"Chào buổi sáng, mọi người! Tôi sống một mình và tôi rất cô đơn. Tôi đã 80 tuổi rồi và vì vẫn còn có thể trò chuyện được nên tôi dành những ngày tháng cô đơn của mình để làm các video ngắn". Đó là thông điệp từ bà Xie Guiyuan, 80 tuổi ở Trung Quốc khi nhắc nhở nhiều người về sự hy sinh của người già trong hoàn cảnh con cái trưởng thành đi làm xa gia đình, mong muốn một tương lai tốt đẹp hơn.

Hồi tháng 10, bà Xie, một giáo viên tiểu học đã nghỉ hưu ở tỉnh Hà Nam, bắt đầu tạo các video ngắn và đăng tải lên Douyin, TikTok của Trung Quốc. Kể từ đó, bà đã thực hiện 20 video ngắn trò chuyện hoặc hát ca trong ngôi nhà ở nông thôn của mình.

Chính việc chia sẻ về sự cô đơn này, Xie được nhiều người chú ý với gần nửa triệu lượt thích chỉ trong hơn 1 tuần đăng tải.

"Tôi cảm thấy cô đơn đến mức không biết phải tiếp tục sống như thế nào. Con gái tôi sống ở Mỹ, con trai sống ở Quảng Châu. Tôi có tám người cháu, nhưng tất cả chúng đều sống xa tôi. Tất cả các con sống ở những nơi khác nhau vì chúng cần phải làm việc và cần phải hỗ trợ gia đình riêng của mình. Chúng không thể bỏ việc để bên cạnh tôi mỗi ngày. Tôi hiểu điều đó", Xie, người phụ nữ mất chồng cách đây một thập kỷ nói trong video.

Trung Quốc: Bà cụ 80 tuổi nổi tiếng khi chia sẻ về cuộc sống của người già cô đơn - Ảnh 1.

Các con của Xie sống ở xa và chồng bà mất cách đây khoảng 10 năm. Ảnh: Douyin

Đáp lại phần câu chuyện từ Xie, nhiều người bày tỏ sự thông cảm với bà. "Bà ơi, bà có thể nói chuyện với chúng tôi. Tất cả chúng tôi đang đồng hành cùng bà", một tài khoản Douyin cho biết.

Một người khác chia sẻ: "Tôi hy vọng bà có thể cảm nhận được niềm vui và sự nhộn nhịp của cuộc sống thông qua internet". "Tôi cảm thấy buồn cho bà ấy. Bà ấy nói thay cho tiếng lòng của nhiều người già", một bình luận khác trên Douyin.

Sự cô đơn của Xie đã chạm đến một bộ phận đặc biệt sâu sắc của xã hội Trung Quốc. Đất nước này đang già đi nhanh chóng, với 264 triệu cư dân, chiếm 18,7% dân số toàn dân từ 60 tuổi trở lên vào năm ngoái.

Trong khi đó, nhiều người trưởng thành ở độ tuổi lao động nhận thấy họ cần phải rời gia đình, chuyển đến các thành phố để tìm việc làm với mức lương cao hơn. Điều này khiến các vùng nông thôn chiếm đa số người già và trẻ em. Trong hoàn cảnh này, chia sẻ của Xie gợi lên mối liên hệ tương tự cho nhiều người và khiến họ nhớ đến gia đình của mình. Theo tờ Nhân dân Nhật báo, khoảng một nửa người cao tuổi đang sống một mình, nghĩa là họ không có con cái bên cạnh.

Mặc dù trở nên nổi tiếng trên mạng, Xie cho biết bà không quan tâm đến danh vọng hay tiền bạc, Xiaoxiang Morning Post đưa tin. "Tôi đã tìm thấy niềm vui trong cuộc sống của mình. Quay các video khiến tôi hạnh phúc và tôi sẽ tiếp tục làm điều đó", bà nói.

Xie cho biết các video của bà là video thô, không qua chỉnh sửa trước và khi quay thường bị rung. Trong một video, bà nói: "Xin hãy thông cảm cho chất lượng kém của những video này. Không có nhạc nền và tôi hát không hay. Nhưng tôi vẫn sẽ tiếp tục ca hát".

Một trong những video nổi tiếng của bà với 2.300 lượt thích là một đoạn clip dài ba giây chỉ đơn giản với màn hình đen và âm thanh từ tiếng ngáy. "Bà đang ngủ. Bà dễ thương làm sao !?", một cư dân mạng nhận xét.

Theo Phụ nữ Việt Nam/SCMP

Quá cô đơn, người già quay về chơi trò trẻ con

Quá cô đơn, người già quay về chơi trò trẻ con

Các doanh nghiệp Trung Quốc bắt đầu quan tâm tới thị trường đồ chơi dành cho người già vì họ quá cô đơn.