng, chống dịch Covid-19

Chính phủ cam kết tiếp tục đẩy mạnh thực hiện các giải pháp phòng, chống tham nhũng, đẩy nhanh tiến độ công tác điều tra, truy tố, xét xử đối với các vụ án liên quan đến công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Dự báo thời tiết ngày 29/9: Cả nước có mưa, nhiều nơi nguy cơ lũ quét

Dự báo thời tiết ngày 29/9, nhiều nơi trên cả nước có mưa giông, khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.

Hơn 2.000 nhà dân ở Nghệ An chạy lũ xuyên đêm

Ảnh hưởng hoàn lưu bão số 4, nhiều huyện, thị, thành trên địa bàn tỉnh Nghệ An có lượng mưa rất lớn, nước lũ dâng cao đã khiến hàng nghìn hộ dân phải chạy lũ xuyên đêm.

Vì sao siêu bão Noru mạnh nhất 20 năm nhưng thiệt hại được giảm thiểu?

Chỉ đạo quyết liệt 'từ sớm, từ xa' của các cấp chính quyền và ý thức chấp hành của người dân là yếu tố quyết định đến kết quả phòng, chống cơn bão số 4 (bão Noru).

Người dân Huế rớt nước mắt nhìn tài sản cuốn theo cuồng phong bão số 4

Cơn bão số 4 với sức gió khủng khiếp phút chốc cuốn phăng những mảnh tôn, viên ngói và làm đổ sập nhà dân ở TT-Huế. Trong cơn thịnh nộ của thiên tai, người người xót lòng, rơi nước mắt lặng nhìn tài sản cuốn theo mưa bão.

Kịch bản những ‘tập đoàn' giả ngân hàng, thuê trăm người gọi điện lừa vay tiền

Chỉ trong vài ngày, Công an tại TP.HCM đã triệt phá những “tập đoàn” lừa đảo với thủ đoạn cực kỳ mới, giả ngân hàng gọi mời vay tiền với lãi suất 0%. Qua điều tra đã hé lộ cách thức lừa đảo khó tin để lừa người dân khắp cả nước.

'Anna Bắc Giang' lần đầu lên tiếng sau lùm xùm bị tố là siêu lừa đảo

Cô gái N.T.V.A được gọi với cái tên Anna Bắc Giang đã lên tiếng đính chính về một số vấn đề sau khi bị tố thực hiện những cú siêu lừa.

Giám đốc Công an Sóc Trăng nói về 'clip công an đánh 2 thiếu niên đi xe máy'

Đại tá Lâm Thành Sol cho biết, "cán bộ chiến sĩ công an trong đoạn clip đánh hai thiếu niên" đã sai, có hành vi thiếu chuẩn mực. Hai thiếu niên cũng có nhiều vi phạm như không chấp hành hiệu lệnh, chèn ép CSGT.