Ba bộ bị 'bêu tên' vì không báo cáo giám sát đầu tư vốn Nhà nước tại doanh nghiệp

Bộ Tài chính cho biết: Bộ Công Thương, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Tài nguyên và Môi trường là ba cơ quan, đơn vị không báo cáo về thực hiện giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp trong năm 2018.

Bộ này đề nghị các đơn vị nói trên phải tự chịu trước pháp luật theo đúng quy định. 

Mới đây, Bộ Tài chính đã có văn bản gửi các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố về công khai giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào các doanh nghiệp và báo cáo của các cơ quan, đơn vị chủ quản, chủ sở hữu về việc đầu tư vốn Nhà nước vào các doanh nghiệp thuộc quyền.

{keywords}
Bộ Tài chính nêu rõ ba Bộ, ngành không có báo cáo về giám sát vốn đầu tư Nhà nước vào doanh nghiệp mà các Bộ này đứng tên chủ sở hữu sẽ phải tự chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Theo đó, Bộ Tài chính sẽ chủ trì, phối hợp với các cơ quan đại diện chủ sở hữu thực hiện giám sát các trường hợp phát sinh hoạt động đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp trong năm 2018.

Trong đó, ba bộ, cơ quan ngang bộ là chủ sở hữu của doanh nghiệp có vốn Nhà nước phát sinh hoạt động đầu tư vào năm 2018 là Bộ Quốc phòng ở việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho 52 doanh nghiệp, trong đó có 17 doanh nghiệp trực thuộc Bộ Quốc phòng.

Bộ Giao thông vận tải cùng Bộ Tài chính sẽ thực hiện chức năng giám sát trực tiếp việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho 4 doanh nghiệp là Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Bắc, Tổng Công ty quản lý bay Việt Nam, Công ty Thông tin điện tử hàng hải Việt Nam.

Hai cơ quan ngang bộ, thuộc Chính phủ là Ngân hàng Nhà nước sẽ cùng với Bộ Tài chính thực hiện giám sát trực tiếp dự án đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Nhà máy in tiền quốc gia.

Cùng đó là việc đầu tư bổ sung vốn điều lệ cho 4 doanh nghiệp trực thuộc Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp là Tổng Công ty Đầu tư và kinh doanh vốn Nhà nước, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Than - Khoáng sản, Công Công ty Hàng không Việt Nam.

Theo Bộ tài chính, các dự án, doanh nghiệp có phát sinh vốn đầu tư của Nhà nước đã công bố của 04 Bộ, cơ quan ngang bộ nói trên sẽ được giám sát trực tiếp từ quý II/2019.

Cùng với 4 Bộ, cơ quan ngang bộ chịu giám sát trực tiếp từ quý II/2019, 28 địa phương nơi có vốn Nhà nước đầu tư tại các dự án thuộc quyền quản lý, địa phương đứng tên chủ sở hữu cũng sẽ được giám sát trực tiếp từ quý II/2019, điển hình là TP.HCM, An Giang, Bến Tre, Đồng Nai, Đắc Lắk, Nghệ An, Hải Dương…

Đáng chú ý tại danh mục các cơ quan đại diện, chủ sở hữu không thực hiện giám sát hoạt động đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp năm 2018 có 03 Bộ ngành được xem có nhiều doanh nghiệp trực thuộc nhất là: Bộ Công Thương, Tài nguyên và Môi trường và Giáo dục và Đào tạo nhưng lại không có báo cáo đề nghị cùng Bộ Tài chính giám sát.

Văn bản Bộ Tài chính khẳng định, lý do không thực hiện giám sát vốn Nhà nước vào các dự án mà các Bộ ngành nói trên đứng vai trò là chủ sở hữu vốn Nhà nước là: “Do Bộ Tài chính không nhận được báo cáo và các đơn vị tự chịu trách nhiệm trước pháp luật về thực hiện giám sát theo quy định”.

Các Bộ, ban ngành như Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Lao động, Thương binh và xã hội không thực hiện giám sát đầu tư vốn Nhà nước vào doanh nghiệp vì các đơn vị này không có phát sinh vốn Nhà nước đầu tư. 

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Hỗ trợ lãi suất 2%, muốn được ưu đãi DN phải khoẻ mạnh

Chỉ những DN nào có khả năng phục hồi, mới được hỗ trợ lãi suất 2% khi vay vốn từ ngân hàng. Các DN không đảm bảo điều kiện, không phải đối tượng của gói hỗ trợ này.

Chờ hơn 1 tháng, độc đắc Vietlott gần 67 tỷ đồng lại 'nổ'

Công ty Xổ số Điện toán Việt Nam (Vietlott) vừa tìm ra 1 vé số trúng giải Jackpot trị giá gần 67 tỷ đồng của sản phẩm Mega 6/45.

Thêm một phiên lao dốc, VN-Index mất sạch thành quả đỉnh cao 2021

Chứng khoán Việt Nam chứng kiến áp lực bán ra mạnh, trong khi sức cầu thấp và sự thận trọng bao trùm trên thị trường. Nhiều cổ phiếu đầu ngành lao dốc khiến VN-Index mất sạch thành quả trong cả năm hưng phấn 2021.

USD thiết lập đỉnh cao 20 năm, Ngân hàng nhà nước lập tức hành động đón đầu

Chỉ số DXY ghi nhận lúc 21h15 ngày 5/7 (giờ Việt Nam) tăng lên mức 106,5 điểm, chính thức thiết lập đỉnh mới, cao nhất trong lịch sử 20 năm của đồng bạc xanh. Ngân hàng Nhà nước lập tức có nhiều động thái tích cực.

Truy vết dòng tiền người bán hàng online, nhận tiền từ Google, Youtube

Để tránh thất thu, cơ quan thuế phối hợp với ngân hàng truy vết dòng tiền và truy thu cả trăm tỷ đồng tiền thuế của cá nhân, doanh nghiệp nhận từ nước ngoài.

Nửa năm từ hy vọng tràn trề đến thất vọng não nề với F0 chứng khoán

VN-Index khởi đầu năm ở mức hơn 1.520 điểm. Giới đầu tư cùng chung tâm trạng hào hứng với triển vọng tươi sáng về thị trường. Có công ty chứng khoán thậm chí còn đưa ra dự báo thị trường sẽ cán mốc 1.800 điểm.

Trong tay quỹ đất cả nghìn ha, ông lớn kín tiếng làm cú ngược dòng

Doanh nghiệp ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực ngay giữa bão tố. Cổ phiếu hồi phục mạnh mẽ sau khi những lùm xùm liên quan tới đại gia kín tiếng lắng xuống.

Giá vàng hôm nay 6/7: USD tăng dựng đứng lên đỉnh 20 năm, vàng trượt dốc

Giá vàng hôm nay 6/7 trên thị trường quốc tế trượt dốc do đồng USD tăng vọt lên đỉnh 20 năm. Tuy nhiên, sức cầu vàng vật chất giúp chặn đà lao dốc mặt hàng này.

Đối mặt lạm phát: Thắt chặt tiền tệ, tăng lãi suất

Nhiều ngân hàng thương mại vẫn tiếp tục điều chỉnh lãi suất huy động theo hướng tăng lên trong bối cảnh áp lực lạm phát gia tăng và xu hướng thắt chặt tiền tệ.

Lãi suất liên ngân hàng bật tăng

Lãi suất liên ngân hàng qua đêm đã tăng lên mức 0,87%/năm, tăng thêm 21 điểm cơ bản trong tuần trước.

Kỳ lạ giá vàng Việt Nam một mình một chợ

Bất chấp giá vàng thế giới đi xuống, giá vàng SJC vẫn đi ngang hoặc tăng mạnh, khiến mức chênh lệch giữa giá vàng trong nước và quốc tế ngày càng tăng mạnh.

Đằng sau cú rơi của Bitcoin và tiền mã hóa

Hàng loạt sự kiện cùng lúc giáng đòn lên Bitcoin và những loại tiền mã hóa khác. Bitcoin mất hơn 72% giá trị so với mức đỉnh, 1.200 tỷ USD bốc hơi khỏi thị trường.

Mua vàng SJC từ đầu năm, nay lãi bao nhiêu?

Nếu khách mua vàng SJC từ đầu năm (tháng 1, tháng 2) và bán ở thời điểm hiện tại có thể lãi 5,5 - 6,4 triệu đồng/lượng.

Chơi với tỷ phú Phạm Nhật Vượng, ông lớn xăng dầu tính trước tương lai

Ông lớn số 2 trên thị trường bán lẻ xăng dầu Việt Nam với hơn 3.500 cửa hàng trên cả nước hợp tác với tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhằm giúp VinFast đẩy nhanh quá trình bỏ xe xăng làm xe điện.

Kinh tế tăng trưởng top đầu, lạ thay chứng khoán vẫn giảm mạnh

Thị trường chứng khoán về ngắn hạn có thể hồi phục tiếp nhưng trung hạn vẫn nằm trong xu hướng giảm cho dù nền kinh tế tăng trưởng cao top đầu thế giới. Dòng tiền eo hẹp tác động tiêu cực tới giá cổ phiếu.