Sau một thời gian nghiên cứu hồ sơ, xét thấy vụ án còn có nhiều điểm cần điều tra bổ sung, TAND TP.HCM đã quyết định trả hồ sơ vụ án "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân", do bà Nguyễn Phương Hằng và các đồng phạm thực hiện.

Theo đó, TAND TP.HCM đề nghị điều tra bổ sung 3 nội dung gồm:

Đối với yêu cầu bồi thường của một số cá nhân trong vụ án, do hồ sơ chưa thể hiện đầy đủ chứng cứ nên tòa yêu cầu CQĐT cần bổ sung thêm. Nếu trường hợp không bổ sung thêm tòa sẽ xử lý theo quy định.

Mặc dù trong đơn tố cáo của 10 bị hại không tố cáo ông Huỳnh Uy Dũng nhưng trong các buổi livestream của bà Nguyễn Phương Hằng đều có sự xuất hiện của ông Huỳnh Uy Dũng. Tuy nhiên, CQCSĐT và VKSND TP.HCM chưa làm rõ có hay không vai trò đồng phạm của ông Huỳnh Uy Dũng trong vụ án.

Bà Nguyễn Phương Hằng tại CQĐT. Ảnh: Công an cung cấp

Cũng theo tòa, ngoài tội danh "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" mà VKS đã truy tố đối với bà Hằng và các đồng phạm, căn cứ vào đơn tố cáo của ông Nguyễn Đức Hiển và bà Đặng Thị Hàn Ni, còn có nội dung tố cáo bà Nguyễn Phương Hằng bịa đặt, thông tin sai sự thật, xâm phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của cá nhân. 

Vì vậy, theo TAND TP.HCM, hành vi của bà Nguyễn Phương Hằng và đồng phạm có dấu hiệu của tội “Làm nhục người khác”, hoặc “Vu khống” hay không, cũng cần được CQCSĐT, VKSND TP.HCM làm rõ.

Theo cáo buộc của VKSND TP.HCM, từ tháng 3/2021 đến tháng 3/2022, bà Nguyễn Phương Hằng sử dụng các nền tảng mạng xã hội như: Youtube, Facebook, Tiktok… để thực hiện các buổi livestream.

Bà Hằng đã phát ngôn trực tiếp về chuyện bí mật đời tư cá nhân và những nội dung gây ảnh hưởng uy tín, danh dự của 10 người, gồm: nghệ sĩ Hoài Linh, ca sĩ Vy Oanh, bà Ðặng Thị Hàn Ni, ca sĩ Ðàm Vĩnh Hưng, ca sĩ Thủy Tiên cùng chồng là Lê Công Vinh, ông Nguyễn Đức Hiển và bà Ðinh Thị Lan, Lê Thị Giàu, Trương Việt Hà.

Quá trình điều tra, bà Nguyễn Phương Hằng khai báo, những thông tin liên quan đến đời tư của các cá nhân như trên, bà tham khảo trên mạng không rõ nguồn gốc, đọc báo và... nằm mơ. Bà Hằng cũng thừa nhận các thông tin này chưa được kiểm chứng, không có căn cứ xác thực.

Quá trình mở rộng điều tra, Công an TP.HCM đã khởi tố thêm Tiến sĩ luật - giảng viên Đặng Anh Quân cùng 3 người là Nguyễn Thị Mai Nhi (40 tuổi, là trợ lý của bà Hằng), Lê Thị Thu Hà (tức Hà Lee, 31 tuổi, nhân viên) và Huỳnh Công Tân (29 tuổi, là Trưởng phòng truyền thông Công ty CP Ðại Nam).

Mặc dù không có mâu thuẫn với các cá nhân trên, nhưng do là nhân viên và hưởng lương của bị can Nguyễn Phương Hằng nên bị can Nhi, Hà, Tân đã thực hiện hành vi giúp sức tích cực cho bị can Hằng thực hiện hành vi phạm tội.

Đối với bị can Đặng Anh Quân (tiến sĩ luật - giảng viên Trường ĐH luật TP.HCM), trong 11 buổi livestream (từ ngày 9/10/2021 - 22/3/2022), bà Nguyễn Phương Hằng có những phát ngôn xúc phạm các cá nhân, đều có sự tham gia của ông này.