Bà Châu Thị Thu Nga không trung thực từ khi tự ứng cử

Những ai quan tâm đến vụ việc đều có thể đoán được kết cục tất yếu phải đến với bà Châu Thị Thu Nga. Từ khi làm hồ sơ tự ứng cử, bà đã có biểu hiện không trung thực khi kê khai trình độ học vấn.

- Những ai quan tâm đến vụ việc đều có thể đoán được kết cục tất yếu phải đến với bà Châu Thị Thu Nga. Từ khi làm hồ sơ tự ứng cử, bà đã có biểu hiện không trung thực khi kê khai trình độ học vấn.

Chiều nay, QH đã tiến hành thủ tục bãi nhiệm tư cách ĐBQH đối với bà Châu Thị Thu Nga. Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội Phạm Quang Nghị đã trả lời một số câu hỏi của VietNamNet về vấn đề này.

{keywords}

Trưởng đoàn ĐBQH Hà Nội Phạm Quang Nghị

Là trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội, đề nghị ông cho biết vì sao bà Châu Thị Thu Nga bị bãi nhiệm ĐBQH?

Bà Châu Thị Thu Nga là đại biểu tự ứng cử, được bầu làm đại biểu QH khoá 13, sinh hoạt tại đoàn ĐBQH TP Hà Nội. Khi tự ứng cử, bà Nga là Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần tập đoàn đầu tư xây dựng nhà đất (Housing Group).

Nguyên nhân bà Nga bị bãi nhiệm ĐBQH là do có nhiều sai phạm trong hoạt động kinh doanh. Những người bị thiệt hại đã làm đơn tố cáo bà Nga có hành vi lừa đảo, chiếm đoạt của họ với số tiền lên tới hàng trăm tỷ đồng. Các cơ quan chức năng đã tiến hành thanh tra, xác minh những nội dung tố cáo trên là đúng.

Bà Nga đã bị khởi tố, bị bắt tạm giam để điều tra về tội “lừa đảo, chiếm đoạt tài sản” từ ngày 7/1/2015. Xét thấy bà Nga không còn đủ tư cách và uy tín để tiếp tục làm ĐBQH, nên đoàn ĐBQH TP Hà Nội, Viện KSNDTC, Mặt trận Tổ quốc VN, Mặt trận Tổ quốc TP đều nhất trí đề nghị UB Thường vụ QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Châu Thị Thu Nga.

Theo ông, đây có phải là một sự cố bất ngờ?

Thật ra, những ai quan tâm đến vụ việc đều có thể đoán được kết cục tất yếu phải đến với bà Nga. Từ khi làm hồ sơ tự ứng cử, bà Nga đã có biểu hiện không trung thực khi kê khai trình độ học vấn.

Bà đã khéo léo tranh thủ một số cơ quan báo chí để bênh vực cho việc làm không trung thực ấy, cũng như rất tích cực lợi dụng các phương tiện truyền thông để tuyên truyền, quảng bá đề cao cá nhân và công ty của mình để gây uy tín trước khi cuộc bầu cử diễn ra.

Đặc biệt, khi đã là ĐBQH, bà Nga đã có những sai phạm  nghiêm trọng trong hoạt động đầu tư, kinh doanh, gây hậu quả xấu cho xã hội và trực tiếp ảnh hưởng đến tư cách, uy tín đại biểu Quốc hội của bà, cũng như cho hoạt động của đoàn ĐBQH Hà Nội.

Những lần tiếp xúc cử tri gần đây, nhiều người đã tụ tập, đưa đơn phản đối, tố cáo bà Nga, ảnh hưởng rất bất lợi không chỉ cho cá nhân bà Nga mà cho cả uy tín và hoạt động chung của đoàn ĐBQH Hà Nội.

TP Hà Nội đã chỉ đạo cơ quan thanh tra của thành phố thanh tra các dự án mà công ty của bà Nga đang tiến hành trên địa bàn thành phố và đã có kết luận về từng nội dung vi phạm của công ty này.

{keywords}
Bà Châu Thị Thu Nga

Có ý kiến cho rằng, hiện nay toà án chưa xét xử, chưa kết luận bà Nga có tội hay không, việc bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Nga có vội vàng và  có đúng luật hay không?

Có những ý kiến đã được nêu ra khi trao đổi về việc đến thời điểm này đã có thể bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Nga hay chưa, có nên đợi đến khi Toà kết án bà Nga có tội, hay không có tội.

Theo tôi hiểu, việc QH bãi nhiệm tư cách ĐBQH của bà Nga xuất phát từ những căn cứ đã được các cơ quan có trách nhiệm thanh tra, điều tra xác nhận. Đó là  những vi phạm trong hoạt động đầu tư, huy động vốn trái phép, việc bà Nga không có khả năng khắc phục hậu quả do sai phạm của  mình gây ra và đã gây hậu quả xấu đối với môi trường đầu tư, với tình trạng khiếu kiện đông người, kéo dài, có hàng trăm lá đơn phản ánh, tố cáo của khách hàng,  mà nhiều cá nhân, cơ quan phải gánh chịu.

Với những vi phạm  đã rõ ràng như vậy, bà Nga đã không còn tư cách và uy tín để tiếp tục làm ĐBQH. Việc tới đây toà án xét xử ra sao, điều đó liên quan đến tư cách và quyền công dân của bà Nga, chứ không đơn thuần là tư cách ĐBQH.

Trong một nhiệm kỳ mà có tới 2 ĐBQH bị bãi nhiệm, mà cả hai đều là nữ doanh nhân và đều tự ứng cử. Ông có nhận xét gì về điều này?

Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta có nhiều chủ trương thực hiện mở rộng dân chủ trong ứng cử, bầu cử ĐBQH. Trong đó có việc khuyến khích đại biểu tự ứng cử và tăng tỷ lệ đại biểu không phải là đảng viên.

Tôi nhận thấy, để thực hiện tốt chủ trương đó, chúng ta cần phải hoàn thiện hơn nữa các quy trình, thủ tục, nhất là ở các khâu nhận xét, đánh giá, giới thiệu những người tự ứng cử. So với những người được các tập thể, các tổ chức giới thiệu, thì quy trình xem xét lựa chọn đối với những người tự ứng cử  phải chặt chẽ hơn rất nhiều.

PV - Ảnh: Lê Anh Dũng

tin nổi bật

Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của dân, đặc biệt với người Việt ở nước ngoài

Bộ trưởng Ngoại giao khẳng định, trong xây dựng và triển khai các chính sách cần đánh giá xem mang lại lợi ích, tạo thuận lợi, gây khó khăn gì. Mọi việc làm đều phải đi từ lợi ích của người dân, đặc biệt với cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Gần chục thanh niên đập phá tan hoang nhà cụ bà gần 80 tuổi

Camera an ninh trong nhà ghi rõ cảnh tượng gần chục thanh niên đập phá tan hoang ngôi nhà chỉ có cụ bà gần 80 tuổi ở.

Tìm thấy thi thể nam sinh cứu bạn mất tích khi tắm sông

Lực lượng chức năng đã tìm thấy thi thể nam sinh lớp 12 ở Nghệ An sau gần 1 ngày tìm kiếm.

Luật sư của nhóm bị cáo ‘Tịnh thất Bồng Lai’ đề nghị hoãn phiên toà

Nhóm 5 luật sư bảo vệ quyền, lợi ích cho 6 bị cáo trong vụ án “Tịnh thất Bồng Lai” đã có đơn gửi TAND huyện Đức Hoà kiến nghị hoãn phiên toà.

Xóm chạy thận quay quắt chống chọi dưới cái nắng 40 độ C

Trước cái nắng như thiêu đốt kéo dài suốt nhiều ngày qua ở Nghệ An, nhiều bệnh nhân ở xóm chạy thận phải chịu cảnh hết sức cơ cực.

Tạm giữ xe chở gỗ lim 'siêu khủng' từ Hải Phòng vào TP.HCM

Xe đầu kéo chở hơn 83m3 gỗ lim đang lưu thông từ Hải Phòng vào TP.HCM, đến địa bàn tỉnh Quảng Ngãi thì bị phát hiện, tạm giữ.

Hà Nội: Kẻ biến thái rình trước nhà trọ, lao vào sàm sỡ thiếu nữ

Công an phường Kim Liên (quận Đống Đa, TP Hà Nội) đang vào cuộc xác minh, điều tra vụ việc một cô gái trẻ bị kẻ biến thái lao vào sàm sỡ trong đêm.

UNCLOS: Bản hiến pháp thiết lập trật tự pháp lý, thúc đẩy hòa bình trên biển

Đối thoại Biển lần thứ 8 với chủ đề “Kỷ niệm 40 năm UNCLOS: Thúc đẩy hợp tác biển ở Đông Nam Á” do Học viện Ngoại giao, Đại sứ quán Úc tại Việt Nam và Quỹ Konrad Adenauer Stiftung đồng tổ chức đã khai mạc vào sáng nay (29/6).

Bí thư xã nợ nần, bỏ nhiệm sở bị đề nghị khai trừ khỏi đảng

Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Tuyên Hóa (tỉnh Quảng Bình) vừa đề nghị kỷ luật khai trừ khỏi đảng đối với ông Lương Thanh Tấn, Bí thư Đảng xã Văn Hóa.

Cảnh sát trấn áp nhóm thanh niên đi lạng lách, cản trở đoàn xe ưu tiên

Trấn áp nhóm thanh niên đi ôtô lạng lách, cản trở đoàn xe ưu tiên là một trong những tình huống nghiệp vụ giả định được Cục CSGT (Bộ Công an) biểu diễn trong Hội thi lái xe giỏi và an toàn.

Bơi ra sông cứu bạn, nam sinh lớp 12 bị dòng nước cuốn trôi

Bạn học trượt chân trôi ra vùng nước sâu, Sữa bơi ra cứu nhưng khi đẩy bạn vào bờ thì bản thân lại bị nước cuốn.

Hàng loạt vi phạm tại CDC Đà Nẵng bị chuyển điều tra

Ngày 29/6, Thanh tra Đà Nẵng có kết luận về việc thanh tra việc mua sắm trang thiết bị y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm phục vụ phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP.

Khởi tố thanh niên đốt nhà anh họ người yêu cũ

Ngày 29/6, Cơ quan CSĐT Công an TP Vũng Tàu cho biết vừa ra quyết định khởi tố bị can Lê Ngọc Bảo (26 tuổi, không có nơi cư trú cụ thể) về tội Giết người.

Truy thăng quân hàm với quân nhân hy sinh khi cứu bé trai

Bộ trưởng Quốc phòng có quyết định truy thăng quân hàm quân nhân chuyên nghiệp trước thời hạn đối với trung tá Bùi Văn Nhiên lên thượng tá, do có thành tích đặc biệt xuất sắc, dũng cảm, quên mình cứu người bị nạn.

Hai chị em tử vong vì nghi ăn trứng cóc

Sau bữa ăn trưa, L. cùng em trai 2 tuổi bất ngờ xuất hiện triệu chứng nghi bị ngộ độc. Mặc dù được hàng xóm kịp thời phát hiện, đưa đến bệnh viện cấp cứu nhưng cả hai đã tử vong.