Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn yêu cầu lãnh đạo, nhân viên AIC xuất cảnh

CQĐT cho rằng, để đối phó với hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra, xác minh của các cơ quan chức năng, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt xuất cảnh khỏi Việt Nam, tiêu huỷ tài liệu, chứng cứ.

Theo kết luận điều tra, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn (Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty AIC) đã thành lập, điều hành, xây dựng bộ máy tổ chức Công ty AIC và các công ty thành viên; Phân công, phân nhiệm các Phó TGĐ, lãnh đạo các phòng, ban phụ trách dự án tại các tỉnh, thành phố, địa phương, đồng thời là lãnh đạo các công ty do bà Nhàn thành lập.

Bà Nhàn còn xây dựng quy trình, quy chế nội bộ, làm cơ sở để các cá nhân, đơn vị trong công ty phối hợp thực hiện các bước trong quy trình tham gia đấu thầu, từ khâu chuẩn bị dự án, phê duyệt dự án, tổ chức đấu thầu, thực hiện hợp đồng, nghiệm thu, lắp đặt.

Theo quy trình trên, lãnh đạo, nhân viên thuộc các phòng, ban đều liên hệ, thông đồng, móc ngoặc với chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn; các công ty “quân xanh” để đảm bảo Công ty AIC được trúng thầu.

Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn đã thành lập các Ban nội bộ do chính mình trực tiếp điều hành, giao những người thân tín của mình phụ trách, thực hiện việc điều chuyển dòng tiền thu lợi bất chính, hợp thức hoá để chi ngoài sổ sách cho các lãnh đạo thuộc tỉnh uỷ, UBND tỉnh, chủ đầu tư theo cơ chế do bà Nhàn đặt ra.

Các bị can từ trái qua phải gồm: Nguyễn Thị Thanh Nhàn, Chủ tịch HĐQT, kiêm TGĐ Công ty AIC; Trần Mạnh Hà, Phó Tổng giám đốc; Đỗ Văn Sơn, nguyên Kế toán trưởng. Ảnh: Bộ Công an

Tại tỉnh Đồng Nai, bà Nhàn đã lợi dụng mối quan hệ với ông Trần Đình Thành (Bí thư Tỉnh ủy năm 2007). Trước khi UBND tỉnh phê duyệt Dự án Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, bà Nhàn đã nhờ ông Thành giới thiệu, đặt vấn đề với ông Đinh Quốc Thái (khi đó là Phó Chủ tịch, sau là Chủ tịch UBND tỉnh) và bà Bồ Ngọc Thu (cựu Giám đốc Sở KH&ĐT) cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh, đồng thời để nghị ông Phan Huy Anh Vũ (chủ đầu tư) tạo diều kiện cho Công ty AIC tham gia, trúng thầu.

Sau khi thiết lập các mối quan hệ thông đồng, móc ngoặc nói trên, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn giao cho 2 Phó TGĐ Công ty AIC là Hoàng Thị Thuý Nga và Trần Mạnh Hà trực tiếp ký hồ sơ, chứng từ, thực hiện liên hệ, thoả thuận, chi tiền cho các cá nhân có liên quan cho đến khi công ty AIC  thực hiện xong dự án.

CQĐT cho rằng, để đối phó với hoạt động thanh tra, kiểm tra, điều tra, xác minh của các cơ qua chức năng, bà Nhàn đã yêu cầu nhân viên, lãnh đạo chủ chốt xuất cảnh khỏi Việt Nam, tiêu hủy tài liệu, chứng cứ.

Tuy nhiên, căn cứ kết quả thu thập tài liệu, phục hồi trích xuất dữ liệu; lời khai của người liên quan…, đủ cơ sở xác định bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn là đối tượng chủ mưu, cầm đầu, chịu trách nhiệm chính về các sai phạm của Công ty AIC tại dự án Bệnh viện đa khoa Đồng Nai.

Hành vi của bà Nhàn bị CQĐT xác định không chỉ phạm vào tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng mà còn phạm vào tội Đưa hối lộ.

Kêu gọi các bị can ra trình diện, đầu thú

Mới đây, Bộ Công an đã phát đi thông tin yêu cầu bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn cùng 7 người khác đang bị truy nã ra đầu thú.

Họ gồm: Trần Mạnh Hà (Phó Tổng giám đốc Công ty AIC), Đỗ Văn Sơn (nguyên Kế toán trưởng Công ty AIC), Nguyễn Thị Sen (nguyên Giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế và Môi trường), Nguyễn Thị Tích (Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Mopha), Ngô Thế Vinh (Giám đốc Công ty TNHH kinh doanh trang thiết bị y nha khoa Việt Tiên), Nguyễn Đăng Thuyết (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thành An Hà Nội) và Đỗ Mỹ Hạnh (Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Quốc tế Cát Vân Sa).

CQĐT kêu gọi bà Nhàn và những người trên ra đầu thú để được hưởng chính sách khoan hồng và quyền tự bào chữa. Trong trường hợp những người này không ra đầu thú, coi như họ từ bỏ quyền tự bào chữa và vẫn bị điều tra, truy tố, xét xử.

Trong số những người bỏ trốn, bị can Trần Mạnh Hà được bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn tin tưởng giao việc tiếp cận, chi tiền cho ông Đinh Quốc Thái, Phan Huy Anh Vũ, bà Bồ Ngọc Thu để đề nghị những người này tạo điều kiện cho Công ty AIC được tham gia, trúng thầu.

Nhận chỉ đạo của bà Nhàn, bị can Trần Mạnh Hà đã 6 lần nhận tiền từ bộ phận Trợ lý thư ký tài chính Công ty AIC để đưa cho ông Phan Huy Anh Vũ 14,8 tỷ đồng, 3 lần đưa cho ông Đinh Quốc Thái 2,5 tỷ đồng.

tin nổi bật

TP.HCM: Hàng nghìn người đổ về quận 5 đón Tết Nguyên tiêu

Chiều 5/2, lễ diễu hành đường phố Tết Nguyên tiêu được tổ chức tại quận 5, thu hút đông đảo người dân TP.HCM đến xem.

Gặp sóng lớn, tàu bị đắm khi vào đất liền khiến 1 ngư dân tử vong

Trên đường di chuyển từ biển vào đất liền, tàu sắt gặp sóng lớn khiến bị đắm làm 1 ngư dân tử vong.

Ô tô khách va chạm xe đầu kéo, 8 người thương vong

Vụ va chạm giữa ô tô khách và xe đầu kéo khiến 1 người tử vong tại chỗ, 7 người bị thương được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Người đàn ông trồng hơn 2 nghìn cây thuốc phiện trong vườn nhà

Ông Ngô Quang Tăng khai nhận, trồng 2.154 cây thuốc phiện từ khoảng tháng 11/2022.

Toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm

VietNamNet trân trọng giới thiệu toàn văn Quy định 96 của Bộ Chính trị về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với chức danh, chức vụ lãnh đạo, quản lý trong hệ thống chính trị vừa được Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng ký ban hành ngày 2/2/2023.

Từ bỏ thu nhập cao, nữ dược sỹ người Vân Kiều háo hức lên đường nhập ngũ

Dù đã tốt nghiệp trường cao đẳng y tế và có việc làm với thu nhập cao nhưng cô gái người Vân Kiều Hồ Thị Dung đã tự nguyện viết đơn lên đường tham gia nghĩa vụ công an, thực hiện mơ ước bấy lâu của mình.

Vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai: Chị gái nạn nhân tiết lộ nguyên nhân

Liên quan đến vụ lật thuyền trên sông Đồng Nai khiến một phụ nữ mang thai tử vong do đuối nước, chiều 5/2, chị gái nạn nhân đã tiết lộ nguyên nhân ban đầu.

Tài xế lái ô tô tông chết 2 cha con ở Phú Quốc có nồng độ cồn

Công an tỉnh Kiên Giang xác định, tài xế lái ô tô tông chết 2 cha con ở Phú Quốc đi không đúng phần đường, có nồng độ cồn.

Thủ tướng: Liên kết vùng Bắc Trung Bộ và Duyên hải Trung Bộ còn rời rạc

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cho rằng, việc kết nối các tỉnh trong vùng còn rời rạc, kết nối vùng với đất nước chưa chặt chẽ, kết nối vùng với thế giới chưa đầy đủ.

Người dân đội mưa đến phủ Tây Hồ lễ ngày Rằm tháng Giêng

Theo ghi nhận của PV VietNamnet, ngày 5/2 (tức Rằm tháng Giêng), dù trời mưa, nhưng rất đông người đến phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để cầu tài lộc, bình an...

Ngã xuống hồ khi trời mưa, hai cháu bé lớp 1 tử vong

Thời điểm hai cháu bé ngã xuống hồ trời đang mưa nên không ai phát hiện ra, khi được đưa lên bờ thì đã tử vong.

Ô tô 4 chỗ va chạm với cả loạt xe máy ở Phú Quốc, 2 cha con tử vong

Ô tô 4 chỗ va chạm liên hoàn với nhiều xe máy khiến 2 cha con tử vong, nhiều người khác bị thương ở TP Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang.

Lật thuyền 12 người rơi xuống sông Đồng Nai, 1 phụ nữ tử vong

Ngày 5/2, vụ lật thuyền xảy ra trên sông Đồng Nai, thuộc địa phận phường Long Bình Tân, thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai khiến 12 người rơi xuống sông. Bước đầu, xác định 1 nữ nạn nhân tử vong.

Người cha bị hành hung vì bảo vệ con trai trước con chó không đeo rọ mõm

Công an quận 7 phối hợp cùng Công an phường Phú Thuận đang làm rõ, xử lý vụ hành hung người khác xảy ra tại chung cư Q7 Saigon Riverside. Vụ việc xảy ra khi người cha bảo vệ con trước con chó không đeo rọ mõm.

Ngập tràn ‘dịch vụ miễn phí’ tại lễ hội chùa Bà Thiên Hậu ở Bình Dương

Hàng loạt dịch vụ miễn phí được ban tổ chức và người dân triển khai khắp các tuyến đường khiến hàng trăm ngàn khách thập phương đến lễ hội chùa Bà ở Bình Dương không khỏi bất ngờ.