Đầu năm nay, Australia trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới ban hành điều luật khẳng định các ông lớn công nghệ như Google và Facebook phải trả tiền cho các cơ quan báo chí nước này. Không dừng lại ở đó, năm nay, Australia có thể sẽ mở tiếp cuộc chiến thứ hai với ông lớn công nghệ liên quan đến thị trường quảng cáo.

Australia đang là quốc gia đi đầu trên thế giới trong việc xây dựng khung pháp lý nhằm từng bước kiểm soát hoạt động của các ông lớn công nghệ. Tiếp sau luật Đàm phán Nội dung tin tức mà Quốc hội nước này thông qua vào tháng 2/2021, cơ quan chức năng của Australia đang đánh giá ảnh hưởng của Google và Facebook đối với thị trường quảng cáo trực tuyến của nước này.

Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia. (Nguồn: Dailymerury)
Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia. (Nguồn: Dailymerury)

Ông Rod Sims, Chủ tịch Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia khẳng định sự tồn tại “sức mạnh thị trường vô cùng lớn, việc tự tài trợ, thị trường không minh mạch, chi phí cao và chiết khấu tiền thuê”. Vì vậy, ông Rod Sims cho rằng “trong từ 6 đến 18 tháng tới sẽ có nhiều thay đổi liên quan đến việc xử lý các hành vi lạm dụng” sức mạnh công nghệ để tạo ưu thế trên thị trường.

Hiện tại, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia đang mở 2 cuộc điều tra về dịch vụ quảng cáo số và các dịch vụ trên nền tảng số. Vào ngày 31/8 tới 30/9, báo cáo về hai vấn đề này sẽ được trình lên chính phủ.

Theo ông Rod Sims, tùy thuộc vào các đánh định nghĩa của từng công ty song hiện Facebook và Google chiếm từ 60 đến 95% thị phần tìm kiếm trên nền tảng internet. Thực tế này cho thấy, hai ông lớn công nghệ đã vi phạm điều khoản về “nắm giữ mức độ quyền lực đáng kể” theo pháp luật Australia.

Một trong những nội dung khác mà các cuộc điều tra đang đang quan tâm đó là khoản thanh toán từ 8 tỷ đến 12 tỷ AUD mà Google trả cho Apple để trở thành công cụ tìm kiếm mặc định trên điện thoại di động của Apple. Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia đang điều tra xem thỏa thuận này có vi phạm các quy định về hạn chế cạnh tranh hay không.

Đồng thời, các cuộc điều tra của Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng cũng đang xem xét liệu Facebook và Google có kiểm soát ở mức độ nguy hiểm đối với thị trường quảng cáo trực tuyến; liệu Google có quá nhiều quyền kiểm soát đối với thị trường ứng dụng phần mềm cũng như liệu Google có quá nhiều quyền đối với công cụ tìm kiếm của mình hay không.

Sau khi có kết quả điều tra chính thức, Ủy ban Cạnh tranh và Người tiêu dùng Australia sẽ xem xét các hành động tiếp theo. Trong đó, không loại trừ khả năng đề nghị chính phủ soạn thảo các điều luật mới nhằm hạn chế quyền lực của các công lớn công nghệ.

Theo VOV

Facebook thừa nhận sai lầm tại Australia, cam kết trả 1 tỷ USD cho tin tức

Facebook thừa nhận sai lầm tại Australia, cam kết trả 1 tỷ USD cho tin tức

Facebook cam kết chi ít nhất 1 tỷ USD cho ngành công nghiệp tin tức trong 3 năm tới, đồng thời thừa nhận sai lầm khi phong tỏa tin tức tại Australia.